สารานุกรมปืนตอนที่ 426 Madsen LAR

กระทู้สนทนา
"ขอขอบคุณเพจ ป ปืนอย่างสูงครับ"
 
https://www.facebook.com/Porpeunbybaster/

LAR – M62Madsen Light Automatic Rifle (LAR) หรือ Madsen A-Carbineซึ่งจริงๆมันในการพัฒนาช่วงแรกๆมันคือ Assault rifle เพราะในปี 1957 บริษัท Dansk Industri Syndikat(DISA) หรือ Compagnie Madsen A/S ได้เริ่มทำการพัฒนาระบบอาวุธปืนเล็กยาวจู่โจม ซึ่งใช้กระสุนขนาด 7.62×39mm โดยหัวหน้าโครงการคือ Marius Gunnergaard-Poulsen. ซึ่งตัวต้นแบบนี้ใช้ซองกระสุนของ AK-47 โดยมีชื่อเรียกว่า Madsen A-Carbine/ Madsen 7.62X39mm. Assault rifle โดยใช้พื้นฐานของ Ak-47 โดยโครงปืนและพานท้ายเป็นไม้ชิ้นเดียวและด้ามปืนเป็นไม้ เพราะเดิมทีต้องการปืนเล็กยาวจู่โจม 7.62x39 mm. คือฟินแลนด์ แต่ฟินแลนด์ก็เลือกใช้ Valmet M62.
ต่อมาเมื่อ FN Herstal พัฒนา FN FAL และ Heckler & Koch พัฒนา HK G3 ซึ่งใช้กระสุนขนาด 7.62X51 mm.NATO เพื่อตอบสนองลูกค้าทางตะวันตก Madsen จึงจะต้องพัฒนาระบบเพื่อใช้กับกระสุนขนาด 7.62X51 mm.NATO ด้วยเช่นกัน ซึ่งในการพัฒนาได้ใช้การผสมผสานระหว่าง AK, และ AR
โดยระบบบริหารกลไกด้วยแก๊สใช้ระบบลูกสูบช่วงยาว ระบบลูกเลื่อนหมุนตัวขัดกลอนและหลังมีฝาครอบห้องลูกเลื่อน(หลังเต่า)แบบ AK การใช้วัสดุผสมที่มีน้ำหนักเบาและวิธีการถอด ประกอบชุดลั่นไปแบบ AR แหนบสปริงอยู่กับชุกก้ารสูบ (สามารถถอดแยกออกจาก ชุดลูกเลื่อนได้ )
ซึ่งปืนได้ชื่อใหม่ว่า Madsen Light Automatic Rifle หรือ Madsen LARซองกระสุนขนาด 20 นัดสามารถถอดได้ ปืนเริ่มมีการผลิตในปี 1961 และได้รับการบรรจุใช้งานในปี1962 ในชื่อ LAR – M62 โดยรุ่นแรกนั้นใช้โครงปืนนอแก-พานท้ายไม้ชิ้นเดียว รวมถึงด้ามปืน ในช่วงต่อมามีการปรับใช้ประกับรองลำกล้องและพานท้ายแยกกัน และปืนมีหูหิ้ว
คันรั้งลูกเลื่อนอยู่ทางด้านซ้ายของโครงปืนซึ่งมีฝาครอบกันฝุ่น และมีคันเลือกตำแหน่งการยิงอยู่หนือด้ามปืน ตำแหน่ง S – ห้ามไก E-กึ่งอัตโนมัติ A -อัตโนมัติ

LAR – M62 นั้นสามารถจัดอยู่ใน Battle rifle และมีรุ่นย่อยอีกคือ
LAR – M62 ซึ่งพับพานท้ายได้
LAR – M62 PARA ซึ่งมีพานท้ายแบบท่อเหล็ก
มีระยหวังผล 600 เมตร อัตราการยิง 650 นัดต่อนาที
LAR – M62 ยุติสายการผลิตลงในปี 1965

หากมีข้อผิดพลาดประการใดๆ ก็ขออภัยมา ณ. ที่นี้ครับ

Cr.
https://www.youtube.com/watch?v=kvReWoSa8dU
https://www.historicalfirearms.info/.../madsen-light...
https://www.reddit.com/.../the_madsen_acarbine_a_danish.../
https://guns.fandom.com/wiki/Madsen_A-Carbine
https://en.wikipedia.org/wiki/Madsen_LAR
#LAR_M62
#Madsen_Light_Automatic_Rifle (LAR)
#Madsen_A_Carbineสวัสดีครับ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่