ปรึกษางาน Sale Freight Forwarder เงินเดือน + Commission

กระทู้คำถาม
สวัสดีค่ะ เราขอเกริ่นก่อนนะคะ เราเป็นนักศึกษาจบใหม่ เพิ่งได้เริ่มทำงาน Freight forwarder ในบริษัทเล็กๆแห่งหนึ่งที่เริ่มเปิด เมื่อช่วงโควิดที่ผ่านมา
ได้เงินเดือนเบื้องต้น 15K + ค่าโทรศัพท์ 1K + ค่าน้ำมัน เบิกตามจริงไม่เกิน 4K (ซึ่งในตอนแรกเค้าบอกว่าจะให้ แล้วเราบริหารเอาเอง)  พอมาทำงานจริงๆ ก็เบิกตามจริง ซึ่งเราเป็นเด็กที่เรียนจบใหม่นะ เราก็ต้องควักเงินจากกระเป๋าตัวเองออกค่าน้ำมันไปก่อน แล้วคือก็รู้ว่าเบิกได้ ต้องรอสิ้นเดือน แต่ละเดือนก็ไม่ค่อยพอใช้ ทั้งค่าห้อง ค่ากิน ค่าน้ำมันเดินทางมาออฟฟิศ ค่าน้ำมันเดินทางไปหาลูกค้า  (ขอบ่นนิสๆๆ)

เราทำงาน เรียนรู้งานใหม่ ทั้งศัพท์โลจิสติกต่างๆ เพราะไม่ได้จบสายนี้โดยตรง แต่โดยพื้นฐานเราชอบขายของอยู่แล้ว เป็นคนที่ลื่นไหลได้ดี (แก้ไขปัญหาเฉพาะได้ดี หรือ แถเก่งนั่นเอง) ^^. 5555
หัวหน้า (เจ้าของที่เปิดบริษัท) มาสอนเนื้องานเรา 1 อาทิตย์กว่าๆ จากนั้นให้เริ่มหาลูกค้าและออกไปหาลูกค้า ลุยเนื้องาน ศึกษางาน เรียนรู้เอง เราหาลูกค้าเอง เพราะที่บริษัทไม่มีฐานลูกค้า ไม่มีรายชื่อลูกค้าให้ เราหารายชื่อตามเวปไซส์ โทรหาลูกค้า ติดต่อสายเรือ ติดต่อเอเจ้นท์ ทำใบเสนอราคา ออกไปเจอลูกค้า ประสานงานต่างๆ

เราทำงานได้ 3 เดือนก็ได้ลูกค้าคนแรกกกกก อาจจะช้าไปหน่อย แต่คือก็ดีใจมาก เราขายเฟสไปทั้ง FCL LCL 
เราขายได้กำไรหลักหมื่น ซึ่งเราคิดว่าเราจะได้ค่าคอมสักนิดในเดือนนั้น แต่ไม่เลย หัวหน้าบอกเราว่า เราจะได้ก็ต่อเมื่อ ยอดกำไร (ไม่นับยอดขาย) ของเราถึงเป้าขั้นต่ำที่วางไว้ เราแบบเห้ยยย นึกว่าจะได้ค่าคอม มีขั้นต่ำด้วยหรอ 
ในตอนสัมภาษณ์เค้าได้อธิบาย แต่อธิบายไม่เคลียร์อ่ะ แบบเค้าสมมติ ตั้งเงินเดือนมา ตั้งเป้าามา แล้วต้องทำยอดเท่านี้ๆๆนะ เราคิดว่าเค้าแค่สมมติไง ไม่คิดว่าต้องทำยอดตามเกณฑ์จริงๆ (อันนี้เราคงพลาดเองแหละมั้งที่พลาดฟังไม่เข้าใจ) เพราะในช่วงแรกๆๆเราก็ยังไม่ผ่านโปร เราได้ลูกค้าในช่วงทดลองงาน กว่าจะได้แต่ละงานคือยากมาก บางทีกว่าจะได้กำไรก็ต้องรอเรือถึงท่า ขายเดือนนี้ คิดกำไรได้เดือนหน้า เพราะต้องรอลูกค้าชำระเงิน เตลียร์ของเสร็จ

คือเราอยากจะทราบว่า 
1. บริษัท Fright forwader.  อื่นๆเป็นแบบนี้มั้ย การให้ค่าคอม ค่า incentive เป็นแบบไหนกันบ้าง รบกวนมาแชร์นะคะ
2. เนื้องาน เป็นแบบไหนทำอะไรบ้าง ทำเยอะ น้อย หน้าที่งานแค่ตรงไหน

คือเรารู้สึกท้ออ้ะ ขายไปก็ไม่ได้ได้เงิน กว่าจะถึงเป้าก็คงอีกนาน เรือก็ไม่ได้เข้าพร้อมกัน ไหนจะค่าน้ำมันที่ต้องสำรองจ่ายไปก่อน 
เรากำลังจะเริ่มหางานใหม่ เราสนุกนะคะที่ทำงานเฟส แต่รู้สึกว่าเงินน้อยไปหน่อย ถ้าบริษัทเฟสอื่นๆเป็นแบบนี้หมดคงต้องไปทำเซลล์อย่างอื่นค่ะ

ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับทุกคอมเม้นนะคะ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่