[CR] รีวิวสามัญชน: จัดงานแต่งงาน ฝ่า "โควิด-19" แบบเซฟงบ

กระทู้รีวิว
สวัสดีทุกท่านครับ กระทู้นี้ผมตั้งใจ (กึ่งแชร์ กึ่งจดไว้ดูเอง) ประสบการณ์ในจัดงานแต่งงานช่วงวิกฤตเศรษฐกิจที่สุดครั้งหนึ่งในประเทศเรา  โดยผมจะรวมรวมเรื่องราว (แบบย่อๆ) ตาม timeline รวมไปถึงการเลือกใช้บริการจากร้านค้าต่างๆ (ที่ได้รับผลกระทบจากพิษโควิดกันถ้วนหน้า) และรวบรวมตัวเลขค่าใช้จ่ายทั้งหมดที่ใช้ในงานครับ ซึ่งยิ่งเป็นช่วงวิกฤต ผมกับแฟนก็ยิ่งพยายามจัดงานกันแบบเซฟงบที่สุดเท่าที่งานจะออกมาโอเค ไม่น่าเกลียด และสมเกียรติครอบครัวเจ้าสาวครับ

แบคกราวด์เจ้าบ่าว-เจ้าสาว
- เจ้าบ่าว อายุ 34 ปี พื้นเพเป็นคนสุพรรณบุรี เรียนจบ ป.โท ด้านไอที ปัจจุบันทำงานในบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งที่ กทม.
- เจ้าสาว อายุ 27 ปี เป็นคนเกาะพะงัน (สุราษฎร์ธานี) เรียนจบ ป.ตรี ทำงานในหน่วยงานราชการแห่งหนึ่งใน กทม.

ผมกับแฟนปรึกษากันตั้งแต่ปลายปี 62 ว่าจะจัดงานกันในปี 63 นี้ ฤกษ์ที่ได้คือ 23 กรกฎาคม 2563 และเริ่มหาข้อมูลต่างๆตั้งแต่ปลายปี 62 แล้ว (ตอนนั้นยังไม่มีโควิด) แผนคร่าวๆที่ได้ก็คือ อยากจัดงานแบบประหยัด จะจัดงานที่บ้านเกิดเจ้าสาว เกาะพะงัน สุราษฎร์ธานี ที่เดียว เป็นงานพิธีเช้าตามประเภณีของคนเกาะพะงัน และมีงานเลี้ยงตอนเย็น (ที่ต้องจัดงานเย็นเพราะญาติฝั่งเจ้าสาวเยอะมาก งานเช้างานเดียวจะดูแลแขกได้ไม่ทั่วถึง)

และด้วยความที่เราต้องการเซฟงบ เลยเลือกที่จะเตรียมงานเอง ไม่จ้างออร์แกไนซ์จัดงาน (โชคดีที่มีญาติๆมาช่วยงานกันเยอะ มีลูกน้องของพ่อเจ้าสาวมาช่วย บวกกับแก๊งเพื่อนเจ้าบ่าวเจ้าสาว) เลยทำให้เราประหยัดงบจากการที่ไม่ต้องจ้างออร์แกไนซ์ไปค่อนข้างเยอะครับ

หมายเหตุ: รูปที่นำมาใส่ประกอบ อาจจะเป็นรูปที่ผมถ่ายเอง รวมๆกับรูปประกาศขายของร้าน หรือที่ร้านส่งมาให้ ปนๆกันไปนะครับ

1. ฤกษ์วันแต่งงาน
เดิมได้ฤกษ์แต่งวันที่ 23 กรกฎา 63 แต่พอมีปัญหาเรื่องโควิด มีการประกาศให้งดจัดงาน เราจึงหาวันสำรองไว้เป็น 27 กันยา 63 และสุดท้ายก็ได้ใช้วันนี้เป็นวันจัดงานในที่สุด

2. สถานที่จัดงาน
จองพื้นที่โรงยิมของโรงเรียนเกาะพะงันศึกษา เพราะจะได้มีหลังคากันฝนครับ ในช่วงที่จัดงานเป็นหน้าฝน ถ้ามีหลังคาสักหน่อยก็จะสบายใจครับ

ค่าสถานที่ 5,000.- บาท

3. ชุดแต่งงาน
ปัญหาที่เจอคือ เราอยู่ กทม แต่จัดงานที่ ตจว ร้านส่วนใหญ่จะให้เช่าชุดไม่เกิน 6 วัน ทำให้เราไม่สามารถเช่าจากร้านที่ กทม นำไปใช้ที่งานได้ จึงเลือกใช้บริการร้าน Ketchawee Studio ในตัวเมืองสุราษฎร์ธานี ครับ: https://www.facebook.com/pages/category/Community/Ketchawee-Studio-577617339064492/

เลือกโปรชุดเช้า-เย็น 4 ชุด 15,000.- (มัดจำ 7,500.-)
แต่งหน้าทำผม เช้า-เย็น บ่าวสาว 16,000.- (ไม่รวมค่าเดิมทาง)  (มัดจำ 5,000.-)

รีวิว (จากเจ้าสาว): เลือกร้านนี้เพราะเพื่อนแนะนำมา ราคากลางๆ ชุดที่มีให้เลือก เป็นชุดใหม่แทบทั้งหมด ไม่เก่า สีไม่ซีด ใส่แล้วสุดปังปุริเย่~ แต่งหน้าสวยเป็นธรรมชาติ (เห็นผลงานจากงานแต่งเพื่อน) เลยตัดสินใจเลือกร้านนี้ (หลังเลื่อนวันแต่ง ร้านก็โอเค คุยง่าย เข้าใจกันครับ)
4. ชุดเพื่อนเจ้าบ่าว-สาว
ได้ชุดเพื่อนเจ้าบ่าว-สาว จากร้านๆหนึ่งที่รัชดาครับ หาเจอจากเฟซบุ้ค ชื่อเพจเฟซบุ้ค: เช่าชุดไทย เช่าชุดเพื่อนเจ้าสาว รัชดาลาดพร้าว by nina

ชุดเพื่อนเจ้าบ่าว-สาว (10 ชุด) 2870.- บาท

รีวิว (จากเจ้าสาว): ราคาถูก ชุดใหม่ สีสด เครื่องประดับครบชุด ใส่แล้วไม่อายใคร พนักงานพูดจาน่าร๊าก บริการดี5. พรีเว็ดดิ้ง
ในระหว่างช่วงโควิดท้ายๆที่ผู้ติดเชื้อเพิ่มไม่มีแล้ว สถานการณ์ในไทยกำลังดีขึ้น เริ่มอนุญาติให้เดินทางข้ามจังหวัดได้ ไปเจอโปรถ่ายพรีเว็ดดิ้งจาก ในราคา 5,999.- บาท (ผมเลือกไปถ่ายที่ต้องเพิ่มเงินค่าสถานที่ 600 บาทด้วย) จากราคาเต็มหมื่นกว่า ในราคานี้จะได้
1. ชุดไทยและสูทบ่าว-สาว
2. ช่างแต่งหน้าบ่าว-สาว
3. ทีมถ่ายรูป 3 คน ช่างภาพ+จัดแสง+จัดคิว
4. รูปอย่างน้อย 80 รูป (แต่ได้จริง 130 รูป) รีทัช 20 รูป ขยาย 20*30 ให้ 3 รูป

ร้าน P Wedding Sea: https://www.facebook.com/Prewedding-%E0%B8%8A%E0%B8%A5%E0%B8%9A%E0%B8%B8%E0%B8%A3%E0%B8%B5-By-P-wedding-sea-178335339561847

รีวิว: เป็นโปรที่คุ้มมากๆครับ ไม่ใช่แค่ถูกอย่างเดียวแต่งานออกมาดีมากๆด้วย ตอนที่แชทคุยกับเจ้าของร้านก็ใจเย็นและอธิบายรายละเอียดดีมาก ช่างแต่งหน้า แต่งออกมาสวยดี และไม่ได้ใช่ว่าแต่งแล้วจบ แต่ตามไปยังสถานที่ถ่าย ตามไปซับหน้าให้ด้วยยันถ่ายเสร็จ ทีมถ่าย 3 คนพลังเอ็นเตอร์เทนสูงมาก เป็นกันเองมากครับ สรุปคือ ถูกใจและงานออกมาดีเกินคาดครับ

ถ้าใครมาใช้บริการร้านนี้ ที่นี่มีน้องหมาไซบีเรียนฮัสกี้ตัวนึง ชื่อมิกกี้ น้องน่ารักน่าเล่นด้วยมากเลยครับ กับอีกเรื่อง ร้านข้าวที่ร้านนี้สั่งมาให้กิน กระเพราอร่อยม๊ากกกกกกก เป็นกระเพราร้านตามสั่งข้างทางที่อร่อยที่สุดในชีวิตผมเลย ลำบากอีกถ้าอยากกินกระเพราอร่อยๆต้องไปไกลถึงอ่างศิลา ><" เลยแวะไปกินที่ร้านอีก 2 ครั้งครับ ชื่อร้านป้าแหม่มโภชนา อยู่ก่อนถึงร้านพรีเว็ดดิ้ง 100-200 เมตรครับ ผม highly recommended ครับ6. โต๊ะจีน
มีคนที่เกาะแนะนำโต๊ะจีนที่นึงมา บอกว่าที่อร่อยที่สุด (ถูกปากคนเกาะพะงันที่สุด) ชื่อร้านน้องคร (มาจากนครศรีธรรมราช) เราโทรไปจองคิวตั้งแต่ต้นปี เป็นอีกร้านที่เราก็ต้องขอเลื่อนวันเช่นกันครับ นอกจากโต๊ะจีนของทางร้านแล้วก็ยังมีการเดินไฟตามทางเดินมาให้เราเรียบร้อยด้วย ทางร้านให้คำแนะนำในการเลือกเมนูค่อนข้างดี และมีเมนูให้เลือกหลากหลายครับ

สั่งโต๊ะจีนไว้จำนวน 60 โต๊ะ (มัดจำ 5,000.-) พอจัดงานจริงๆเราขอเพิ่มเป็น 90 โต๊ะ แล้วทางร้านแถมให้อีก 3 โต๊ะ ราคาโต๊ะละ 2,300.- (ไม่รวมเครื่องดื่ม)7. การ์ดงานแต่ง
เนื่องจากการสั่งทำการ์ดต้องระบุวัน และเราสั่งทำการ์ดไปตั้งแต่ต้นปีก่อนที่จะมีปัญหาเรื่องโควิด พอได้เลื่อนงานแต่งด้วยความที่อยากเซฟงบ ไม่อยากสั่งทำการ์ดใหม่จึงแก้ปัญหาด้วยการปริ้นท์สติ๊กเกอร์วันแต่งงานใหม่ แปะทับบนการ์ดเดิมเอาครับ ผู้ที่ได้รับซองก็น่าจะพอเข้าใจในสถานการณ์ ก็คงไม่ได้น่าเกลียดเกินไปครับ อ้อ เราเลือกสั่งกับร้าน Mind Card นะครับ: https://www.facebook.com/MindCard999/

ค่าการ์ด+ซอง 700 ใบ + เพิ่มซอง 100 ซอง ราคา 4,175.- บาท (จ่ายเต็ม)


8. ช่างถ่ายภาพในงาน
เพื่อความสะดวกในการเดินทาง เราจึงเลือกตากล้องจาก สุราษฎร์ธานี ครับ เลือกเจ้านี้เพราะเราเคยเห็นเขามาถ่ายที่งานแต่งเพื่อนครับ
ต้นเวดดิ้ง สตูดิโอ สุราษฎร์ธานี (ตากล้องชื่อพี่นิว): https://www.facebook.com/tonweddingstudiosuratthani9/?rf=1646999838865625

เราได้โปรนี้ครับ (มีบวกค่าเดินทาง+ที่พัก จากราคาในโบรชัวร์อีก 3000.- เพราะมีนั่งเรือไป-กลับ และพักรีสอร์ตบนเกาะด้วย)

รีวิว: อุปกรณ์มืออาชีพครับ ช่างสอดแทรกตัวเข้าไปเลือกมุมถ่ายรูป ระหว่างพิธีกรรมต่างๆได้เก่งมาก อยู่กับเจ้าบ่าวเจ้าสาวจนจบงาน (วันนั้นฝนตกด้วยทะลักทุเลนิดหน่อย) ถ่ายรวมๆมาพันกว่ารูป รีทัชและส่งรูปมาไวมาก ไม่ถึงอาทิตย์ รูปออกมาสวยถูกใจครับ (เดิมจองไว้ตั้งแต่เดือน ม.ค. พอเลื่อนงานแต่งทางร้านก็ยินดี คุยง่ายครับ)

9. ของชำร่วย ของรับไหว้ ของรับขันหมาก
เรามีแบบของชำร่วยในใจแล้ว พยายามดูข้อมูลจากในเน็ตหลายๆร้านเทียบราคากัน จึงตกลงเอาร้านนี้ ร้านนับเงินนับทอง จตุจักร: https://www.facebook.com/jjnubthong/ ปัญหาคือ ป้ายห้อยของชำร่วยต้องระบุวันแต่ง ซึ่งเราสั่งทำตั้งแต่เดือน มี.ค. แต่พอช่วง เม.ย ที่โควิดระบายหนักๆในไทย ทางร้านโทรมาสอบถามว่ายังคงเป็นกำหนดการเดิมอยู่ไหม ทางเราบอกว่าไม่แน่ใจ ทางร้านเลยแจ้งว่าถ้ามีการเลื่อนหรือมีกำหนดการชัดเจนให้แจ้งทางร้านก่อนวันงานจริง 1 เดือน ทางร้านจะแก้ไขป้ายชื่อให้ และร้านยังโทรมาถามเป็นระยะๆ (ประทับใจมาก) 

ส่วนของรับขันหมากสั่งจากร้านในช้อปปี้ครับ ของที่เราอยากได้คือ ร่ม จากที่เราดูร้านต่างๆมันจะเป็นแบบคละสี แต่เราอยากได้สีเดียวกันทั้งขบวนจึงได้ร่มจากร้านนี้ครับ ชื่อร้าน KINGCARGOOnline

ของชำร่วย 700 ชิ้น (ชิ้นละ 11 บาท) รวมเป็นเงิน 7,315.- บาท
ของรับไหว้ (ชุดชาม 95 บาท 25 ชุด, ชุดแก้วกาแฟ 75 บาท 5 ชุด, ผ้าขนหนู 60 บาท 25 ชุด) รวมเป็นเงิน 4,250.- บาท
ของรับขันหมาก (ร่ม 45 บาท 17 คัน + ค่าส่ง) รวมเป็นเงิน 806.- บาท


ชื่อสินค้า:   งานแต่งงาน
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่