เน้ตบ้านทรูค่อนข้างหน่วง ช้า Twitter ช้ามาก

กระทู้คำถาม
สวัสดีครับ ก่อนหน้านี้ผมใช้เน็ต 4G AIS โปร unlimited มาโดยตลอด แต่ช่วงหลังใช้เน็ตหลายเครื่อง ทั้งในส่วนของ android box และคอม ตลอดจนการติดกล้อง IP cam ทำให้การใช้ mobile hotspot ไม่สะดวก ผมจึงตัดสินใจติดเน็ตบ้านครับ ซึ่งก่อนหน้านี้ดูรีวิวและปัญหาต่างๆหลายเจ้า (ในใจอยากติดเน็ตบ้าน AIS แต่เจอรีวิวจากหลายๆที่ รวมถึงประสบการส่วนตัวการทีมช่างติดตั้ง และ โปรโมชั่น จึงต้องมองหาเจ้าอื่น) สุดท้ายก็มาลงเอยกับทรู ด้วยความที่โปรค่อนข้างดึงดูดใจ ได้ทั้งตัวกล่อง Inno hybrid (ซึ่งก็พบปัญหาจุกจิกพอสมควรเหมือนหลายๆกระทู้) ได้ทั้ง google nest (ซึ่งก็ใช้งานอะไรได้ไม่มาก เชื่อมต่อกล่องทรูก็ไม่ได้) ได้ความแรงของน็ต 1000/200 ได้โทร 60นาที 4G 10GB  เพิ่งติดได้สองเดือนกว่าๆ พบปัญหาดังนี้

1.รู้สึกถึงความหน่วงของการใช้งาน เช่นการเปิด twitter ภาพไม่โหลด หมุนติ้วๆ แต่พอสลับไปใช้ 4G ของ AIS ไหลลื่นไม่มีความหน่วงใดๆ ซึ่งปัญหาความหน่วงและช้าไม่ได้เป็นแค่ twitter เท่านั้น แม้แต่แอพของทรูอย่าง True iservice, true you, trueID และแอพอื่นๆก็ยังพบความหน่วงและช้ามาก (มีรูปแต่แนบไม่ได้ น่าจะต้องยืนยันตัวตนเพิ่มเติมครับ) แต่พอสลับไปใช้ 4G AIS กลับเปิดได้ปกติทุกอย่าง ทั้งๆที่ไม่มีการโหลดอะไรทั้งสิ้น การทำ speed test ก็หน่วงในช่วงแรกประมาณ 5-10 วินาที ถึงจะเริ่มเทสได้ ซึ่ง ping อยู่ที่ 6 speed ได้ประมาณ 400+ upload 200 

2. กล่อง Ture Inno-hybrid หน่วงๆและช้า (เทียบกับกล่อง Mi box s) ค้างบ่อย เมื่อจะสลับไปใช้ในส่วนของ youtube หรือ แอพอื่นๆในกล่อง บางครั้งพบว่าสัญญาณเน็ตหายไป ทั้งๆที่เชื่อต่อด้วยสาย Lan จึงต้องปิดปลั๊กซัก 2-5 วินาที ถึงจะเปิดใหม่ได้ปกติ เจอปัญหานี้สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง 

3. google nest ใช้งานอะไรไม่ได้มากนัก เชื่อมต่อกล่องทรูไม่ได้ แต่ในอนาคตถ้าในบ้านมีอุปกรณ์ IOT อื่นๆ ก็คงจะใช้ประโยชน์ได้มากกว่านี้ครับ ตอนนี้เก็บลงกล่องเรียบร้อย 5555

4.ค่าโทรและเน็ตของบอร์ทรูที่ให้มาด้วย แทบไม่ได้ใช้เลย จึงยังไม่พบปัญหาอะไร เพราะปกติมีของ AIS อยู่แล้ว เวลาออกนอกบ้านจะใช้ AIS ตลอดเพราะเป็น unlimited 

ส่วนตัวผมคิดว่า การติดเน็ตบ้านทรูน่าจะช่วยให้การใช้เน็ตไหลลื่นมากขึ้น ยิ่งติดที่ความเร็ว 1000/200 มันก็น่าจะดีกว่า 4G แต่ปรากฎว่ามันไม่ได้ว้าวขนาดนั้น เคยโทรไป call ceenter ได้รับคำแนะนำให้ปิด router ซักพักแล้วเปิดใหม่ ซึ่งโอเคมันก็ดีขึ้น แต่มันก็ไม่ควรจะต้องทำแบบนี้บ่อยๆรึเปล่าครับ

แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  AIS true online True WiFi True iService TrueID TV
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่