คบกับแฟนมา5ปี แต่แฟนไม่ลงมือกับอนาคตตัวเองเลย ทำยังไงดี

กระทู้คำถาม
นี่เป็นกระทู้ที่เราหาแล้วไม่มี เลยมาตั้งซะเลย

ตอนนี้อายุ18ค่ะ คบกับคนนึง ได้4-5ปีแล้วคือคุยกันมาเรื่อยๆและไม่ได้เปิดตัวกันขนาดนั้น บ้านแต่ละบ้านรับรู้แบบพอสังเขปไม่ได้ไปมาหากัน

ตอนนี้จะสอบเข้ามหาลัยแล้วค่ะ เราเป็นคนค่อนข้างเรียนโอเค เกรด3.9 ขึ้น เราวางแผนอนาคต ทุกอย่าวไว้ แบ้วกำลังทำตามความฝันค่ะ ส่วนคนที่คบด้วยก็เรียนกลางๆนะคะ 3.กว่าๆ แต่ความฝันของเขาคือ หมอ แต่ตอนนี้เหลือเวลาอีก6-7เดือนในการสอบ เขายังไม่เตรียมตัวอะไรเลย คือวางแผน แต่ก็ไม่ลงมือทำซักที เหมือนกับคนที่ไม่คิดถึงอนาคตตัวเอง ไม่สนใจตัวเอง แต่เขาก็มีความถนัดในด้านคอม แต่ก็ไม่อยากเรียน จากเหตุผลคือไม่อยากเอางานอดิเรกมาเป็นงานหลัก

ฐานะทางบ้านเขามีมากกว่าเราในระดับนึง แต่การวางแผนออมเงิน คือทางบ้านเขาไม่มีเงินเก็บเลย แต่งานและเงินเดือนการศึกษาของพ่อกับแม่เขาดีมากๆๆ จบนอก จบสูง
คิดว่าเป็นบ้านคนจีนด้วย ไม่รู้ว่าสปอยลูกเยอะไปมั้ย หรือว่าไม่อยากบังคับ อยากได้อะไรก็จะพยายามซื้อให้ ทุกอย่างดูได้ง่าย งานบ้านไม่ต้องทำ ตื่นมาผ้าก็ไม่ได้พับ สุขภาพก็ไม่ค่อยดี และเป็นคนคิดในแง่ลบซะส่วนใหญ่ อารมณ์ก็แปรปรวนง่าย

คือระบบการศึกษาเรามันก็เป็นแบบนี้เขามักจะบอกว่า งานเยอะ เรียนเยอะ กลับมาก็ทำงาน อ่านสอบ นอนดึก จะเอาเวลาที่ไหนมาอ่าน หรือไม่ก็บอกว่า เดี๋ยวไปลงคอร์สนี้ละกัน จนตอนนี้ก็ยังไม่ลง เรามองว่ามันเป็นข้ออ้างอย่างหนึ่ง


ที่เราตั้งถามเพราะเราอยากหาวิธีการพูดหรือโน้มน้าวให้หันมาทำเพื่อความฝันตัวเอง ในเมื่อรู้ว่าตัวเองไม่ได้เรียนเก่งมาก ก็อยากให้พยายามทุกอย่างเป็นไปได้
เราก็อยากให้เขามีอนาคตที่ดี แต่เขากลับไม่ลงมือทำอะไรเลย

เลยคิดว่าเราควรจะทำยังไงให้เขาคิดได้ซักที แล้วเราควรจะยังคบกับคนนี้ต่อไปเรื่อยๆหรือลดสถานะลงดี

ข้อดีของเขาก็มี เช่นเสมอต้นเสมอปลาย ไม่คุยกับคนอื่น คุยได้ทุกเรื่อง ในบางอารมณ์เขาก็มีมุมใส่ใจ น่ารัก กับเรา
ข้อเสียก็มีเยอะ อารมแปรปรวน ไม่ค่อยขยัน ไม่เก็บเงิน ไม่วางแผนชีวิต คิดแง่ลบ บางทีก็ขึ้นเสียงเวลาหงุดหงิด

แต่ส่วนตัวก็รู้ว่าต่างคนต่างเด็ก ยังไม่เจอโลกภายนอก
ก็ไม่ได้ให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์นี้มากขนาดนั้นอาจจะแค่80%
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่