นัดสัมภาษณ์แล้วโดนเบี้ยวนัด เป็นบ่อยมาก เหตุผลของคนหว่านใบสมัครให้คนปวดหัวเล่นๆคืออะไร T__T ?

ขอออกตัวก่อนค่ะว่าเราไม่ใช่ HR ของบริษัทค่ะ แต่ช่วงนี้มีหน้าที่เสริมจากงานหลักคือเลือกคนมาทำงานในหลายๆตำแหน่ง ตำแหน่งละ 2-3 คน
เพราะบริษัทหลังโควิดนี้อยากจะขยายตัวขึ้นเล็กน้อย แต่เรียกมาสัมภาษณ์ทุกคนตกลงหมด เวลาสัมภาษณ์หายหมด

ข้อสงสัยแรกสำหรับบริษัท : ปกติฝ่ายบุคคลเจอแบบนี้ประจำมั๊ยคะ? 

ข้อสงสัยที่สองสำหรับผู้สมัคร : ทำไมเบี้ยวนัด? เหตุผลหลักๆคืออะไร มาสายไม่ว่า แต่นี่หายเลยไม่แจ้ง (มีแจ้งบ้างบางคนแต่แจ้งใกล้เวลามากๆ) หรือบอกเหตุผลอื่นๆที่ไม่สะดวกตอนที่โทรไปนัดสัมภาษณ์เลยได้มั๊ย เพราะเราเองก็บอกรายละเอียดชัดเจนมาก ถามว่าสะดวกทำมั๊ย สามารถปฏิเสธได้เพราะเข้าใจ ฯลฯ

และอีกข้อ อันนี้ไม่ได้จะเหยียดหรืออะไร แต่ส่วนใหญ่ชอบบ่นว่าหางานยาก แต่ข้ออ้างเยอะจัดๆ เราไม่ได้เป็นบริษัทใหญ่โตอะไร แต่ก่อนจะสมัครอ่านรายละเอียดก่อนได้หรือเปล่าลงไว้ชัดเจนมากจนแทบไม่มีอะไรให้ถามต่อเลย ไม่ใช่มาถามกลับว่างานอะไร รายละเอียดงานอะไร เงินเดือนเท่าไหร่ วันหยุดกี่วัน หรือกระทั่งบอกว่าจำไม่ได้ว่าสมัครไปตอนไหน (แทบอยากแคปหน้าจอE-mailให้ดู)
เราเหนื่อยคุยกับคนที่หว่านใบสมัครเพียงเพราะเห็นตัวเลขฐานเงินเดือนสูงๆเท่านั้น และการนัดเป็นเวลาบ่ายเป็นต้นไป ไม่ได้เช้าเลย เราต้องนัดเจ้านาย สุดท้ายต้องนั่งรอไปดิ นัด 3 เบี้ยว 3 / นัด 5 เบี้ยว 5 ช็อคมาก เพิ่งเคยเจอกับตัว 

รู้สึกแย่มากเพราะต้องconfirmเวลานัดกับคนอื่นๆอีกหลายคน เข้าใจHRเลยว่าปวดหัวแค่ไหน เรานี่หน้าชาเลย
ถ้าไม่มั่นใจ หรือ ไม่ได้อ่าน ก็อย่าส่งพอร์ตมาให้คนอื่นต้องเสียเวลา เวลามันมีค่ามากๆนะเหมือนโดนโกงเวลาเลย ตอนนี้แอบโกรธเอามากๆ

ปล. อันนี้ไม่ได้จะสื่อว่า 'ไม่เลือกงาน ไม่ยากจน' เพราะคนที่เลือกงานแล้วรวยเมีเยอะแยะ แค่เพราะเขาชัดเจนกับตัวเอง กับงาน กับคนอื่นๆ
แค่อยากจะบอกว่า "สามารถแจ้งBlack Listได้นะ"

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่