*** 22 ก.ย. 1862 ประธานาธิบดี อับราฮัม ลินคอล์น ประกาศเลิกทาส ***

กระทู้สนทนา
ประธานาธิบดี อับราฮัม ลินคอล์น (Abraham Lincoln) เกิดเมื่อปี 1809 ที่ฮอดเกนวิลล์ รัฐเคนทักกี แม้ครอบครัวมีฐานะยากจน แต่เขาก็ดิ้นรนหาความรู้ใส่ตัว ทำให้มีโอกาสเข้าสู่เส้นทางการเมืองจนได้มาเป็นประธานาธิบดีคนที่ 16 ของอเมริกา และมีผลงานสำคัญในการเลิกทาส

ลินคอล์น เป็นคนที่มีสติปัญญาดี เฉลียวฉลาด มีภาวะผู้นำเป็นที่ยอมรับของคนรอบข้าง ช่วงวัยรุ่นเขาลงเล่นการเมืองจนประสบความสำเร็จถึงขั้นได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีในปี 1860

ในยุคนั้นอเมริกากำลังมีปัญหาเรื่องทาสผิวสี ซึ่งลินคอล์นไม่เห็นด้วยกับการค้าทาสแต่ต้น จึงออกนโยบายต่อต้านหลายประการ และได้เซ็นประกาศ “เลิกทาส” ในปี 1862 ทำให้ถูกวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมาก ความขัดแย้งในเรื่องทาสนี้เป็นมีส่วนสำคัญทำให้เกิดสงครามกลางเมืองในอเมริกา ซึ่งลินคอล์นได้นำพาประเทศผ่านวิกฤตต่างๆ ทั้งสยบกองกำลังฝ่ายใต้ในปี 1865 นำสู่การเลิกทาสอย่างสมบูรณ์

ด้านครอบครัวลินคอล์นแต่งงานกับแมรี ท็อด (Mary Todd) มีบุตรด้วยกัน 4 คน เขาเสียชีวิตด้วยการถูกลอบสังหารจากนักแสดง จอห์น วิลค์ส บูธ (ซึ่งมีแนวคิดสนับสนุนการมีทาส) โดยการยิงจากด้านหลังศรีษะ ขณะชมละครเวทีกับครอบครัว

แม้ต้องสละชีวิตให้กับสิ่งที่ตนเองเชื่อ แต่ชื่อของ ลินคอล์น ก็ถูกจารึกไว้ในประวัติศาสตร์ ด้วยเป็นผู้มีส่วนสำคัญในการสร้างความเท่าเทียมกันให้กับมนุษย์ พฤติการณ์ของเขาเป็นที่เลียนแบบของประเทศอื่นๆ ทั่วโลก และช่วยให้สังคมของเรามีความเท่าเทียมกันมากขึ้นจนปัจจุบัน


ภาพแนบ : จากเว็ป Wikipedia

::: ::: :::
 
 
สนใจเรื่องประวัติศาสตร์ สงคราม เรื่องต่างประเทศ กดติดตามเพจ https://www.facebook.com/pongsorn.bhumiwat/
กรุ๊ปประวัติศาสตร์ สงคราม เรื่องต่างประเทศ https://www.facebook.com/groups/thewildchronicles/
กรุ๊ปท่องเที่ยว เที่ยวโหดเหมือนโกรธบ้าน https://www.facebook.com/groups/wildchroniclestravel/
Line Square: https://line.me/ti/g2/8pIcVHp3cc6-jyQJdzIFrg

โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่