อธิบายหลักการย้อนเอนโทรปีใน TENET ตามความเข้าใจของผม

กระทู้คำถาม
อธิบายหลักการย้อนเอนโทรปีของเครื่อง Turnstlie ใน Tenet ตามความเข้าใจของผมครับ

นี่คือการอธิบายกฎเกี่ยวกับการย้อนเวลาจากหนังเรื่อง Tenet นะครับ ขอบอกตามตรงว่ากระทู้นี้เหมาะสำหรับคนที่ดูหนังมาแล้วนะครับ เพราะว่าถ้าไม่ได้ดูหนังมาแล้วมาอ่านก็คงงงเป็นไก่ตาแตกแน่นอน😂 และแน่นอนว่ากระทู้นี้จำเป็นจะต้องที่จะใช้ความเข้าใจในระดับนึง เพราะการอธิบายของผมเองก็ไม่ได้อธิบายได้เก่งมาก แต่จะพยายามให้เข้าในมากที่สุดครับ ถ้ามีข้อมูลผิดพลาดตรงไหนสามารถแย้งได้เลยครับ

หลักการของ Turnstlie

จะมีห้องอยู่สองฝั่งคือสีน้ำเงินกับแดงซึ่งมีกระจกกั้นกลาง และจะมีประตูหมุนเพื่อทำให้เอนโทรปีของคนนั้นย้อนกลับ ซึ่งในมุมของของคนปกติจะเห็นคนนั้นย้อนกลับอยู่ แต่ในขณะเดียวกันคนที่กำลังย้อนกลับก็เห็นทุกอย่างรอบตัวย้อนกลับยกเว้นตัวเอง

ซึ่งการจะเข้าไปยังประตูหมุนนั้นก็คือเราจะต้องเห็นตัวเองในห้องของอีกฝั่ง(สีน้ำเงิน)กำลังเดินถอยหลังกลับเข้าประตูหมุน(ซึ่งนั้นคือตัวเราในอนาคตที่เดินออกมาจากประตูหมุนแต่มุมมองของเราจะเห็นว่าเป็นการเดินย้อนกลับไปเข้าประตูหมุน)เสียก่อนเราจึงจะเข้าไปยังประตูหมุนเพื่อย้อนเอนโทรปีของตัวเองได้ เมื่อประตูหมุนนั้นพาคุณมายังห้องอีกฝั่ง ตัวเราที่ถูกย้อนเอนโทรปีเรียบร้อย จะเห็นตัวเองที่ซึ่งอยู่อีกฝั่ง(ห้องสีแดง)ซึ่งเป็นตัวตนในอดีตของเขาในมุมมองของเราที่มองว่าย้อนกลับ ได้เดินถอยหลังออกจากประตูหมุน ในขณะที่ตัวเราในอีกฝั่งก็เดินออกจากประตูหมุน เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จกับการย้อนเอนโทรปีเพื่อให้ตัวเองเดินทางสวนกับเวลา

ส่วนตัวผมคิดว่าคือถ้าจะเข้าประตูหมุนไปห้องอีกฝั่งเพื่อย้อนเอนโทรปีของตัวเอง คือเราจะต้องแค่มองว่าเห็นเราในห้องอีกฝั่งกำลังเดินถอยหลังกลับเข้าประตูก็พอโดยไม่ต้องคิดอะไรครับ ไม่จำเป็นต้องที่จะจดจำรายละเอียดและท่าทางการเดินและอื่นๆให้มากนัก เพราะทุกอย่างมันจะเกิดก็ต้องเกิด ถ้าหากเราเพ่งแค่จะสังเกตมากเท่าไหร่เพื่อจะพยายามจะทำให้แตกต่างจากสิ่งที่เห็น มันจะไม่ปรากฎตัวเราเองในอีกห้อง เพราะเรามัวแต่จะสังเกตว่าตัวเองจะมีท่าทางอย่างไร จนไม่ได้เข้าประตูหมุนและไม่มีตัวเราในอนาคตที่เข้าประตูหมุนและเข้าไปยังอีกห้อง

ยกตัวอย่างง่ายๆคือในเรื่องที่มีการอธิบายถึงสิ่งของย้อนกลับในตอนต้นๆเรื่อง ฉากที่นักวิจัยที่อธิบายแก่พระเอก อย่างเรื่องของกระสุนปืนที่ไหลย้อนกลับ การที่เราจะเอื้อมมือไปหยิบกระสุน กระสุนจะเด้งขึ้นมายังมือเราทันทีเพราะมันมีอนาคตที่แน่นอนว่าเราต้องจับมันแน่ๆ ถ้าเราไม่ได้ต้องการจะหยิบ มันก็จะไม่เด้งมาหาเรา ถ้าหากไม่ต้องการจะทำมันให้หมุน มันก็จะไม่หมุน
แก้ไขข้อความเมื่อ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่