เมื่อผลงานของชะนีได้ตีพิมพ์ เอาละ เขียนนิยายอย่างเดียวเลยละกัน ได้ไหมนะ?

สวัสดีเพื่อนๆ ทุกท่าน ห่างหายจากการเล่าเรื่องราวไปนาน นานมากๆ เพจก็ไม่ค่อยได้อัพ จนตอนนี้กลายเป็นชะนีมีสังกัดทำงานประจำ อะแหะๆ 
      หลังจากที่พยายามเขียนนิยายกว่าสิบปี (แต่เขียนไม่จบสักเรื่องเพราะไม่มีคนอ่าน บางทีก็หลุดแต่งต่อไม่ได้ เป็นความผิดของเราเอง) 
      ในที่สุดผลงานก็ได้ตีพิมพ์แล้ว เย่ๆๆ
      ย้อนกลับไปต้นปี 2562 เราได้เข้าอบรมโครงการ อ่านเอาก้าวแรก รุ่นที่สอง ของเว็บ https://anowl.co/ ซึ่งเป็นเว็บนิยายอ่านฟรีเป็นรายตอน
      จริงๆ เราก็เรียนเขียนนิยายมาหลายที่ เข้าเวิร์คชอปต่างๆ แต่เหมือนสะสมจิ๊กซอว์ ยังไม่ครบ เรื่องเลยจบไม่ได้ แต่ด้วยคำแนะนำของวิทยากร กับพล็อตที่อยากเขียนมากๆ สุดท้ายก็เข็นออกมาได้ 1 เล่ม ดีใจจนน้ำตาไหล ฝันที่เคยฝัน ที่ไม่กล้าฝัน
       ทีนี้คิดว่าหลายคนคงมีความฝันแบบเราที่อยากเป็นนักเขียนนวนิยาย หลายคนก็คงอยากลาออกจากงานมาสร้างสรรค์งานให้เต็มที่ แต่อาจยังลังเลว่าจะดีไหมนะ คำตอบของคำถามไม่มีตายตัว
        ปัจจุบันมีแพลทฟอร์มให้ลงนิยายที่หลากหลาย มีนิยายหลากแนว คนอ่านก็เปิดใจให้แนวใหม่ๆ หลายๆ คนมีชื่อเสียงตั้งแต่ตอนลงออนไลน์จนได้ตีพิมพ์ หรือจะทำอีบุ๊คขายเอง ทำมือไม่ต้องรอสำนักพิมพ์มาลงทุนให้ เป็นยุคแห่งโอกาส
        แต่สำหรับเราที่ลงออนไลน์ตั้งแต่ยังเรียนมัธยม ตั้งแต่นิยายยังไม่เยอะขนาดนี้แนวทางนี้ไม่ค่อยเวิร์ค จนเลือกไปอบรมและประกวดนั่นแหละ อยากรู้ว่าตัวเองต้องปรับปรุงตรงไหนบ้าง 
         อย่างไรก็ดีสำหรับเรา คนผู้ผีเข้าผีออก สมาธิสั้นก็คิดว่าคงจะทำงานประจำต่อไปด้วยเหตุผลต่อไปนี้
         1. มีรายได้ประจำซื้อของใหญ่ ทำบัตรเครดิตง่ายกว่ามากกกกก ตอนเป็นฟรีแลนซ์เงินเยอะกว่าแต่กู้ไม่ผ่านสักอย่าง
         2. ได้พบปะผู้คน ดึงมาเป็นคาแร็คเตอร์ได้ เอิ้กๆ
         3. รูปเล่มที่ขายยังอยากผ่านสำนักพิมพ์ เพราะยังเชื่อมั่นในการมีบรรณาธิการ คนตรวจสอบเนื้อหา(ในอนาคต อาจทำมือ หรืออีบุ๊คเล่มที่ สนพ.ไม่ซื้อ แต่ต้องเก็บเงินจ้าง บก. แน่ๆ เลยต้องใช้เวลาสักพัก ใหญ่ๆ ก็เหมือนเอาตัวเองเป็นผู้ลงทุนเอง
         ด้วยความที่เราเป็นนักเขียนใหม่ จำนวนการพิมพ์อาจจะไม่หวือหวา เหมือนการลองตลาด ให้นึกภาพว่าสำนักพิมพ์เป็นผู้ลงทุน เขาก็ต้องให้มั่นใจว่าจะขายได้ และแน่นอน ถ้าเล่มนี้ขายไม่ดี สนพ. อาจไม่กล้าลงทุน หนังสือเล่มมีต้นทุนมากมายที่ สนพ.ต้องลงทุนก่อน 
          โชคดีผลงานเรื่องนี้ขายลิขสิทธิ์ทำละครได้ เราเลยได้รายได้สองทาง แต่เฉลี่ยเราเขียนได้ปีละไม่เกินสองเรื่อง (หลังจากจบเรื่องแรกก็พยายามเขียนต่อเนื่อง) แน่นอนว่าไม่แน่ใจว่าจะขายได้ทุกเรื่องหรือเปล่า เราเลยคิดว่างานประจำเป็นหนทางที่เหมาะสม เพราะพอไม่ต้องกังวลเรื่องเงิน เราพบว่าเราเขียนได้ลื่น และสนุก (อ่านสนุกเหรอ เปล่าเขียนสนุก ฮ่า)
           อย่างไรก็ดีเพื่อความไม่ประมาท นอกจากงานประจำเราก็ทำงานเสริม และขายของออนไลน์ เพราะชีวิตไม่แน่นอน แต่ตอนนี้ก็ไม่ได้นอนเช่นกัน
           หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่กำลังตัดสินใจว่าจะลาออกมาเขียนนิยายเต็มตัวหรือไม่ เราขอสรุปง่ายๆ
           -ถ้าคุณเขียนได้จำนวนเยอะ เขียนเร็ว
          - ทำการตลาดด้วยตัวเอง โดยเฉพาะช่องทางออนไลน์ จัดการต้นทุน กำไรได้
          - สร้างรายได้สม่ำเสมอ มีแฟนคลับ
          ถ้าเป็นตามนี้ก็อาจจะถือว่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะหลายคนก็ทำได้จริง ซึ่งเก่งมากๆ 
          แต่สำหรับคนที่ยังไม่มีวินัย สร้างงานสม่ำเสมอยังไม่ได้ ขอเก็บเป็นงานเสริมที่มีความสุขดีกว่า ยิ่งยุคโควิดอาละวาด รักงานที่มีอีกเยอะเลย ฮ่าา
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่