มีโปรแกรมอะไรที่สามารถแปลงแบบสอบถามกระดาษเป็น excel ได้ไหมครับ?

กระทู้คำถาม
สวัสดีครับ พอดีตอนนี้ผมเป็นผู้ช่วยอาจารย์ที่มหาลัย แล้วท่านมีแบบสอบถามอยู่กองหนึ่งที่อยากนำข้อมูลมาใช้เขียนเปเปอร์ (ทำไว้หลายปีตั้งแต่ก่อนเปลี่ยนมาใช้ google form) ท่านอยากให้ผมช่วยนำข้อมูลทั้งหมดมาทำเป็น excel แต่ด้วยเหตุที่แบบสำรวจมันมีเยอะมาก (น่าจะประมาณ 2,000 แผ่น) ผมจึงคิดว่าน่าจะมีโปรแกรมอะไรที่มันสามารถสแกนแล้วแปลงคำตอบมาเป็นตัวเลขในเอ็กเซลได้เลย
ทีนี้ก็ไปพบโปรแกรมชื่อ Remark Office OMR ที่ผมคิดว่าน่าจะตรงกับที่ต้องการมากที่สุด และพยายามงัดแงะกับมันสักพัก
แบบสอบถามมีสิบข้อ ให้ผู้ทำวงกลมหรือขีดฆ่าตัวเลข 1-6 ว่าแต่ละข้อตรงกับตนเองมากแค่ไหน แต่เนื่องจากแบบสอบถามกระดาษไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อสแกนและใช้งานกับโปรแกรมนี้ตั้งแต่ต้น ก็พบว่ามันไม่สามารถ recognize แบบสอบถามที่เป็นตัวเลขให้ขีดฆ่าได้ (ต้องเป็นตารางหรือวงกลมว่างๆ ให้ขีดหรือถมดำ) จึงไม่สามารถสร้างเทมเพลตจากต้นฉบับและไม่สามารถสแกนแบบสอบถามที่ทำแล้วเป็นอันต่อมา และโปรแกรมอื่นๆ ที่ลองใช้ก็มีข้อจำกัดนี้เช่นกัน


ต้นฉบับเปล่า

แบบสอบถามที่ทำแล้ว

จึงอยากเรียนสอบถามพี่ๆ ที่เคยทำแบบสำรวจหรือวิจัยทำนองนี้มาแล้วว่ามีโปรแกรมอะไรที่สามารถใช้งานกับแบบสอบถามแบบนี้ได้บ้าง (จ่ายก็ได้แต่ฟรีก็ดีเพราะน่าจะใช้แค่งานนี้งานเดียวครับ) หรือมีวิธีไหนที่สามารถคีย์ข้อมูลจากแบบสอบถามกระดาษเข้าคอมได้เร็วๆ

ขอบพระคุณครับ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่