จีนฮุบเกาะกลางทะเลจีนใต้เป็นของตัวเอง เป็นตรรกะทรราชหรือเปล่าครับ ?

https://www.thairath.co.th/news/foreign/1919551
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
มาตรการคว่ำบาตรใหม่ของสหรัฐฯ  เกิดจาก แรงผลักดันจากตรรกะทรราชและอำนาจทางการเมือง   แน่นอน       ส่วน การจีนถือโอกาสในขณะที่ชาติต่างๆมัวพะวงกับปัญหาโรคระบาด เข้ายึดครองและอ้างสิทธิอธิปไตยเหนือพื้นที่พิพาทในทะเลจีนใต้  ไม่ได้เกิดจากแรงผลักดันจากตรรกะทรราชและอำนาจทางการเมือง  แต่เกิดจากแรงผลักดันจากความเห็นแก่ตัวโดยคำนึงถึงประโยชน์ส่วนตนฝ่ายเดียวไม่คำนึงถึงผู้อื่น  และไม่ใช่การใช้อำนาจบีบบังคับโดยอ้อม แต่เป็นการรุกรานโดยตรง จึงไม่ใช่ตรรกะทรราช .
               ปล.     การใช้ตรรกะทรราชและอำนาจทางการเมือง ไม่ใช่วิธีที่ถูกต้องในการต่อสู้กับ การถูกรุกรานอันเกิดจากแรงผลักดันจากความเห็นแก่ตัว  มีทางเดียวเท่านั้น ที่จะหยุดการรุกรานอันเกิดจากแรงผลักดันจากความเห็นแก่ตัวได้ คือการใช้กำลังทางทหารเท่านั้น
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 4
ถ้าดูกันจริงๆ    จะพบว่าจีนมีการอ้างสิทธิ์ในหมู่เกาะสแปรตลี่ย์มาก่อนประเทศอื่นครับ    และก็อ้างสิทธิ์ต่อเนื่องมาตลอดด้วย    ในยุคอาณานิคมบรรดาเจ้าอาณานิคมเองไม่ว่าจะฝรั่งเศส อังกฤษ อเมริกา     ต่างก็ไม่เคยไปคัดค้านการอ้างสิทธิ์เหนือหมู่เกาะเหล่านั้นของจีน    เป็นการยอมรับกลายๆว่าจีนเป็นเจ้าของหมู่เกาะเหล่านั้น

ตรงข้ามบรรดาประเทศอื่นที่มาอ้างสิทธิ์ต่างหากที่เป็นการเอาแต่ได้เต็มที่     แต่เดิมไม่เคยมีสถานะรัฐและไม่เคยอ้างสิทธิ์ใดๆ     แต่พอวันหนึ่งก็ลุกขึ้นมาอ้างสิทธิ์ในหมู่เกาะเหล่านี้เอาดื้อๆ     แบบนี้มันคือความถูกต้องจริงๆเหรอ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่