เดินป่า สู่ น้ำตกซูกาลิ (สูกาลิ) 2วัน1คืน Sukali Waterfall @พม่า

กระทู้สนทนา


#น้ำตกซูกาลิ ( สูกาลิ ) @พม่า
ทริปนี้เพิ่งจะมีเวลามาเล่า หลังจากที่ไปมาเมื่อครั้งกระนู้นนนน ถ้าจำไม่ผิดน่าจะเป็นช่วงหน้าฝน พอดีเพิ่งมีโอกาสได้ดึงภาพและคลิปออกมา หลังจากดองไว้นาน  เพราะมั่วทำสถานที่เที่ยวในไทยก่อน
เราเริ่มต้นเดินทางไปยังบ้านพี่สาระ ที่ อ.พบพระ คนที่ช่วยติดต่อประสานงาน แล้วเปลี่ยนเป็นรถกระบะ4x4 เพื่อใช้เดินทางข้ามแดนไปยังพม่า เราออกกันแต่เช้าเพื่อจะได้ไปถึงจุดเริ่มเดินกันไม่สายมาก


ใช้เวลานั่งรถเดินทางอีกราว 1:30ชม. กว่าเราจะถึงหมู่บ้านซูกาลิ ก็ราว7:30 ตรงหมู่บ้าน เราจะสามารถมองเห็น ยอดมูลาอะ ได้อย่างชัดเจน  เราแวะหาคนนำทาง และ ลูกหาบ ซึ่งเราได้มา2คน คือ น้องอนุ กับ ลุงตีหรี่ แล้วนั่งรถ4x4 ไปยังจุดเริ่มเดิน อีกราว10นาที
:

:
จัดแจงสัมภาระให้ลูกหาบ แล้วเริ่มเดิน ราว9โมงเช้า ที่ความสูงราว526ม.  ช่วงแรกจะเป็นทางราบๆ มีช่วงข้ามน้ำ แบบมีสะพานไม้ แต่พอเดินมาได้สักพัก ราว2.5km.  เราเริ่มข้ามน้ำแบบเดินลุยน้ำกันแล้ว:

:
และหลังจากนั้น เราก็เดินข้ามน้ำไปข้ามน้ำมาอยู่หลายรอบ ซึ่งจริงๆมันก็สนุกดี เพียงแต่ต้องระวังจุดน้ำแรงในบางช่วง

:

:
ผมคิดในใจว่า ระหว่างทางปริมาณน้ำยังขนาดนี้ ที่ตัวน้ำตกซูกาลิ ต้องสวยแน่ๆหลังจากข้ามน้ำกันไปมา ก็ได้เวลาเดินตัดขึ้นเขา ซึ่งต้องบอกว่าทางที่เรามา ทำไมมันรกจังว่ะ แทบไม่มีรอยเลย แถมพื้นดินที่เหยียบก็ร่วนซะด้วย ทำให้ต้องเดินกันอย่างระมัดระวังระหว่างทางที่เรากำลังดันขึ้น ก็เห็นตัวน้ำตกอยู่ไม่ไกลแล้ว ครั้งแรกที่พวกเรามองเห็น เหมือนน้ำตก2สายมาชนกัน อ้าว!!...นั้นมัน แปรโต๊ะลอซู (ปิตุ๊โกร) นี้หว่า555

แล้วน้องอนุ (คนนำทาง) ก็พาเราเดินตัดลงเลาะมาเรื่อยๆ ก็ถึงจุดพัก ตรงนี้มีลำธารบรรยากาศดีเลยทีเดียว น้ำใสไหลเย็น ตอนนั้นเป็นเวลาราวบ่ายโมง เราจึงวางเป้ แล้วนั่งพักกินมื้อเที่ยงกันที่นี้เลยระหว่างที่นั่งกินกันอยู่ น้องอนุ (คนนำทาง) ก็บอกกับพวกเราว่า พักกันตรงนี้ แล้วเดินไปน้ำตกอีกไม่ไกล ซึ่งเท่ากับว่าระยะทางเดินวันนี้ ราว5km. ใช้เวลาราว4ชม. ซึ่งจุดนี้ความสูงราว720ม.

เราจัดแจงทำแคมป์กันเรียบร้อย พอช่วงบ่ายๆ เราก็เดินไปดู #น้ำตกซูกาลิ  ซึ่งเดินไปห่างจากจุดพักแคมป์ ราว2-300ม.
บริเวณใกล้น้ำตก ยังมีจุดแคมป์เก่าอีกจุด ซึ่งผมเดินลงไปดู ตรงนี้จะมีลานที่เรียบ กว้าง และ ดูโปร่งกว่า แต่บรรยากาศริมน้ำ ดูแล้วสู้ตรงที่เราแคมป์ไม่ได้ เพราะตรงที่เราแคมป์ เป็นจุดน้ำไม่ลึก ดูบรรยากาศชิลด์กว่ามาก (ความเห็นส่วนตัว)

แล้วเราก็เดินขึ้นเนิน ก็มองเห็นตัว #น้ำตกซูกาลิ โอ้โห!!...แม่เจ้า มันสวยจริงๆ อลังการงานสร้างมาก อารมณ์ตอนนั้น เหมือนเรามาเที่ยวตาด (น้ำตก) ที่ลาวใต้ แล้วเราก็หาจุดเดินตัดเพื่อลงไปหาตัวน้ำตก  


:
:
แต่พอเรายิ่งเข้าใกล้ตัวน้ำตกเท่าไร ละอองน้ำก็ยิ่งซัดแรงเท่านั้น เรียกว่าชุ่มฉ่ำยิ่งกว่าฝนกระหน่ำ เรื่องถ่ายภาพไม่ต้องพูดถึง ถ่ายแทบไม่ได้เลย ละอองน้ำมาตลอด ทำให้ภาพ และ คลิป ที่ออกมาเต็มไปด้วยละอองน้ำ

หลังจากชมน้ำตกกันอย่างชุ่มฉ่ำ เราก็กลับมาอาบน้ำเปลี่ยนชุด


บรรยากาศแคมป์ริมน้ำ
:
กินมื้อเย็นที่แคมป์ วันนี้อากาศค่อนข้างดี ฝนไม่ตก อากาศเย็นกำลังสบาย อีกอย่างที่แคมป์ก็ไม่มีทาก ทำให้ใส่รองเท้าแตะเดินได้อย่างสบายใจ


:
แก้ไขข้อความเมื่อ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่