ผังรวมญาติครอบครัวจุฬามณีแห่งจักรวาลนครสวรรค์

กระทู้สนทนา

เป็นเวลาทั้งหมดร่วม ๑๐ ปี ที่ชีวิตตัวละครสไตล์ลูกทุ่งของคุณจุฬามณี โลดแล่นบนหน้าจอโทรทัศน์ถึง 5 เรื่อง ได้แก่ ชิงชัง (๒๕๕๒), สุดแค้นแสนรัก (๒๕๕๘), กรงกรรม (๒๕๖๒), ทุ่งเสน่หา-วาสนารัก (๒๕๖๓) ภายนอกที่ละครถ่ายทอดเรื่องราวแต่ละฉากตอนของแต่ละเรื่อง ฉากหลังนั้น ตัวละคร สถานที่ เหตุการณ์ ช่วงเวลา หลายสิ่งหลายอย่างมีความเกี่ยวโยงกันด้วยรากเหง้าและพื้นเพจากถิ่นฐานบ้านเดียวกัน สิ่งละพันพันละน้อยจะค่อยๆปะติดปะต่อกันหลอมรวมเป็น ๑ จักรวาลย่อยๆในจินตนาการตามที่ผู้เขียนและผู้สร้างละครต้องการถ่ายทอดมาให้รับชมกันอย่างตรึงใจ

หมายเหตุ: มีการสปอยล์ความสัมพันธ์ตอนจบของตัวละคร

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ละครชิงชัง
ณ เรือนไม้ทรงไทย ต.ท่าน้ำอ้อย อ.พยุหะคีรี เล่าถึงครอบครัวใหญ่ของ ผู้ใหญ่บ้านและภรรยา มีลูกสาว ๔ คน กับความริษยาชิงชัง พี่น้องที่แก่งแย่งชิงดีกัน เพราะความฝันที่ต่างคนต่างคาดหวังจะพบเจอชีวิตที่ดี ความรักที่ตัวเองปรารถนา แต่ด้วยอาณุภาพความรักรูปแบบนั้นเห็นผิดเป็นชอบ เกินจะต้านทานหรือไถ่ถอน นอกจากความรักบริสุทธิ์อันยิ่งใหญ่พอจะบดบังความชิงชังนั้นให้จางลงไปได้

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ละครกรงกรรม
เกิดขึ้น ณ ตลาดใหญ่ใจกลางอำเภอเมืองชุมแสง ครอบครัวเชื้อสายไทย-จีน เจ้าของร้านชำและโรงสี เมื่อลูกชายคนโต พาสะใภ้ใหญ่อดีตผู้หญิงบาร์เดินทางมาจากอำเภอตาคลี แหล่งหากินของคนกลางคืนสมัยนั้น ด้วยทิฐิมานะของแม่ผัว-ลูกสะใภ้ ทำให้ทั้งสองฝ่ายก่อกรรมทำร้ายกันจนเกิดเรื่องวุ่นวายขึ้น ผูกโยงตัวละครเข้ามามากมายเหมือนกับกรงที่กักขังคนมีกรรมรวมกันเอาไว้

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ละครสุดแค้นแสนรัก
โศกนาฎกรรมเกิดขึ้นที่ ต.หนองนมวัว อ.ลาดยาว สองตระกูลที่นาติดกันเพียงคนละฟากทุ่ง จุดแตกหักเริ่มขึ้นวันที่พ่อผัว-พ่อตาทะเลาะกันเรื่องเปิดทางน้ำท่วมนาของอีกฝ่ายในคืนฝนตก จนบันดาลโทศะฆ่ากันตายตกตามไป แรงแค้นและทิฐินำพาความล่มสลายของคู่รัก ซ้ำยังพรากแก้วตาดวงใจ สื่อกลางสองครอบครัวให้สิ้นเยื่อขาดใยจากกันไปตลอดกาล

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ละครทุ่งเสน่หา
โลกนี้ไม่มีอะไรแน่นอน...ความรักก็เช่นกัน เรื่องราวของชาวบ้านหนองน้ำผึ้งเริ่มขึ้นที่ ต.เนินขี้เหล็ก อ.ลาดยาว หากคู่รักที่รอวันเข้าหอต้องแยกทางกัน มันเป็นเพราะโชคชะตา ฟ้าลิขิต หรือ ว่าที่แม่ผัว อุปสรรคเส้นทางความรักและชีวิตหนุ่มสาวชาวหนองน้ำผึ้ง คนที่รักไม่ได้แต่ง คนที่แต่งไม่ได้รัก สุดทางพวกเขาจะเดินทางไปที่ไหน สุดแท้แต่ใครก็ตามจะกำหนด

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ละครวาสนารัก
ปี่พาทย์ลาดตะโพนเริ่มขึ้น นำพาเส้นทางพวกเขามาบรรจบพบเจอกัน ทวีความเข้มข้นด้วยปมความสัมพันธ์ของตัวละครรุ่นหลาน เมื่อพวกเขารักกัน แต่ขึ้นอยู่กับบุญพาวาสนาส่งให้ทายาทเจ้าของคณะลิเกแห่งปากน้ำโพมาพัวพันกับครอบครัวชาวหนองน้ำผึ้ง บททดสอบจะทำให้ได้รักหรือแคล้วคลาดจากกัน อุปสรรคทั้งหมดอยู่ที่ชาติกำเนิดพวกเขา

มหากาพย์ 5 บท ผูกโยงเรื่องราวขยายเป็นจักรวาลเดียวกัน
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
หมายเหตุของการเชื่อมโยงตัวละคร

แม่ย้อย-แม่แย้ม
ชัดเจนที่สุด เป็น ๒ พี่น้องที่เดินทางข้ามเรื่องกันตั้งแต่ละครสุดแค้นแสนรัก ตอนที่แม่แย้มเอาหลานชาย ยุงยุทธไปฝากให้แม่ย้อยเลี้ยงที่ปากน้ำโพ จนอัมพรไปตามหา จนมาถึงกรงกรรม ย้อนไปตั้งแต่สมัยสาวๆของทั้งคู่ จนถึงฉากงานแต่งของปฐม-พิไล หรือฉากงานศพของหลักเซ้ง สามีแม่ย้อย ก็มีแม่แย้มที่มาปรากฏตัวให้หายคิดถึงกัน

เจ๊อ๋า
จริงๆแล้วตัวละครนี้ในนิยายชิงชังเป็นผู้ชาย แต่ดัดแปลงเป็นผู้หญิงเวอร์ชั่นละคร ทำให้เราคิดต่อได้ว่า หรือจะเป็นเจ๊อ๋าเดียวกับที่ฉอดๆในนิยายและละครกรงกรรม ข้อนี้เราได้แต่อนุมานเอาตามจินตนาการที่คิดว่า...อาจจะเป็นไปได้

โกตา
มีบทในช่วงแรกของสุดแค้นแสนรัก และปรากฏตัวแว๊บๆในทุ่งเสน่หา (ฉากที่ไพรวัลย์พาขับรถมาขนของงานบวช) หากนับไทม์ไลน์กันเล่นๆ โกตาในสุดแค้นแสนรักและทุ่งเสน่หาอยู่ในช่วงเดือนมิถุนายน-กรกฎาคมไม่ห่างกันเท่าไร คือช่วงงานแต่งลือพงษ์-พะยอม ในสุดแค้นแสนรัก และงานบวชไพฑูรย์-มิ่งขวัญ ในทุ่งเสน่หา คิดไปคิดมา แกก็วนเวียนอยู่ละแวกบ้านแม่แย้มกับแม่สำเภานี่เอง

แก๊งนางฟ้าตาคลี
เกิร์ลกรุ๊ปในอาณาจักรของจุฬามณี ประกอบด้วย ๔ สาวดาวเด่นได้แก่ เรณุ-ลูกสะใภ้ใหญ่แห่งบ้านแบ้ในกรงกรรม, เจ๊ติ๋ม-อีกตัวละครที่มีคดีกับบ้านแบ้ในกรงกรรมเช่นกัน, หวาน-น้องเล็กสุด จะมีความสำคัญในนิยายเรื่องถัดไป “บุษบาตาคลี” รับหน้าที่เป็นแม่นางเอก และคนสุดท้าย เจ๊ประณอม รุ่นพี่สุดในแก๊ง ตัวละครพัฒนากลายเป็นเจ้าของบาร์ที่แก้วใจไปทำงานแห่งละครทุ่งเสน่หาและยังเป็นน้าของปานวาด-ยายของเอกชัยในวาสนารัก

ตัวละครทุ่งเสน่หา-วาสนารัก
แม่สำเภา, แม่จำเรียง, ยุพิณ, ไพฑูรย์, มิ่งขวัญ, ดวงมณี, กันตพล ฯลฯ เป็นละคร ๒ ภาคต่อกันอยู่แล้ว เรื่องราวก็จะเล่าแบ่งเส้นเวลากันชัดเจน รุ่นพ่อแม่ทำอะไรไว้ในทุ่งเสน่หา มันจะมีผลต่อโชคชะตาและวาสนาของรุ่นลูกในวาสนารัก

และต่อไปในอนาคต ตัวละครชุดนี้จะต่อยอดไปถึงไหน นิยายเรื่องใดจะถูกสร้างเป็นละคร เรายังหวังที่จะรับชมอย่างมีความสุขต่อไป ขอบคุณ จุฬามณี, ททบ.5, ไทยทีวีสีช่อง 3, เอ็กแซกท์, เมคเกอร์กรุ๊ป, แอ๊คอาร์ท, กู๊ดฟีลลิ่ง ที่สร้างสรรค์ผลงานดีดีให้เรารับชมกันมาตลอด

แก้ไขข้อความเมื่อ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่