PS4 เล่นได้อีกกี่ปี หลังจาก PS5 ออก มีเกม Exclusive ลงอีกมั้ย เล่นออนไลน์ได้มั้ย ราคาจะลดลงอีกมั้ย ?

กระทู้สนทนา
เหลือเวลาอีกไม่กี่เดือนแล้ว PlayStation 5 จะทำการวางจำหน่าย และแน่นอนว่า ระหว่างนี้จะมี การลดราคา PlayStation 4 อีกหลายครั้ง ในอีกหลายปีหลัง PS5 ออก คนที่กำลังตัดสินใจว่าอยากได้ PS4 ราคาโปรโมชั่นที่ลดราคา หรือคนที่มี PS4 อยู่แล้วแต่อาจไม่มั่นใจในอนาคตของ PS4 หลังการวางขายเครื่อง PS5 วันนี้อยากมาแบ่งปันการวิเคราะห์ของผมว่า ผมคิดว่าอนาคตของ PS4 จะเป็นยังไงหลังจากนี้ 

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
 
ไม่ว่ายังไง เกมจะมีลงให้ PS4 ไปอีกอย่างน้อย 3 ปี คือถึงปี 2023 เนื่องมาจากฐานผู้เล่นของ PS4 ที่มีกว่าร้อยล้านเครื่องทั่วโลก หากเราเป็นผู้พัฒนาแบบ 3rd Party คือผู้พัฒนาที่ลงเกมให้กับหลายเครื่องเราต้องรวมเครื่องเล่นเกมรุ่นเก่าจาก Sony เป็นเครื่องเล่นเกมที่เราจะลงเกมให้แน่นอน เพราะว่าในขณะที่ PS5 ยังเป็นเครื่องที่พึ่งรวบรวมจำนวนฐานผู้เล่นใหม่ PS4 มีฐานผู้เล่นจำนวนมากอยู่แล้ว โดยผมเชื่อว่าลักษณะของเกมที่จะออกในสามปีข้างหน้าจะมีลักษณะของ Cross-Gen คือสามารถเล่นได้ทั้งบนเครื่องเก่าและเครื่องใหม่ และระยะเวลาของ Cross-Gen นี้จะอยู่นานมากกว่าตอน PS3 ไป PS4 อย่าลืมว่า PS5 สามารถเล่นเกม PS4 ได้ด้วย เพราะฉะนั้น ดูจะเป็นการตัดสินใจที่แน่นอนกว่าสำหรับผู้พัฒนาในการลงเกมให้กับเครื่องที่มีผู้เล่นเยอะ และอาจจะเพิ่มฟีเจอร์ทางด้านกราฟิกบางอย่างเข้าไป เช่นเดียวกับไอเดียของ XBOX Smart Delivery ที่ไม่เน้นการบังคับการรีบเปลี่ยนเครื่องเล่นเกม ซื้อเกมเดียวมา แต่สามารถเล่นบนเครื่องไหนก็ได้ 
 
PS Plus ยังให้บริการไปอีกนาน เผลอๆ อาจจะถึงปลายยุค PS5 ประมาณปี 2030 หลายคนเล่น PS4 ผ่านระบบออนไลน์ที่เรียกว่า PSN ซึ่งในการจะเล่นเกมออนไลน์ส่วนใหญ่ต้องสมัครบริการ PS Plus ซึ่งเป็นตัวทำกำไรให้ Sony มากๆ ในการเก็บค่าสมาชิก โดยจะทำการแจกเกมให้สองเกม และส่วนลดแบบดิจิตอล พร้อมบริการเล่นเกมออนไลน์ บริการนี้จึงไม่หายไปง่ายๆ 
 
แต่ในขณะเดียวกันนอกเหนือจากการทำกำไรจาก PS4 Sony ต้องผลักดันเครื่องใหม่ PS5 ที่พึ่งออกมาด้วย ดังที่ตัวแทนโซนีได้ให้สัมภาษณ์แล้วว่าเชื่อในเรื่อง Generation ของเครื่อเล่นเกม เพราะฉะนั้นแน่นอนว่าเกมที่มาจาก First Party ที่มาจากค่ายของ PlayStation Studio Worldwide น่าจะลงเฉพาะ PS5 แน่นอน เพราะเป็นการผลักดันให้คนซื้อเครื่องใหม่ แต่สิ่งที่เราจะเห็นในแง่ Exclusives คือเกม PS4 Exclusives จะลงให้ PS5 และ PC มากขึ้น 
 
ผมเชื่อว่าในที่สุดแล้ว Sony จะวาง PS4 ไว้ในฐานะเครื่องเล่นเกมราคาประหยัด (เผลอๆ เอาชนกับ Nintendo Switch) ในเวลาอีกสองสามปี เราน่าจะได้เห็นเครื่อง PS4 ที่ราคาโปรโมชั่นประมาณ 5,000 บาท และ เราอาจจะได้เห็นเครื่อง PS4 Super Slim หรือ PS4 Pro Slim เพราะว่า Sony จะเน้นทำกำไรจากทั้งตัวเครื่องที่ราคา Hardware ราคาไม่สูงแต่มีเกมเล่นได้เยอะมาก และ การได้ค่าสมาชิก PS Plus และ เกม Digital ที่ลดราคาเป็นประจำโดยที่ Sony ไม่ต้องแบ่งส่วนแบ่งให้หน้าร้าน การผลิต และการขนส่งเหมือนที่ผ่านมา 
 
เพราะฉะนั้นหากเรามองอนาคตของ PS4 หลัง PS5 ออก ผมคิดว่ายังมีอนาคตที่สดใสมาก โดยเฉพาะสายประหยัด เพราะฉะนั้น ถ้าเป็นไปได้อยากให้รอจังหวะซื้อเครื่อง PS4 Pro ดีกว่า จะได้เล่นไปได้นานๆ 

ติดตามแมวนูน
ช่องแมวนูน https://www.youtube.com/channel/UCr5L_gavyNJ2KXtVfZDe0Tg
ติดตามเพจ https://www.facebook.com/maewnoonyoutuber/
Website : https://www.maewnoon.com/
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่