ภาษานั้น ..... สำคัญแค่ไหน

ตอนที่เริ่มคบกับแฟนใหม่ๆ ไม่เคยได้คิดถึงภาษานี้เลย ภาษาเยอรมัน ว่ามันเป็นยังไง ยากง่ายแค่ไหน บอกตรงๆ ไม่ได้สนใจเลยนะ จนกระทั่ง จะได้มาที่เยอรมันครั้งแรก แฟนบอกให้เริ่มฝึก จะได้สื่อสารได้ แต่เราไม่ได้ใส่ใจเลย เราคิดว่า เราพูดภาษาอังกฤษได้ ไม่น่าจะเป็นไร (แค่พอสื่อสารได้นะ ไม่ใช่ว่าเก่งนะ ภาษาอังกฤษ) ยังไงพูดภาษาอังกฤษ ก็น่าจะโอเค แต่..... ผิดถนัดในตอนที่เรามาถึง ที่นี่ สิ่งที่ได้เจอคือ คนที่นี่ไม่พูดภาษาอังกฤษ และ พูดไม่ได้เลย เราไปเจอแม่ คือเราทำได้แค่ ทักทาย ยิ้ม และนั่งฟัง ยาย น้องสาว หลาน ภาษาเยอรมันรั่วๆ คือ งงมากแม่ ยิ้ม และรอแฟน แปลเท่านั้น ไปที่ทำงานแฟน เพื่อนร่วมงานบียอน เข้ามาสวัสดี และ ถาม เธอพูดเยอรมันใหม พอเราตอบว่าไม่ เขาเดินหนี หมดเลย ตอนนี้นคือ ตระหนักได้เลยว่า ถ้าพูดไม่ได้คือไม่สามารถ สื่อสารใดๆ ได้ทั้งนั้น
ครั้งนี้น มาอยู่ 25 วัน ทำให้เราต้องกลับมาเริ่มเรียน แต่จริงจังใหม ก็ไม่อีกแหละ แค่ท่อง อาเบเซเด นับเลขไปก็เท่านั้น และหลังเรามีโครงการณ์แต่งงานเรา เราก็ตั้งใจขึ้นมานิดหนึ่ง (อิอิ) เราซื้อหนังสือกลับมาจากเยอรมัน มาเรียนเอง มันก็พอได้รู้บ้าง แต่เรารู้ว่า ถ้าเราต้องย้ายไปอยู่ที่ เยอรมันเราต้องผ่านการทดสอบภาษาระดับ A1 เพื่อขอวีซ่าติดตามสามี หลังจากจดทะเบียนสมรส เราก็เลยไปเรียน ติว ถามว่ามันคือ อะไร มันคือการที่เราเรียนเพื่อสอบเท่านั้น ง่ายๆ เอาไงให้ผ่าน ไม่มีการเรียน แกรมม่าใดๆ แค่เอาผ่าน ถามว่าทำใมทำแบบนี้ เพราะ เรามีเงินน้อย และ ต้องการเร็ว แต่มันไม่ดีเลย ทำใมนะเหรอ อ่านต่อนะ
หลังจากที่ผ่านการสอบ และ ขอวีซ่าแล้วนะ ระหว่างที่เรารอ เราก็คิดจะไปเรียนนวด แต่ติดปัญหาหลายอย่างทำให้เราไม่ได้เรียนอะไรเลย ดูในยูทูปเค้าว่าภาษาไม่ได้ ก็มาทำงานนวด หรือทำความสะอาดเอาก็ได้ ก็คิดเอาง่ายๆ ว่าไม่เป็นไร เดี๋ยวเราทำงานทำความสะอาดเอาก็ได้ ไม่เป็นไรหรอก
และเมื่อได้มาอยู่จริง เราถึงได้รู้ว่า ถ้าไม่ได้ภาษามาบ้างเลย นั้น  มันทำให้ไม่สามารถหางานได้เลย เราพูดไม่ได้ ฟังไม่ออก ไม่เข้าใจอะไรเลย เราอยากได้งานทำก่อนที่เราจะไปเรียน พยายาม มากๆๆๆๆๆ ในการหา หา และ ก็หา แต่ มันไม่ง่ายอ่ะ เพราะ เราพูดไม่ได้ ฟังไม่เข้าใจ ใครอยากจะทำงานกับเรา งานนวด ก็ไม่ได้เรียนมา ทำความสะอาด อยากบอกว่ามันก็ไม่ง่ายนะ เช่น เราจะไปทำงานบ้านเขา เขาบอกว่าให้เราทำตรงนั้นตรงนี้ แล้วเราไม่รู้ ไม่เข้าใจ เราจะทำให้เขาได้ไง เราเชื่อว่าหลายคนคิดแบบเรา แต่เราจะบอกว่า ถ้าเราสื่อสารไม่ได้ งานเป็นอะไรรที่ยากมากกก ถ้าโชคดีสามี หรือแฟนใคร รู้จักคนเยอะ สามารถพาไปฝากตรงไหนได้ อันนั้นคือดี แต่อย่างสามีเรา ไม่รู้จักใคร มันยากจริงๆ
ดังนั้นเราอยากจะฝากถ้าใครบังเอิญได้มาอ่านเจอ ไม่ว่าจะแต่งงานกับคนชาติใหน ที่เราต้องมาอยู่ใกลบ้าน อยากให้เตรียมตัวเรื่องภาษาให้ดี และมีเวลา สามารถเรียนได้จากเมืองไทยได้ให้เรียนมา ถ้าภาษาได้มันดี และมีชัยไปกว่าครึ่งแล้ว เราถ้าย้อนเวลาไปได้เราจะเรียนมาให้ดีกว่านี้ จะได้มีทางเลือกให้ชีวิตเราได้มากกว่านี้ อย่างน้อยการมาเรียนต่อให้ระดับที่สูงกว่า เรามีพื่นฐานมันจะได้ไปได้ดี... เรียนที่นี่ครูพูดเยอรมัน สอน และ อธิบายเป็นเยอรมัน  ไม่เข้าใจถามไป เค้าก็อธิบายเป็นภาษาเยอรมัน และเพื่อนที่เรียนด้วยกัน ก็มาจากหลายชาติหลายภาษา คนพูดภาษาอังกฤษด้วยก็น้อย  บางครั้งถามครู ครูก็ไม่เข้าใจคำถามเราไปอีก ยิ่งไปกันใหญ่ และภาษานี้ ออกเสียงยาก ไวยากรณ์ ซับซ้อน คือหลายๆครั้งก็ท้อเหมือนกัน 

ทุกคน เรียนได้เรียนมาเถอะ ไม่ว่าจะไปอยู่ที่ไหน ภาษาเป็นสิ่งสำคัญจริงๆ  .........
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่