[บทสัมภาษณ์] "พวกที่คอมเมนท์ว่าร้ายคืออาชญากร" คิมฮีชอลที่เดินทางมาสถานีตำรวจ


คิมฮีชอล ศิลปินที่ประกาศ "สงครามกับการแสดงความคิดเห็นที่มุ่งร้าย" เขาได้กล่าวว่า "พวกเขาทำให้คนมากมายต้องร้องไห้" และ "ไม่มีความคิดที่จะจัดการให้จบลงด้วยดี" "ถึงแม้จะทำการไกล่เกลี่ยและตกลงกัน แต่ถึงอย่างไรค่าเสียหายนั้นก็ต้องใช้ในการจ่ายให้ทนาย เพราะฉะนั้นจึงจะไม่ขอรับมัน"

คิมฮีชอลได้ทำการรวบรวมเอกสารจำนวนมากที่เกี่ยวกับข้อความว่าร้ายที่ตนเองและแฟนๆได้รวบรวมมาตลอด 3 เดือนไปดำเนินการยื่นฟ้องร้องที่สถานีตำรวจ โดยข้อหาที่ใช้กับผู้ที่เขียนข้อความว่าร้ายก็คือ การทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียงตามกฎหมายการสารสนเทศและการสื่อสารและ ความผิดในการหมิ่นประมาท

Q เป้าหมายในการแจ้งความครั้งนี้มีอยู่กี่คน
ฮีชอล : ก่อนอื่นก็มีจำนวนหลายสิบคนเลยที่ทางเราไม่สามารถทำอะไรได้นอกจากตอบสนองด้วยกฎหมาย เราได้รวบรวมข้อมูลมาเป็นจำนวนมากแต่ว่าเวลาในการจัดการยังไม่พอ ในอนาคตก็จะรวบรวมมาให้มากขึ้นเป็นหลายร้อย หลายพันคนครับ

Q ปกติแล้วมีความคิดเห็นเกี่ยวกับข้อความว่าร้ายเหล่านี้อย่างไร?
ฮีชอล : ข้อความว่าร้ายพวกนี้มีจำนวนมากมายอยู่เสมอตั้งแต่ตอนที่เริ่มเดบิวต์ เพราะว่าเป็นคนมีชื่อเสียง เลยใช้ชีวิตด้วยความคิดว่า "ไม่ต้องไปดูมันแล้วใช้ชีวิตต่อไป" มาตลอด และคิดว่าต้องยอมรับอิสรภาพในการแสดงออกอย่างเจียมตัวมาโดยตลอด แต่ช่วงที่ผ่านมา น้องๆหลายคนได้เจอและรับมือกับเรื่องที่ไม่ดีและผมรู้สึกได้ถึงสิ่งเหล่านั้นอยู่ข้างๆ ก็เกิดความคิดว่า 'ปล่อยให้เป็นแบบนี้ไม่ได้แล้วสินะ' ช่วงนี้ไม่ได้มีเพียงแค่คนมีชื่อเสียงเท่านั้น แต่รวมไปถึงทุกคนก็ได้รับความลำบากจากข้อความว่าร้ายเช่นกัน

Q ช่วงเวลาที่รู้สึกโกรธเคืองที่สุด
ฮึชอล : เวลาที่ได้เห็นคอมเมนท์ว่า "ถึงยังไงก็ฟ้องไม่ได้อยู่ดี" คนสนิทของผมได้ไปอยู่บนฟ้าแต่ก็ยังมีคอมเมนท์ถึงผมมากมาย คอมเมนท์เหล่านั้นมันสะดุดตาผมครับ พวกเขาคงคิดว่าผมจะไม่สามารถทำการฟ้องได้ คนมีชื่อเสียงส่วนใหญจะไม่สามารถฟ้องได้เพราะนึกถึงภาพลักษณ์ หรือฟ้องไปแต่ก็จะสามารถจัดการให้จบลงด้วยดีได้ มีคอมเมนท์ประเภทว่า "สุดท้ายก็จะจัดการให้จบลงด้วยดีอยู่ดีนั่นแหละ"

Q เมื่อเดือน 4 ที่ผ่านมาได้มีการเตือนถึงการตอบสนองทางกฎหมายไปแล้ว หลังจากนั้นพวกข้อความว่าร้ายหายไปบ้างไหม
ฮีชอล : ไม่รู้ว่าพวกเขาไปเขียนข้อความว่าร้ายแบบลับๆกันหรือเปล่า แต่ว่าไม่มีอันที่เห็นผ่านตา แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังคงมีพวกข้อความเหน็บแนมอยู่เหมือนเคยครับ

Q คนรอบข้างก็ได้ช่วยเหลือในการฟ้องครั้งนี้ด้วย
ฮีชอล : ถ้าหากคนที่เกี่ยวข้องได้ทำการหาข้อความว่าร้ายเหล่านี้ทั้งหมดก็คงจะทำให้ ‘สุขภาพจิต’ พังได้ เหมือนกับการได้ยินคำว่า ‘คิมฮีชอล ตายซะเถอะ’ จากคนเป็นร้อยในวันเดียว เพราะแบบนั้นเลยทำการสร้างอีเมลที่ใช้ในการแจ้งข้อมูลขึ้นมา 1 อันเมื่อวันที่ 22 เดือน 4 และแฟนๆได้ส่งเข้ามาถึงเกือบ 1 แสนอัน ในตอนแรกฝ่ายกฎหมายที่ได้ทำการตรวจสอบจะไม่ให้ผมดูเพราะกลัวว่าผมจะได้รับความเจ็บปวด

Q "จะไม่มีการจัดการให้จบลงด้วยดี" เหตุผลที่พูดคำนี้คืออะไร
ฮีชอล : ตำรวจที่ทำการสอบสวนเองได้พูดไว้ว่า เมื่อได้พบกับผู้ที่ให้ร้ายก็มีกรณีที่ยอมความกันอยู่เยอะ มีทั้งที่รู้สึกสงสารและเห็นใจผู้ที่ให้ร้าย และมีทั้งกรณีที่นึกถึงภาพลักษณ์ของการมีชื่อเสียงจึงยอมความกัน แต่เหตุผลที่ผมบอกว่าจะไม่มีการจัดการให้จบลงด้วยดีนั่นก็เพื่อคนที่ยังลังเลในการจะฟ้องผู้ที่เขียนข้อความว่าร้ายเหล่านี้ เพราะถึงแม้จะเป็นฝ่ายที่โดนกระทำแต่ก็ไม่มีความกล้ามากพอ ก็หวังว่าทุกคนจะไม่ลังเลและอย่ายอมความเด็ดขาดนะครับ

Q ปฏิกิริยาของเพื่อนๆคนดังเป็นอย่างไรบ้าง
ฮีชอล : มีการให้กำลังใจมากมายเลยครับ คิมกายอนได้ให้คำแนะนำผมอย่างเปิดเผย โดยเฉพาะกำลังใจจากรุ่นน้องคนดังทั้งหลายทำให้ผมประทับใจครับ พวกเขาได้บอกว่า 'พวกเรายังเป็นน้องใหม่และยังเด็กเลยไม่รู้ว่าจะต้องรับมือยังไง ขอให้พี่ชนะในเรื่องนี้นะ'

Q คำที่อยากจะบอกกับผู้ที่เขียนข้อความว่าร้าย
ฮีชอล: ผมไม่อยากจะอธิบายเรื่องราวของผมให้พวกเขาฟังและมันก็ไม่มีความหมาย ผมอยากจะเห็นว่าพวกเขาจะสามารถทำที่สถานีตำรวจได้เหมือนกับที่ทำอยู่หน้าคีย์บอร์ดหรือเปล่า ที่ผ่านมาพวกเขาทำให้คนมากมายต้องร้องไห้และได้รับความยากลำบาก เพราะฉะนั้นพวกเขาต้องได้รับบทลงโทษ

ลิงก์ข่าว: https://news.joins.com/article/23833053
ขอบคุณคำแปลจากคุณ @ajummabakorea นะคะ
ลิงก์คำแปล: https://www.facebook.com/ajummabakorea/photos/a.518102358343074/1832029306950366/
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  K-POP SUPER JUNIOR (นักร้องนักดนตรี) S.M. Entertainment
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่