สร้างบ้านให้ผี! ชาวบ้านชายแดนไทย-กัมพูชา นิมนต์พระทำพิธี 'ล้างป่าช้า-ส่งวิญญาณ'ตามความเชื่อของคนโบราณ

กระทู้ข่าว
สุรินทร์ – ชาวบ้านในชุมชนพื้นที่ชายแดนไทย - กัมพูชานิมนต์พระมาทำพิธีสวดมาติกาบังสุกุล อุทิศบุญส่วนกุศลให้แก่ดวงวิญญาณบรรพบุรุษที่ได้ล่วงลับพร้อมกับสร้างบ้านหลังที่ 4 ให้อยู่อาศัย ตามความเชื่อของคนโบราณ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ป่าช้าของชุมชนบ้านเทพอุดม ต.ดม อ.สังขะ จ.สุรินทร์  ชาวบ้านในชุมชนกว่า 100 คนได้ร่วมกันนิมนต์พระสงฆ์มาประกอบพิธีทำบุญตักบาตร สวดมาติกาบังสุกุล พร้อมอุทิศบุญส่วนกุศลให้แก่ดวงวิญญาณบรรพบุรุษที่ได้ล่วงลับไปแล้ว ทั้งนี้ สุสานป่าช้าแห่งนี้ เดิมทีใช้สำหรับประกอบศาสนพิธีเผาศพและฝังศพของคนที่เสียชีวิตในอดีต แต่ในปัจจุบันยุคสมัยเปลี่ยนไปชุมชนได้สร้างเมรุเพื่อเผาศพไว้ที่วัด การเผาศพในป่าช้าจึงได้เลิกไปและหันไปเผาในเมรุแทนและถือปฏิบัติกันเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน

ด้านพ่อปริน  สุขอุ้ม อายุ 70 ปี อยู่บ้านเลขที่ 127 ม.3 ทำหน้าที่พ่อพราหมณ์ กล่าวว่า สำหรับขั้นตอนการทำพิธีล้างป่าช้าโดยทั่วไปนั้น เริ่มตั้งพิธีขุดค้นหาศพ โดยเมื่อขุดพบผ้าขาวห่อศพผู้ร่วมพิธีทุกคนจะยกมือไหว้ขอขมา แล้วผู้ร่วมก็ช่วยกันอุ้มผ้าห่อศพขึ้นมาจากหลุมด้วยความระมัดระวัง ห้ามไม่ให้ชิ้นอวัยวะหล่นออกจากผ้าห่อศพ แล้วนำชิ้นส่วนมาคัดแยกเศษดินออก และนำกระดูกมาวางเรียงตามรูปร่างเดิม หลังจากนั้นก็นำชิ้นส่วนกระดูกมาชำระล้างด้วยน้ำเปล่า พร้อมทำความสะอาดด้วยแปรง หากกระดูกมีสิ่งสกปรกมากต้องเปลี่ยนน้ำล้างทำความสะอาดเรื่อยๆ จนกว่าจะสะอาด นำกระดูกที่ได้ทำความสะอาดแล้วไปเก็บไว้ที่วัด สำหรับช่วงกลางคืนจะมีการนิมนต์พระมาสวดพระอภิธรรมมาติกาบังสุกุล พร้อมเวียนธูปเสริมสิริมงคลและอุทิศส่วนกุศล สำหรับชุมชนบ้านเทพอุดมซึ่งเป็นชุมชนที่อยู่ติดกับพื้นที่ชายแดนไทยกัมพูชา จะมีความเชื่อในแบบคนเขมรเชื้อสายสุรินทร์เวลาคนตายจะไม่นิยมทำการฝังจะใช้วิธีการเผาศพแทน ในขั้นตอนการล้างป่าช้าแบบทั่วไปจึงไม่ทำแต่หันมาประกอบพิธีสวดมาติกาบังสุกุล และทำบุญตักบาตรแทน พร้อมทั้งสร้างศาลตายาย “หรือที่เรียกว่าสร้างบ้านให้ผี” เพื่อให้ดวงวิญญาณที่ได้ล่วงลับได้พักอาศัย ไม่ไปเป็นดวงวิญญาณที่เร่ร่อนอีกต่อไป 
ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มว่า การล้างป่าช้าเชื่อกันว่า เป็นการทำบุญทำกุศลยิ่งใหญ่เพื่อทำพิธีส่งวิญญาณไปสู่สุคติ ผู้ร่วมพิธีต้องเป็นผู้มีจิตใจบริสุทธิ์ บางคนถือศีลกินเจก่อน 3-7 วัน เพื่อให้ร่างกายสะอาด และปกป้องสิ่งที่มองไม่เห็น /////////////////////////
แก้ไขข้อความเมื่อ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่