ลิขิตแห่งจันทร์ ละครอันดับหนึ่งในดวงใจ [กระทู้อวยละครและนอตอ]

กระทู้สนทนา
เนื่องจากว่าการรีรันละครลิขิตแห่งจันทร์ช่วง primetime ได้จบลงไปแล้ว วันนี้เลยขอถือโอกาสมาตั้งกระทู้เพื่ออวยละครเรื่องนี้อย่างจริงจังที่สุดหลังจากที่ปกติได้แต่ไปอวยตามกระทู้คนอื่น

ย้ำก่อนว่ากระทู้นี้เป็นกระทู้ที่ จขกท. แค่อยากอวยทุกอย่างเกี่ยวกับลิขิตแห่งจันทร์และคุณพิจักขณา เพราะฉะนั้นถ้าเกิดว่ามันยาวเกินด้วยความเพ้อเจ้อ อิฉันก็ต้องขออภัยและได้โปรดสกิปไปด้วยเถอะนะเจ้าคะ (หลังๆจะอวยนอตอของอิฉันหนักมาก)

ขอท้าวความก่อนว่า ปกติ จขกท. ไม่ได้ดูโทรทัศน์เป็นประจำ มีแค่บางช่วงที่บังเอิญได้ดูแล้วรู้สึกว่าน่าดูต่อ แต่ถ้ามีดู ก็จะดูละครช่องสามเป็นหลัก

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

และก็ขอท้าวความก่อนว่าปกติจะดูแค่เรื่องที่นักแสดงนำเป็นตัวท็อป ไม่ก็เป็นละครที่มีกระแสการโปรโมท เพราะฉะนั้น ละครลิขิตแห่งจันทร์เลยไม่เคยผ่านเข้าตามาเลย

เมื่อช่วงโควิดก็มีเวลาว่างเพิ่มขึ้นแล้วก็ย้อนดูละครเรื่องต่างๆ พอย้อนดูเยอะๆก็จะมีสกู๊ปของช่องสามในยูทูปแนะนำขึ้นมา เลยไปเปิดดูอันที่เป็นเกี่ยวกับนางเอก เป็นคลิปสั้นๆที่เขาตัดมา แล้วก็บังเอิญเห็นสองฉากคือฉากส้มตำระเบิดทวาร กับฉากที่พิภพพาดวงแก้วไปถ่ายแบบ ด้วยความที่เคยดูสะใภ้จ้าวมาแล้วเคยรู้สึกว่าน้ำตาลน่ารักมาก่อนแล้ว เลยไม่ได้ติดภาพลบว่าไม่อยากดูละครเรื่องนี้ แต่ตอนนั้นก็สงสัยด้วยว่าลิขิตแห่งจันทร์คือเรื่องอะไร ทำไมไม่เคยเห็นชื่อนี้ผ่านตาเลย พอดีกับที่ netflix มีเรื่องนี้พอดีก็เลยเปิดดูผ่านๆ กะว่าอยากดูสองฉากนั้นในละคร

แต่พอเปิดดูเท่านั้นแหละ ความประทับใจก็บังเกิด!!!

พอดูจบก็กลายเป็นว่าบ้าละครเรื่องนี้ไปเลย ไปบอกทุกคนที่คุยด้วยในช่วงนั้นว่าให้ดูเรื่องนี้ แล้วก็โกรธตัวเองมาก ไม่รู้ว่าไปอยู่ไหนมา ทำไมถึงได้พลาดละครดีๆแบบนี้ ดีทุกอย่าง ตั้งแต่...

บท - เรื่องนี้บทค่อนข้างสมเหตุสมผลมากๆ หลายครั้งไม่รู้สึกว่ามันโอเวอร์เกินไป ชอบการเล่นของมิติเวลา ไม่ได้จำกัดว่าวาร์ปจากตรงนั้นแล้วต้องไปตรงนี้แล้วต้องกลับมาที่จุดเดิมเท่านั้น ชอบการใส่คอมเมดี้มาตลอดเวลา ดึงอารมณ์ผู้ชมมาก บทจะเศร้าจะซึ้ง อยู่ดีๆตัดฉับให้ตลก เปลี่ยนอารมณ์แทบไม่ทัน แต่นั่นก็คือสิ่งที่ทำให้ละครเรื่องนี้สนุกมากกกกก เพราะมันเป็นอะไรที่คาดเดาไม่ได้ หรือแม้แต่การสืบสวน ที่บางทีเราจะรู้ตั้งแต่แรกทั้งหมดว่าใครเป็นผู้ร้าย มันก็มีให้เราคิดบ้างว่าใครวะ หรือเรื่องที่พ่อพ่อทะเลาะกัน ไม่รู้คนอื่นเดากันถูกรึเปล่า แต่ตอนแรกที่พ่อพ่อทะเลาะกัน นี่ตกใจมากว่าเกิดอะไรขึ้น แล้วก็บทในอีพีตอนจบ ที่ให้พ่อแม่มีส่วนในการได้ลาลูกสาวแต่ละภพ เพราะถ้าพ่อแม่ไม่ได้รับรู้หรือเข้าใจ มันคงจะแปลกและไม่สมจริงเท่าไหร่ จริงๆมีให้ในเรื่องบทอีกเยอะ แต่เอาไว้เท่านี้ก่อน เพราะต้องไปอวยอย่างอื่นต่อ

นักแสดง - เรื่องนี้นอตอแยกคาแรคเตอร์ขาดมากกกกก เป็นนักแสดงที่แยกคาแรคเตอร์ได้ขาดที่สุดเท่าที่เคยดูละครมา แต่เดี๋ยวจะไปอวยนอตอเดี่ยวๆในช่วงท้ายอีกที คุณเพื่อนคณิณก็คือโอเคนะ ตอนแรกรู้สึกว่าทำไมพูดช้าขนาดนี้ แต่พอดูไปเรื่อยๆก็ชินแล้วก็รู้สึกว่านางเป็นคนที่ใช้สายตาได้ดีมากๆจริงๆเหมือนที่หลายๆคนและชาวด๋อมแด๋มชม โชคดีที่เราเคยดูสุดแค้นแสนรักและรู้สึกว่าผู้ชายคนนี้หน้าตาดีอยู่แล้ว ก็เลยไม่ตะขิดตะขวงใจมาก ส่วนน้องกระทิงก็ถือว่าใช้ได้เลยนะสำหรับการเล่นละครเรื่องแรกๆ ไม่รู้ใครว่ายังไง แต่เราฟินกับการอ้อยสาวของนางมากๆ (คนนี้เคยดูthecrownprincessมาก่อน รู้สึกตั้งแต่ตอนนั้นแล้วว่าหล่อและหน่วยก้านดี ไม่คิดว่าช่องจะดันเป็นพระเอกจริงจังด้วยนะเนี่ย)
ส่วนการแสดงของนักแสดงรุ่นใหญ่นั้นไม่จำเป็นต้องชมมาก เพราะว่าเล่นกันใหญ่มากกกกกกก ฉากพ่อพ่อทะเลาะกันคือดีมาก ฉากที่พ่อพระเอกทะเลาะกับลูกก็เช่นกัน
นักแสดงประกอบเรื่องนี้ก็ดี รู้สึกว่าดีหมดเลยอ่ะ แบบกำกับได้ดีมากๆ

กำกับดี คิวบู๊สวย - ขึ้นชื่อว่าค่ายอาหลอง เพราะงั้นบอกได้เลยว่าดีไปหมด เคยมีดูๆอยู่ ฉากที่พิภพไปจับผู้ร้ายบนเรือ น้องชาย(ไม่ดูละครไทยเลย)ผ่านมาเห็นก็นั่งดูด้วยซักพักแล้วก็ชมว่า เดี๋ยวนี้ละครไทยทำฉากบู๊ดีขนาดนี้เลยหรอ สมจริงมาก นี่ก็เลยตอบไปว่า ไม่ได้ดีทุกเรื่องนะ แค่บังเอิญเรื่องนี้มันดีเพราะเป็นอาหลอง ฮ่าๆ แล้วก็การกำกับนักแสดงประกอบด้วย ดีใจที่ผู้กำกับใส่ใจในรายละเอียด

มุกประกอบ - อันนี้ไม่แน่ใจว่านอกจากมุกที่นอตอขายแล้ว มุกอื่นๆคือยังไงบ้าง แต่มุกโดยรวมคือดีมาก ขำได้ตลอด จะมีหมั่นไส้บ้างเวลานางเอกจะล้มกับพระเอกบ่อยๆ จะบ่อยอะไรขนาดนั้น แต่มันก็ทำให้ฟินได้อยู่ดี

ซาวน์เอฟเฟค - อันนี้ไม่ชมไม่ได้เลย คือถ้าขาดซาวน์เอฟเฟคไป ละครเรื่องนี้จะไม่ตลกและสมบูรณ์ขนาดนี้แน่นอน ใส่มาได้ไม่เคยรู้สึกว่ามันเยอะเกินเลยด้วยซ้ำทั้งๆที่มันก็มีมาตลอด ขอบคุณคนใส่ซาวน์ด้วยที่ใส่จนเข้ารพ.ใช่มั้ย สุดยอดดด [แต่ต้องขอหักคะแนนตอนรอบรีรัน ไม่รู้เพราะช่องหรือเพราะใครส่งไฟล์มาผิดรึเปล่า ทำให้ซาวน์เอฟเฟคตอนรีรันในอีพี13 ขาดหายไป อรรถรสหายไปเยอะ ต้องจินตานาการเอาเอง เสียดายมากด้วยเพราะเป็นฉากบู๊ไคล์แมกซ์ทั้งนั้นเลย ดีนะดูมาก่อนแล้ว ไม่ใช่รอบแรก]

ฉาก ซีจี ภาพ - องค์ประกอบดีมากกกกกกกก คือฉากสวยมากอ่ะ มุมกล้องดีจริงๆ แบบรู้สึกว่าสวยหลายๆฉากเลย
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

ตอนนี้ขอมาอวยเรื่องเรตติ้งต่อ เรตติ้งละครรีรันคือถือว่าดีมาก แม้จะไม่ได้ดีเท่าที่คิดไว้ว่าตอนจบจะต้องสูงกว่านี้ แต่จบถึง 3.0 ก็ถือว่าสุดยอดแล้ว
ละครเปิดมาที่ 2.9 ซึ่งสูงกว่าฉายสดครั้งแรก 2.6 และสูงเท่าเรตติ้งเปิดตัวสูงสุดของละครใหม่ในปีนี้ (2020) ด้วยซ้ำ จะมีละครรีรันซักกี่เรื่องของช่องสามที่เอามารีรันช่วง primetime แล้วจะเปิดตัวสูงเทียบเท่าละครใหม่ในปีนั้นได้ บอกชัดเลยว่าละครเรื่องนี้มีฐานแฟนคลับค่อนข้างจะแน่นมากๆ[credit ภาพและข้อมูลจาก ig: klink.official , pantip: คุณ indyranger]

แม้เรตติ้งสูงสุดจะอยู่แค่เพียง 3.2 แต่ต่ำสุดก็อยู่เพียง 2.5 ไม่ต่ำไปกว่าฉายสดรอบแรก จากที่วิเคราะห์มา คิดว่าหลายตอนเรตติ้งต่ำลงหลังจากที่นักเรียนเปิดเทอมแล้ว ก็เลยแอบเสียดายนิดหน่อย และก็เสียดายที่จบแพ้รีรันเขาวานฯ ยังดีที่เรตติ้งเฉลี่ยยังชนะและถ้าเอาไปลงตาราง ตอนนี้คืออยู่เป็นอันดับห้าเลยนะเจ้าคะ
แต่เรตติ้งเฉลี่ยและยอดดูสดจากทางออนไลน์ก็พอจะวัดได้เลยว่าเรื่องนี้ของเขาแรงจริงๆค่ะ
ยอดวิวทางออนไลน์ของ ch3+ เฉลี่ยอยู่ที่ 4xk ตลอดการฉาย และสูงสุด 62k เมื่อคืนตอนเบรคก่อนสุดท้ายก่อนจบ สูงมากสำหรับละครรีรัน
ทั้งนี้ทั้งนั้น จขกท.ก็ยังรู้สึกปลาบปลื้มใจอยู่ดี โดยเฉพาะในทุกๆครั้งที่เห็นเรตติ้ง
โดยสรุปจบที่ เฉลี่ย 2.88 สูงสุดในบรรดาละครรีรันทั้งสามเรื่อง ต้องขอยกนิ้วให้ตอนนี้ขออนุญาตอวย๋ยนางเอกของเราบ้าง [เน้นย้ำว่าอวยหนักมากกกก]

ขอออกตัวก่อนอีกครั้งว่าก่อนหน้านี้มีโอกาสได้ดูผลงานของนอตอแค่เพียงสะใภ้จ้าว และก็มองว่าน้ำตาลน่ารักและแสดงโอเค แต่หลังจากนั้นก็ไม่ได้ติดตามเพราะด้วยตัวละครและพระเอกที่ประกบคู่ด้วย


พอได้มาดูเรื่องนี้ คือทำไมนักแสดงคนนี้ถึงมีคุณภาพขนาดนี้ ต้องขอบคุณผู้จัด พี่แก้ว เลยที่ชวนน้ำตาลมาเล่นเรื่องนี้ คือด้วยความที่บทและองค์ประกอบทุกอย่างดี มันเลยทำให้ดึงเสน่ห์ของน้ำตาลออกมาได้เต็ม 100 มากๆ ไม่มีฉากไหนที่รู้สึกว่านางแสดงไม่ดีเลยจริงๆอ่ะ คือเป็นคนที่แยกคาแรคเตอร์ได้ขาดที่สุดแบบที่สุดเท่าที่เคยดูนักแสดงเล่นมากกว่าหนึ่งคาแรคเตอร์เลย (อีกคนที่ชอบคือพี่ญ่าจากกลิ่นกาสะลอง) คือทุกอย่างตั้งแต่น้ำเสียง แววตา ท่าทางการเดิน ร้องไห้ หรือแม้กระทั่งเวลาหลับตา คือยังดูออกเลยว่านี่แม่หญิงโอปอล นี่แม่หญิงดวงแก้ว เข้าใจเลยว่าทำไมพี่แก้วถึงจะนึกถึงน้ำตาลตั้งแต่แรก เพราะไม่มีใครเหมาะไปกว่านางแล้ว

บอกเลยว่านักแสดงคนนี้คือที่สุดของที่สุดแล้ว แล้วคือหลายฉากนอตอก็คือน่ารักมากกกกกกกกก แอ๊วพี่หมอก็แอ๊วได้โคตรตลก จังหวะคอมเมดี้ก็ดีจริงๆ
ยิ่งพอติดนางจากละครเรื่องนี้ ก็เลยไปตามดูละครเก่าๆของนางครบทุกเรื่อง
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แล้วก็ยิ่งค้นพบว่าพัฒนาการทางการแสดงของนอตอคือที่สุด เรื่องแรกไม่ใช่ว่าเล่นไม่ดี แต่ยังใหม่อยู่ แต่เล่นได้เท่านั้นก็คือเก่งมากๆแล้วสำหรับเรื่องแรก ร้องไห้ตลอดเลย ส่วนดาวเคียงเดือนกับสะใภ้จ้าวนี่คือสนุกอ่ะ จำได้ว่าสะใภ้จ้าวน่ารักมากๆ ตะวันยอแสงก็ดีนะคะ ถ้าใครไม่เคยดู ภาพสวยดี กามเทพออนไลน์ก็โอเค อันนี้ก็แสดงได้สมบทบาทมาก
แล้วก็มาดูประกาศิตกามเทพ เรื่องนี้เริ่มเห็นพัฒนาการที่ชัดมากกก แบบคือเป็นมืออาชีพไปแล้ว ดราม่าได้ดีสุดๆ ทำให้เชื่อได้ว่านอตอคือน้ำตาลในเรื่อง (ขัดใจมากเวลาจะด่าความร้ายของนางเอก ก็ดันชื่อเดียวกับเจ้าตัว เดี๋ยวด่าผิด555555) แล้วเนื้อเรื่องก็สนุกด้วย


อะ เดี๋ยวจะต่อในคอมเมนต์ เพราะชมเมนใหม่ของเราในนี้มันไม่พอแล้วเจ้าค่ะ!!!!!


ถ้าพี่ตาลมีโอกาสผ่านมาได้อ่าน ช่วยอ่านต่อในคอมเมนต์ด้วยนะเจ้าคะ อิฉันแทบจะตั้งกระทู้มาเพื่ออวยนอตอเลยเจ้าค่ะ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่