เปลือกชีวิต The Series 11 (มิตรภาพใน..อากาศ)

กระทู้สนทนา
มันอาจเป็นความรู้สึกแปลก ๆ ที่เราอาจไม่เคยรู้สึกมาก่อน!  

                คุณคิดว่ามนุษย์อย่างเรา ๆ จะสามารถรู้สึกถึงมิตรภาพดี ๆ จากคนที่เราไม่เคยรู้จักมักคุ้น ไม่เคยเห็นหน้า ไม่เคยพูดจา แม้แต่เสียงก็ไม่เคยได้ยิน  และอีกหลาย ๆ ไม่เคย ฯลฯ หรือเปล่า?  ที่ว่ารู้สึกแปลก ๆ นั้น เพราะว่าการไม่เคยทั้งหลายเหล่านี้ ก็ไม่ได้ทำให้เรารู้สึกว่ามันเป็นสิ่งที่ไม่ดีไม่งามในความรู้สึกของเราแต่อย่างใด

                ในช่วงเวลาหนึ่งของชีวิต เราอาจเคยคิดว่าการจะมีมิตรภาพดี ๆ กับใครสักคน เราคงต้องใช้เวลานานพอสมควรในการที่จะให้ หรือรับมิตรภาพที่ว่านี้  และมันคงจำเป็นที่เราต้องรู้จักกับคน ๆ นั้นเป็นอย่างดี ต้องเคยเห็นหน้า ต้องเคยพูดคุยกันบ้าง ไม่มากก็น้อย  โดยมีเวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ หรือไม่เราอาจต้องตั้งคำถามว่า ตัวเราได้รับ หรือไม่ได้รับประโยชน์จากใครคนนั้น หรือไม่?  เราถึงจะกลับมาย้อนคิดที่จะมอบมิตรภาพดี ๆ ให้กับเขาคนนั้น

                เมื่อยุคสมัยผันเปลี่ยน สังคมวิวัฒน์เข้าสู่สังคมแบบที่เรามักจะเรียกมันว่า Social Network มันเป็นสังคมที่เราต่างไม่จำเป็นต้องแสดงตัวตนให้ใครได้รู้จักหน้าตา นิสัยใจคอที่แท้จริงของเราอีกต่อไป    และก็ดูเหมือนว่าพวกเราเองก็อาจจะไม่ได้สนใจในสิ่งเหล่านี้กันมากนักเสียด้วย  

                 เพราะถึงแม้ว่าเราจะไม่รู้จักว่าอีกฝ่ายหนึ่งเขาเป็นใครมาจากไหน  แต่เราก็สามารถสื่อสารระหว่างกันได้อยู่ดี โดยมีอากาศเป็นตัวเชื่อมต่อ  ซึ่งปัจจุบันนี้มันได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตพวกเราไปโดยปริยาย  ไม่ว่าเราจะอยากเป็นส่วนหนึ่งของมันหรือไม่? ก็ตาม  บ้างก็ได้รับประโยชน์มากมายจากสิ่งที่เรามองแทบไม่เห็นนี้  แต่บ้างก็ได้รับโทษอย่างคาดไม่ถึงเช่นเดียวกัน

                 หากมองในแง่ดีของรูปแบบสังคมที่ว่านี้ มันก็ทำให้เราสามารถได้เข้าใจถึงคำว่า “การให้ที่แท้จริง” ว่ามันคืออะไร?  ไม่ว่าจะเป็นการให้มิตรภาพดี ๆ กับผู้อื่น  หรือจะเป็นการให้สิ่งที่เป็นประโยชน์แก่ผู้อื่น ไม่ว่าจะเป็นทางตรง หรือทางอ้อม  และอีกหลาย ๆ อย่างที่เป็นสิ่งดี ๆ ที่มนุษย์เราสามารถมอบให้แก่กันได้   ที่สำคัญคือ เราไม่จำเป็นต้องรู้ว่าอีกฝ่ายหนึ่งว่าเขาเป็นใคร มาจากไหน  ทำอาชีพอะไร อายุเท่าไหร่?

                  สำหรับตัวผมเอง  การเขียนบทความที่ดี มีประโยชน์ต่อผู้อื่น  และเพียงแค่ผู้ที่อ่านบทความได้แง่มุมคิดดี ๆ สามารถนำไปปรับใช้กับชีวิตได้จริง ถือว่าคุ้มค่ากับเวลาที่ตั้งใจมานั่งคิด นั่งเขียน แล้วครับ

                  เพราะเมื่อเราได้มีความตั้งใจที่จะให้สิ่งดี ๆ กับผู้อื่นก่อนแล้ว  เชื่อว่า ในท้ายที่สุดสิ่งดี ๆ เหล่านี้มันอาจกลายเป็นมิตรภาพดี ๆ ที่ล่องลอยมาในอากาศ เข้ามาสู่จิตใจของเรา และทำให้เราได้รับความสุขอย่างคาดไม่ถึงก็เป็นได้

                 ถ้าใครคิดว่าการมีมิตรภาพดี ๆ ให้ใครสักคนหนึ่งเป็นเรื่องยาก และเสียเวลาที่จะทำ ก็อยากจะให้ลองคิดดูใหม่ เพราะการส่งมอบ หรือให้มิตรภาพดี ๆ กับผู้อื่นอาจจะไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่เราเคยคิด ยิ่งเราอยู่ในสังคม Social Network แบบนี้  แค่ตั้งใจจริงที่จะให้ ก็เพียงพอแล้ว  

                 จริงอยู่ที่ว่าในอดีต เราอาจได้พบทั้งมิตรภาพที่ดี และไม่ดีผสมปนเปกันมาในบางช่วงเวลาของชีวิต  แต่ก็คงจะไม่เป็นไร เพราะมิตรภาพดี ๆ นั้น สามารถสร้างขึ้นมาใหม่ได้เสมอ และสามารถส่งมอบให้กันและกันได้ในทุก ๆ วัน 

                  หรือหากใครยังไม่เชื่อ ก็อยากให้ลองทำดู แล้วจะรู้ว่า แท้จริงแล้วการส่งมอบมิตรภาพดี ๆ ให้แก่กัน ก็คือการให้สิ่งดี ๆ  กับตัวของเราเอง  ซึ่งทั้งคนให้และคนรับจะได้รับความสุขภายในจิตใจเป็นของขวัญอย่างแน่นอน

Cr. เปลือกชีวิต The Series   (Series ที่จะทำให้คุณเข้าใจชีวิตมากขึ้น)  By ดช.จุ่น

ติดตามบทความอื่น
   เปลือกชีวิต The Series 6 (ใน..กระจกเงา )  https://pantip.com/topic/39947581
   เปลือกชีวิต The Series 7 (ตัวปัญหา..?)  https://pantip.com/topic/39966601
   เปลือกชีวิต The Series 8 (สิ่งที่ตรงข้ามกับ..ความสุข?)  https://pantip.com/topic/39991005
   เปลือกชีวิต The Series 9 (การเปลี่ยนผ่าน..มุมมอง)  https://pantip.com/topic/40009451
   เปลือกชีวิต The Series 10 (การมาถึงของ..โชคชะตา)  https://pantip.com/topic/40027299

โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่