Khám phá văn hóa Trung Quốc khi bạn đến làm khách

กระทู้คำถาม
Văn hóa Trung Quốc mang những nét đặc trưng rất riêng được thể hiện trong mọi khía cạnh sinh hoạt đời sống. Hiểu về những nét đặc trưng đó sẽ giúp bạn thích thú và có động lực học tiếng Trung. Chủ đề đời sống văn hóa Trung Quốc hôm nay, cùng SOFL tìm hiểu văn hóa Trung Quốc khi bạn đến làm khách nhé. 

Văn hóa Trung Quốc khi bạn đến làm khách

Người Trung Quốc không buộc bạn phải tuân thủ theo những thủ tục, quy tắc này nhưng đó sẽ là những điểm cộng trong mắt người bản địa khi bạn hiểu về những văn hóa phong tục cơ bản này. Cùng lưu ý những điều sau đây về văn hóa Trung Quốc khi bạn là khách đến chơi nhà nhé. 

>>> https://trungtamtiengtrung.edu.vn/blog/nhung-le-hoi-truyen-thong-noi-tieng-o-trung-quoc-1058/
Nếu như bạn được một người Trung Quốc mời đến nhà ăn cơm chắc hẳn người đó rất quý mến và coi trọng bạn. Họ không có thói quen mời khách tới nhà ăn cơm trừ khi bạn phải là người đặc biệt mà họ quý mến. 

Khi hẹn với người Trung Quốc, bạn nên đến đúng giờ hạn hoặc có thể đến muộn khoảng 10 phút và tuyệt đối không đến quá sớm hay quá muộn. Họ coi đây là thói quen rất mất lịch sự vì chủ nhà chưa kịp chuẩn bị hoặc đang có câu chuyện khác. 

“你好” là câu chào xã giao người Trung Quốc rất hay sử dụng. Vậy nên, khi đến gặp chủ nhà, dù có quen biết hay không bạn vẫn nên mỉm cười thân thiện và chào một câu “你好” lịch sử này nhé. 

Mời trà là thói quen tự bao đời này mà người dân Trung Quốc dành cho khách khi ghé chơi. Đầu tiên bạn luôn được mời uống trà, khi bạn uống hết lập tức chén trà liên tục được châm đầy. Tuy nhiên, bạn không cần miễn cưỡng bản thân có thể trực tiếp nói với chủ nhà. 

Ở Trung Quốc, khi làm khách họ thường mang theo đặc sản, trái cây hoặc rượu đến tặng chủ nhà. Những dịp bình thường, họ sẽ không đem theo hoa, đặc biệt là hoa cúc sẽ gợi sự tang thương. 

Nếu chủ nhà có trẻ nhỏ bạn nên mang thêm kẹo và một ít socola làm quà. Hay trong những dịp sinh nhật đặc biệt bạn cần cầm theo “hồng bao”. Tuy nhiên, bạn không cần chọn quà quý giá khiến họ cảm thấy so với món quà thì cơm rượu họ thiết đãi kém phần và đạm bạc.

Văn hóa Trung Quốc trong bữa ăn

Trong ăn uống, người Trung Quốc có những thói quen, phong tục khá khác biệt người Việt Nam. Cùng SOFL tìm hiểu nhé. 

Bạn không nên tự tiện ngồi trước khi chủ nhà định vị vị trí cho bạn. Ngoài ra, trong trường hợp có trưởng bối bạn nên đời trưởng bối ngồi xuống trước nhé. 
Khi ngồi trong bàn ăn, không cầm đũa ngay cũng không đứng dậy đi lại luôn. Nếu có vấn đề gì bạn nên ra hiệu để chủ nhà hiểu. Ngoài ra, bạn nên hạn chế thói quen nghe điện thoại trong lúc ăn cơm. Thói quen này khiến người Trung nghĩ bạn đang không có chút tôn trọng dành cho họ. 

Tuyệt đối không cắm đũa bát cơm, đó là thói quen người Trung cực kỳ cấm kỵ. Họ cho rằng đây là hành động được sử dụng trong cơm cúng. Ngoài ra, bạn không nên nghịch đũa, gõ đũa hay có thói quen ngoáy đũa lung tung khi đang dùng bữa cùng người Trung
https://webtiengtrung.com/wp-content/uploads/2019/05/van-hoa-dung-dua-o-cac-quoc-gia-chau-a-khac-nhau-nhu-the-nao.jpg
Thức ăn luôn được bày biện trong đĩa, tô lớn và luôn có muỗng, đũa để dùng chung. Bạn nên đợi một lát xem người khác lấy thế nào để làm theo nếu không biết muỗng hay đũa đang để ở vị trí nào. 

Khi chúc rượu, cạn ly cốc rượu của vãn bối luôn phải ít hơn trưởng bối ngồi đó và khi tay nâng cốc cũng phải thấp hơn tầm tay trưởng bối. Đây là một sự tôn trọng mà họ dành cho trưởng bối. 

Khi bữa ăn kết thúc, bạn nên cùng chủ nhà dọn dẹp bát đũa. Đó sẽ là ấn tượng tốt của bạn trong mắt người bản địa. Ngoài ra, trước khi ra về bạn nên dành một lời cảm ơn về sự thiết đãi chủ nhà đã mời. Nếu bạn được tiễn ra tận cổng, hãy nên chú ý chào lại một câu “được rồi, tôi về đây” để thể hiện thái độ lịch sự nhé. 

Việt Nam là một trong những đất nước chịu ảnh hưởng nhiều bởi các phong tục tập quán tín ngưỡng Trung Quốc. Để giúp học viên dễ hiểu bài, ghi nhớ lâu và nhanh hơn trong những tiết học của thầy cô tại Trung tâm tiếng Trung SOFL văn hóa Trung Quốc luôn được kết hợp và nhắc đến cùng lý thuyết.
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  อาหารเวียดนาม
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่