อุ้มรักเกมลวง (กึ่งวิเคราะห์) : สิบทิศ ปิ่นปัก - Unknown Area -

กระทู้สนทนา
เรื่องราวต่าง ๆ ถาโถมมาพร้อมกันให้สิบทิศลงมือแก้ไข เมื่อปิ่นปักอยากจะมีลูกหากสุขภาพไม่เอื้ออำนวยจนต้องใช้วิธีทางการแพทย์เข้าช่วยซึ่งมันก็หมายถึง "ตัวเงิน" บริษัทของเขาทำรายการแต่ความ "ปัง" ก็ไม่ได้อยู่ยืนนาน ทั้งเรื่องครอบครัว และ เรื่องธุรกิจเป็นเรื่องที่สิบทิศแสนจะหนักใจไม่รู้จะหาทางออกอย่างไร เขาไม่กล้าบอกภรรยาที่อ่อนหวาน และ แสนดี บัดนี้ลาออกจากงานเป็นแม่บ้านเตรียมตัวที่จะต้งครรภ์ เขาก็อยากสานฝันนั้นให้สมปรารถนา จนกระทั่งเรื่องราวอลเวงผ่านเข้ามา ความอลเวงที่มาจาก "แฟนเก่า" นาม กชมน

ปิ่นปักทักทายผู้หญิงที่มาปรึกษาที่คลินิคเดียวกัน อย่างน้อยคนที่เป็นแม่เหมือนกันก็น่าจะพอคุยกันได้ แม้อีกฝ่ายใช้สายตามองมาแปลก ๆ ปิ่นปักก็ยังคิดว่าอยากจะสานสัมพันธ์เอาไว้ อย่างตอนนี้ก็เพื่อคลายกังวล และ  ในคราวต่อไปก็อาจจะมีมิตรภาพที่ดีต่อกัน แต่เรื่องมันกลับไม่เป็นเช่นนั้น เมื่อผู้หญิงที่ดูแข็งกร้าวคนนี้ กลายเป็นคนที่อุ้มท้องลูกของเธอ และ ยังเป็น "แฟนเก่า" สามีของเธออีกด้วย

ด้วยความเป็นผู้หญิง ด้วยความเป็นภรรยา
ปื่นปักรู้ทันทีว่าคนตรงหน้ายังมีเยื่อใย
แม้ไม่แน่ใจว่าเป็นชนิดไหน
ย่อมควรตัดไฟตั้งแต่ต้นลม

เธอมีความมั่นใจว่ายังไงก็ได้ชื่อว่าเป็นภรรยา แต่ความเชื่อมั่นกลับคลอนแคลนไป เมื่อสายใยระหว่าง "กชมน" และ คนรอบตัวของสามีมีความแน่นเหนียวกว่าที่คิด และ ยิ่งงานเลี้ยงดำเนินไป เธอยิ่งมั่นใจมากขึ้น ระหว่างตัวเอง และ สิบทิศ ที่แท้ยังมี Unknown Area พ่อและแม่สามียังไม่เคยปฏิบัติใกล้ชิดกับเธอแบบนั้น ทุกคนปฏิบัติราวกับเธอเป็นของสูงค่าแตกหักง่าย ท่ามกลางงานเลี้ยงกชมนเป็นจุดสนใจ เธอมีชีวิตชีวาโดดเด่นกว่าใคร ทุกคนแลดูจะพูดจาภาษาเดียวกันแต่เธอไม่ใช่ ปิ่นปักชักไม่แน่ใจว่ามันเกิดอะไรขึ้นกันแน่

Priority ของเธอคือครอบครัว เธอรู้ว่าสุขภาพไม่แข็งแรงจึงออกจากงานมาเพื่อเตรียมตัวเป็นคุณแม่ ในขณะที่สิบทิศก็พยายามดำรงตนเป็นหัวหน้าครอบครัว Unknown Area ยิ่งถ่างและห่างออกไป เมื่อ priority ของแต่ละคนไปคนละทิศทาง อาจะเป็นเพราะการเริ่มต้นระหว่างสิบทิศและปิ่นปักมันมีกำแพงบาง ๆ มาตั้งแต่ต้นก็ได้ สิบทิศที่สุดจัดปลัดบอกใจสมัยเรียนมหาวิทยาลัยสารภาพกับแฟนเก่าตามตรงว่าตอนจีบภรรยามันก็ต้องมีมาดนิดนึง

เจ้าตัวเก็บงำความแสบซ่าประเภทขับรถพาแฟนสาวที่ก๊งเหล้าระบายความเครียดไปเที่ยวทะเลไปเสียสนิท สิบทิศคนเดิมยังไม่หายไปไหน คนที่ขึ้นไปวาดลวดลายบนเวทีสุดสวิงนั้นยังอยู่นั่นแหละ เพียงแต่ปิ่นปักไม่เคยเห็นมันเท่านั้นเอง เพราะ ปัจจุบันสิบทิศแปลงร่างเป็นผู้ใหญ่คนนึงที่พยายามรับผิดชอบการงานและครอบครัวอย่างสุดความสามารถด้วยวิธีของเขาเอง 

แต่เมื่อมาอยู่กับ "เพื่อนเก่า" ความเป็น "สิบทิศ" ในวันเก่าก็กลับมา เพราะ มันพัฒนาจากความเป็นเพื่อน รู้เช่นเห็นชาติกันมาไส้พุงกี่ขด แล้วก็เช่นเดียวกับผู้ชายส่วนมาก สิ่งที่ทำไปแล้ว .... ก็ลืมไปแล้ว มีแต่อีกฝ่ายที่ยังไม่ลืม  นอกจาก priority ที่ต่างกัน ซึ่งจะบอกว่าใครผิดใครถูกในที่นี้ก็ไม่ได้ เพราะ แต่ละอย่างก็ล้วนมีเหตุและมีผล หากสิ่งที่ตะขิดตะขวงใจอยู่ครามครัน ทุกสิ่งล้วนขึ้นอยู่กับกชมน

เรื่องลูกเธอก็ต้องพึ่งเขา งานของสามีเธอก็ยังต้องพึ่งเขา แม้แต่พ่อและแม่สามีก็ยังนึกขอบคุณที่เกี้ยวยังให้ความช่วยเหลือสิบทิศด้วยการกลับมาช่วยงาน ความรู้สึกที่ว่าจะต้องพึ่งพาคนอื่นตลอดทำเกิด insecurity เกิดความไม่พอใจ เกิดความไม่เข้าใจ เหตุใดต้องเป็นอย่างนั้น ความน้อยเนื้อต่ำใจเกิดขึ้น ความเคารพในตัวเองเริ่มลดลง รู้ตัวว่าช่วยเหลืออะไรสามีไม่ได้ และ คนที่ช่วยได้ก็คือคนที่เป็นปัญหานั่นแหละ แต่กระนั้นปิ่นปักต้องการจนหมด และ ไม่ต้องการจะแลกอะไร ในสิทธิของความเป็นภรรยาสิ่งที่ทำทั้งหมดใช่ว่าจะเกินเลย แต่ใครสามารถได้อะไรมาทั้งหมดกัน

สิบทิศเองก็คิดว่าเขาก็เป็นเขาคนเดิม แต่ไม่ได้นึกว่ากาลเวลาผ่านไปนานแล้ว มุมแบบนี้ไม่เคยมีให้ปิ่นปักได้เห็น มุมที่สนุกสนาน โลดโผน เต็มไปด้วยชีวิตชีวาเหมือนที่อยู่กับกชมน เขากลายเป็นผู้ชายเรียบ ๆ อ่อนหวาน แทคแคร์ เป็นหัวหน้าครอบครัว สิบทิศพยายามเอ่ยปากให้ปิ่นปักมั่นใจ และ จริง ๆ มันก็เป็นเช่นนั้น กชมนก็เป็นเพื่อนที่มีอดีตร่วมกันมา เป็นคู่หูที่หัวหกก้นขวิด ที่วันหนึ่งเคมีเข้ากันและอีกวันก็ทะเลาะโลกแตก ไม่ใช่คนในปัจจุบัน ไม่ใช่คนที่เขาอยู่ด้วย แต่เป็นคนที่เขาต้อง keep ไว้เพื่อปากท้องของบริษัท ดังนั้นบางเรื่องมันต้องแลก 

นั่นล่ะ .... ความสัมพันธ์และความรู้สึกมันก็ยากและซับซ้อนเกินกว่าจะทำความเข้าใจได้ถ่องแท้ แม้จะเป็นคู่ชีวิต Unknown area มีกันทุกคู่นั่นแหละ เพียงแต่ว่าเมื่อมีแล้ว รู้แล้ว .... จัดการกับมันอย่างไร หมากตัวแรกอย่างนนท์ หมากตัวที่สองอย่างโตเกียวจะลด Unknown Area หรือ จะถ่างให้มันกว้างขึ้นประเดี๋ยวคงได้รู้กัน
แก้ไขข้อความเมื่อ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่