สายภาษาฝรั่งเศส มาสอบวัดระดับ DELF A2 (Pre-Intermediate) กันจ้า 🤓

กระทู้สนทนา
สวัสดีค่า 
 วันนี้มี่กลับมากับการรีวิวการสอบ DELF Examen A2 นะคะ เป็นการสอบวัดระดับภาษาฝรั่งเศส DELF Examen (Scolaire) A2 ระดับ Pre-Intermediate กันค่ะ มี่สอบไปเมื่อประมาณต้นปี 2020 นะคะ สอบที่ "โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา" เพราะจะเป็นศูนย์ใหญ้ในการจัดสอบแบบ Scolaire ค่ะ ข้อดีของการสอบแบบนี้คือเราประหยัดค่าสอบไปได้ถึง 1,500 บาทค่ะ เพราะถ้าไปสอบเองที่ Alliance Française เราต้องเสียเงินค่าสอบที่ประมาณ 2 พันกว่าบาทค่ะ แต่ถ้าเราสอบผ่านโรงเรียน จะเสียค่าสอบแค่ 650 บาทเท่านั้นเองค่ะ แต่ต้องเป็นการลงทะเบียนสอบผ่านคุณครูที่สอนภาษาฝรั่งเศสของโรงเรียนเท่านั้นนะคะ โดยปกติแล้วจะเปิดรับสมัครช่วยเดือนพฤศจิกายนหรือธันวาคมของปีก่อนหน้าและจะสอบช่วงต้นปีถัดไปค่ะ ^^ 
เพี้ยนหลงรัก

  สำหรับน้อง ๆ ที่เรียนสายภาษาฝรั่งเศสนั้นแนะนำให้สอบวัดระดับภาษาไปด้วยนะคะ เพื่อที่จะได้มีใบ Official ไปยืนยันค่ะว่าภาษาเราอยู่ที่ระดับนี้จริง ๆ และจะเป็นประโยชน์มากกับการใส่ไว้ในพอร์ตโฟลิโอค่ะ (ตัวมี่เองเห็นเด็กทำพอร์ตบางคนชอบใส่ความสามารถพิเศษทางด้านภาษาต่างประเทศ แต่กลับไม่มีหลักฐานอะไรมายืนยันเลย และส่วนมากมักประเมินตนเองสูงกว่าความเป็นจริง ทำให้จะมีปัญหาตามมาตอนสัมภาษณ์นะคะ) 
 
 ข้อเสียของ DELF Scolaire มีอยู่ 2 อย่างค่ะ คือ 
1. จัดสอบแค่ปีละ 1 ครั้งเท่านั้น คือช่วงเวลาที่มี่บอกไปค่ะ คือต้นปีเท่านั้น
2. รอผลสอบ Official นานมาก สอบต้นปี ได้ผลสอบประมาณปลายปีค่ะ แต่บางทีก็มีพิธีรับใบผลสอบที่โรงเรียนเตรียมอุดมฯ นะคะ อย่างปี 2017 คือเป็นทูตจากสถานทูตฝรั่งเศสมามอบให้ค่ะ 
 
แต่ถ้ารับได้และเป็นนักเรียนม.ปลาย มันไม่มีอะไรต้องรีบใช้อยู่แล้วอะเนอะ ก็เป็นทางที่ดีและประหยัดเงินไปกินขนมเพิ่มเหมือนกันน้าาา ❤️

เพี้ยนลอย
พร้อมจะอ่านบล็อคกันยัง? มาเลยจ้าาาาาา
ปล. เราไม่มีแนวข้อสอบอะไรนะ เพราะจริง ๆ เราลองฝึกทำแค่ Listening วันก่อนสอบไปเลยอะ แบบฟังแค่อันเดียวพอ 555 
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

  สำหรับตัวผลสอบนั้น: มี่สอบผ่านทั้ง total score และทุก comprehension นะคะ เพียงแต่ว่าตอนนี้ใบผลคะแนนทั้งหมดยังไม่ออกค่ะ ประกาศมาแค่ว่าใครผ่านหรือตกแค่นั้นเองค่ะ น่าจะต้องรอไปอีกสักพักถึงจะรู้คะแนนสำหรับบล็อคหรือโพสต์อื่น ๆ ของมี่เกี่ยวกับภาษาอังกฤษ/ภาษาฝรั่งเศสและการเรียนภาษาในต่างประเทศ :
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

เพี้ยนแข็งแรงสำหรับใครที่มีคำถามอะไรสามารถทักมาได้นะคะ 
 สามารถส่งคำถามมาได้ที่เพจ : Askmiemasi และฝากกด Like เพจหรือกดแชร์ Post/Blog ที่ชอบด้วยนะคะ   
มี่จะตอบคำถามทางเพจแค่วันจันทร์-พุธเท่านั้นนะคะ แต่ถ้าวันไหนตอบได้เร็วหรือว่าว่าง ก็จะตอบให้เร็วที่สุดค่ะ 
(พอดีช่วงนี้เรียนมหาลัยแล้วค่ะ เลยมีเวลาว่างน้อยลงเพราะตัว Study Hour ค่อนข้างเยอะ ได้โปรดรอแบบใจเย็นและอย่าเหวี่ยงเราเลยค่ะ)
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่