ลูกเลี้ยงทรพี (ไม่รู้จะใช้คำไหนดี)

กระทู้คำถาม
สวัสดีคะ 🙏
       เรื่องนี้เป็นเรื่องของลุงกับป้า ที่เอามาเล่าเพราะสงสารแกมากไม่รู้จะช่วยยังไง
       เผื่อมีใครรู้เรื่องกฎหมายช่วยแนะนำ จะขอบคุณมากเลยคะ
       ลุงกับป้าเรียนจบแค่ป.4 ไม่มีความรู้อะไรเลยคะ

      ...ลุงแกเป็นหมัน ไม่สามารถมีลูกได้ ยายซึ่งเป็นแม่ของป้า สงสารเลยหาเด็กมาให้เลี้ยง เป็นเด็กผู้หญิงและผู้ชาย ซึ่งเด็กสองคนนั้นกำลังจะถูกแม่แท้ๆโยนทิ้งน้ำ ยายจึงไปขอมาให้ป้าเลี้ยงเป็นลูกแท้ๆ

      ...ลุงกับป้ารักและดูแลลูกเลี้ยงเป็นอย่างดี จดทะเบียนเป็นลูกบุญธรรมตามกฎหมายเรียบร้อย

       ...เล่าในส่วนของลูกชายก่อน พออายุ 14-15 ปี ก็ติดยาบ้า ติดกาวกระป๋อง มีทั้งเรื่องขโมยของและต่อยตีกับคนอื่นเป็นประจำ เข้าออกคุกเป็นว่าเล่น ลุงกับป้าเอาไปบำบัดหลายครั้ง ก็กลับมาเป็นเหมือนเดิม เริ่มติดกาวมากขึ้น สติก็ไม่ดี ลุงกับป้าก็ยังเลี้ยงไว้เพราะมันไม่ไปไหน แต่ไม่ให้เข้าบ้านเพราะมันชอบทำลายของทุกอย่าง ตอนนี้ลูกชายแกอายุ 40+ ไม่มีลูกไม่มีเมีย เป็นคนสติไม่สมประกอบ

    *ต่อจากนี้เป็นเรื่องของลูกสาวทั้งหมด
       ...พอลูกสาวโตได้อายุประมาณ 14 ปี ก็หนีตามผู้ชายจนท้อง ลุงกะป้าก็ได้แต่เสียใจ ก็ยอมรับเอาหลานสาวมาเลี้ยง พอผ่านไปสักปีกว่าๆ ก็เลิกกับผัวคนแรก
     ลูกสาวแกก็ไปอยู่กรุงเทพ ผ่านไปประมาณ5ปี ลูกสาวแกก็ท้อง พาผัวคนที่สองกลับมาด้วย มาคลอดหลานชายไว้ แล้วก็ไปกรุงเทพกับผัวสอง ไม่นานก็เลิกกัน
      ตามเดิมมีผัวคนที่สาม ไปเจออยู่ไหนไม่รู้มีท้องกลับมาอีกเป็นหลานชาย เรื่องมันเริ่มเกิดขึ้นกับผัวคนที่สาม เมื่อลุงกับป้าบอกแกเริ่มแก่แล้ว ไม่มีใครดูแลอยู่บ้านเถอะจะยกร้านขายของอีกร้านให้ดูแล ช่วงแรกกิจการดีมาก เห็นเงิน พอเห็นเงินเยอะผัวสามก็อยากได้รถยนต์ แต่ไม่มีใครค้ำให้เลยให้ลุงไปค้ำ ส่วนลุงก็หวังว่าลูกจะดูแลยามแก่ ก็เลยค้ำ ผ่านไปไม่นานผัวสามออกลาย ติดการพนัน เอารถไปเข้าบ่อน รถก็หาย ผัวสามก็หนีเพราะเจ้าหนี้ตาม
      พอผัวสามหนีไปได้ประมาณปีกว่าๆ ผัวคนที่สี่ก็มาเป็นคนในตลาด ได้กันแล้วก็หนีไปอยู่กรุงเทพ ไม่นานก็กลับมาพร้อมกับหลานชายคนที่4 และผัวสี่ก็ยังอยู่ แต่ครั้งนี้เหมือนจะดี ผัวสี่ดูเป็นคนเอางานเอาการทำไรได้หมด ซื้อใจพ่อตาแม่ยาย ส่วนลุงกับป้าก็เลี้ยงหลานอยู่บ้านไว้ในตัวลูกเขยคนที่สี่ ช่วงแรกของขายก็เต็มร้านลูกค้าก็เยอะเลี้ยงคนครอบครัวได้ ลุงกับป้าก็สบายใจไม่คิดไร  
     ลูกสาวบอกลุงว่าเงินในร้านหมุนไม่ทันจะลงของปีใหม่ ลุงก็เลยเอารถยนต์เเกไปเข้าไฟแนนซ์ เอาเงินออกมาให้หมุนก่อน
     ด้วยความไว้ใจและรักลูกสาวมาก ก็โอนบ้านเป็นชื่อลูกสาวซะ
      พอผ่านไปได้ สองปีกว่าๆ พนักงานไฟฟ้ามาตัดไฟตัดน้ำที่บ้าน ลุงกับป้าเริ่มสงสัย ทำไมไม่จ่าย ลุงก็คิดในแง่ดี คงทำงานจนลืม
       เงินเริ่มหมุนไม่ทัน อ้างว่าเลี้ยงหลายคน คนซื้อของน้อยลง เลยมาของเงินป้า ป้าไม่ให้เด็ดขาดป้าบอกงเงินก้อนสุดท้ายแล้ว ป้าแกตั้งใจจะมาเปิดร้านขายของในบ้านเพราะแกไม่ได้เงินจากลูกสาวเลย
       เรื่องเริ่มแดงขึ้น!!! เมื่อมีจดหมาย ว่าไม่ได้ส่งค่างวดรถที่ติดไฟแนนซ์มาหลายงวด
        ร้านในตลาดก็เอาที่ไปกู้ ไม่จ่ายจนเค้าจะยึด ก็ได้แม่เราไปคุยให้เค้าเลยเชื่อ
        ส่วนบ้านที่แกอยู่มันเอาเข้าธนาคารเอกชนเล็กๆ ดอกแพงๆ ที่กู้ง่ายๆ ใช้ลายเซ็นปลอมมีของลุง ของลูกสาวคนโต และลูกเขยของมัน ไม่ได้ส่งมาหลายงวดเช่นกัน
       พอเรื่องเกิดลูกเขยกับลูกสาวตัวดีก็หาย ทิ้งหนี้มหาศาล ไว้ลุงกะป้าอายุ 75+ ต้องมาแก้ บ้านจะอยู่ก็ไม่มีกำลังจะถูกยึดและขายทอดตลาด ไหนจะมีลูกเลี้ยงสติไม่ดีและลูกๆที่มาทิ้งไว้ให้แกเลี้ยงอีก
       สรุปทั้งหมดเป็นเพราะลุงกับป้ารักลูก และหวังกับลูก มากเกินไป ไว้ใจแม้จะทำผิดหลายครั้งก็ไม่เคยทอดทิ้ง แต่ลูกเลี้ยงกับไม่รับรู้อะไร ใช้ชีวิตสนุกไปวันๆติดการพนัน ติดผู้ชาย ไม่รู้จะเอาคำไหนมาพูดมันเยอะไปหมด
     ที่เล่ามาทั้งหมดนี้เป็นเพราะสงสารลุงกะป้ามากเเกรักเด็กมาก เเกเลี้ยงหลานๆทุกคน ซึ่งหนูเป็นหลานแท้ๆแกก็เลี้ยงมาเช่นกัน
        *** ส่วนของหนี้ทั้งหมด 2 ล้านกว่าๆ มีประมาณนี้
- ลุงไปค้ำ รถยนต์แล้วไม่จ่ายรถหาย ตามตัวเจ้าของไม่เจอ 700000+
- ลุงเอารถเข้าไฟแนนซ์ 50000 (โดนยึดไปแล้ว)
- ที่ดินเปล่า กู้กับธนาคาร ธกส 100000 จ่ายรายปี
- ที่บ้านติดถนน ลูกเลี้ยงกู้ธนาคารเอกชน 1200000

        *** โดนดำเนินคดี 2 เรื่อง
- ไม่จ่ายค่ารถที่ค้ำ โดนฟ้องศาล ยึดบ้าน และที่ดินเปล่า ขายทอดตลาด (มีจดหมายจากกรมบังคับคดีแจ้งประกาศขาย)
- ไม่จ่ายค่าบ้าน โดนฟ้องศาล แต่ยังไม่มีจดหมายขายทอดตลาด (ชื่อบ้านเปลี่ยนมาเป็นชื่อลุงแล้ว แต่ยังไม่แน่ใจ) มีแต่ศาลนัดไปไกล่เกลี่ย แต่แกไม่มีเงินแล้ว เค้าให้จ่ายเดือนละ 2000 แกก็ไม่มี
        สงสารคนแก่ 75+ไปศาลแต่ละทีจำอะไรก็ไม่ได้
เค้าบอกอะไรก็ไม่รู้เรื่อง ไม่รู้จะมีวิธีไหนที่ช่วยให้แกมีบ้านอยู่ได้บ้างT T ส่วนหนูอยู่ไกลและเป็นคนนอกครอบครัว ได้แต่ช่วยเล็กๆน้อยๆเท่าทีช่วยได้ แกบอกหนูว่าถ้าบ้านโดนยึดแกทำใจไว้แล้ว แต่แกอยากได้ที่ดินเปล่าที่ติดธนาคาร ธกส จะมีวิธีไหนบ้างใครพอมีคำแนะนำ ช่วยด้วยนะคะ 🙏
      เขียนเป็นครั้งแรกถ้าบกพร่องตรงไหน ขอโทษด้วยนะคะ 🙏
แก้ไขข้อความเมื่อ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่