WFH กักตัวอยู่บ้านมาทำกากหมูเจียวกรอบๆไม่อมน้ำมัน ไว้กินเล่นเพลินๆตอนดูหนังกันค่ะ


นี่คงเป็นโพสต์ที่สั้นที่สุดเท่าที่เขียนมา
เพราะมันไม่มีอะไรซับซ้อนเลยอ่ะดิเนี่ยยย 55555
กากหมูเจียวที่ทำนี้จะเอาไปโรยข้าวต้มปลา
แลเก็บไว้กินเล่นตอนดูซีรีย์
เลยแอบใส่กระเทียมไปนิดหน่อย วิธีทำ...
/มีวีดีโอคลิปประกอบการสอนที่ท้ายโพสต์เช่นเคยค่ะ

1. มันหมูแข็ง 500 กรัม
2. เกลือ 1/2 ช้อนชา(หยิบมือ)
3. กระเทียมไทย 3 หัว

/บุบและสับกระเทียมหยาบๆพักไว้ก่อน
ล้างและหั่นมันหมู
เอาใส่โถผสมโปรยเกลือลงไป
หมักไว้ 10 นาที แล้วเอาใส่กระทะ


เริ่มแรกให้ใช้ไฟกลางไปทางแรง
เอาตะหลิวหมั่นกลั้วๆให้มันหมูเริ่มเซทตัวแข็งขึ้น
จนมีน้ำมันหมูออกมาหล่อเลี้ยง จึงปรับไปใช้ไฟกลาง

พอเริ่มสีเหลืองตุ่นๆให้เอากระเทียมลง
กลั้วๆกระทะเหมือนเดิมจนกระเทียมเริ่มมีสีเหลือง
(จังหวะนี้กากหมูจะสีเหลืองทองพอดี)
ปิดแก๊สแล้วยกลงได้เลยค่ะ

เทใส่จาน แผ่ๆให้กระจายตัวความร้อนจะได้ไม่รุม
กระเทียมก็จะกรอบและไม่ไหม้ด้วย
วางไว้สักพักสีจะเข้มขึ้นอีกนิด
พอเย็นลงก็เก็บใส่กระปุกให้มิดชิดนะคะ

Notes:
*ถ้าไม่หมักกับเกลือ สามารถใช้น้ำส้มสายชูแทนได้

/หมักกับเกลือเจียวออกมาแล้วจะแห้งกว่า 
มีความเค็มปะแล่มๆ

/หมักกับน้ำส้มสายชู สีสวยกว่า
สัมผัสมีความเบาฟู แต่ไม่มีรสชาติ
ส่วนตัวว่าหมักกับเกลืออร่อยกว่า
กินเพลินมาก และเราใช้เกลือน้อย
เมื่อเอาไปกินกับอาหาร มันจะไม่แย่งซีนจานหลัก
อูมามิมั๊กๆ

*ปริมาณเกลือแค่ครึ่งช้อนชา/หมูครึ่งโล
อย่าชะล่าใจไปว่าใส่เกลือแค่นี้จะเห็นผลหรอ 
จะมีรสชาติออกมาหรอ...
ตอบเลยว่าได้รสที่กลมกล่อมแล้ว 
ถ้าใส่ 1 ช้อนชาคือเค็มเลยค่ะ
ต้องระวังเรื่องการใส่เกลือให้มากๆนะ อย่ามือหนักนะจ๊ะ

กินเพลินมากข่ะ! กินจนแม่ต้องยกถ้วยหนี!!!
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่