JJNY : สื่อนอกชี้ไทยอ่วมหายนะ3ประการ/พล.ท.ภราดรซัดรบ.คนยี้สุดขีด/20 เศรษฐียังนิ่ง/ทั่วโลกตายใกล้1.6แสน ติดเชื้อ 2.3 ล้าน

สื่อนอกชี้ ไทยอ่วมหายนะ 3 ประการ เปรียบ 'พายุ' ก่อตัว ถล่มรัฐบาล
https://voicetv.co.th/read/-tgZu-Kjm

 
หายนะ 3 ประการที่รุมเร้าไทย ได้แก่ 'โรคโควิด-19 ภัยแล้ง ไฟป่า' เป็นปัญหาใหญ่ที่คนไทยต้องเผชิญในปีนี้ แต่ความไม่พอใจของประชาชนที่มีต่อรัฐบาล 'พล.อ.ประยุทธ์' กำลังก่อตัวเป็นพายุลูกใหญ่
 
เว็บไซต์ The Diplomat เผยแพร่บทความ Thailand Confronts its Triple Disaster in 2020 โดยระบุว่า ปี 2020 (พ.ศ.2563) เป็นปีที่รัฐบาลไทยต้องเผชิญกับหายนะ 3 เรื่องพร้อมๆ กัน ไม่ว่าจะเป็นสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ภัยแล้ง และไฟป่าที่ส่งผลต่อเนื่องให้เกิดมลพิษทางอากาศในหลายพื้นที่ทางภาคเหนือ
 
เดอะดิพลอแมตระบุว่า การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่เริ่มจากจีน เป็นประเด็นแรกที่ส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจของไทยอย่างมาก เพราะนอกจากจะทำให้นักท่องเที่ยวชาวจีนหายไปในระดับที่ส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการทุกภาคส่วนแล้ว มาตรการปิดกั้นการเดินทางของจีนและไทยก็ยิ่งส่งผลกระทบต่อการค้าและการส่งออก แต่ความล่าช้าของรัฐบาลไทยที่ไม่สั่งระงับหรือจำกัดการเดินทางจากจีนมายังไทย ก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์ไม่น้อย
 
ประการที่ 2 ปัญหาภัยแล้งที่เกิดขึ้นต่อเนื่องทั่วประเทศ มีแนวโน้มจะเผชิญกับสถานการณ์ที่เลวร้ายยิ่งขึ้นในช่วงฤดูร้อน ทั้งยังมีรายงานจาก The New York Times อ้างอิงข้อมูลสำรวจผ่านดาวเทียม บ่งชี้ว่า มีการเก็บกักน้ำปริมาณมหาศาลในแม่น้ำโขงตอนบน ซึ่งอยู่ในอาณาเขตของประเทศจีน แต่ประเทศลุ่มแม่น้ำโขงตอนล่าง ซึ่งรวมถึงไทย-กัมพูชา เสี่ยงที่จะเผชิญปัญหาขาดแคลนน้ำในช่วงไม่กี่เดือนต่อจากนี้ เพราะไม่มีการปล่อยน้ำลงมาจากเขื่อนในแม่น้ำโขงตอนบน
 
ประการที่ 3 สถานการณ์ไฟป่าในภาคเหนือ ทำให้เกิดฝุ่นควันพิษที่ส่งผลกระทบต่อประชาชนในวงกว้าง และการช่วยเหลือจากส่วนกลางที่มีให้แก่เจ้าหน้าที่และหน่วยงานท้องถิ่นเพื่อดับไฟป่า ถูกมองว่าไม่เพียงพอต่อสิ่งที่เกิดขึ้น แม้รัฐบาลจะยืนยันว่าได้ส่งเจ้าหน้าที่นับพันเข้าช่วยเหลือ แต่คนในท้องถิ่นกลับเห็นต่าง เพราะมีชาวบ้านอาสาสมัคร รวมถึงเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นเสียชีวิตหลายราย โดยมีสาเหตุเกี่ยวพันกับไฟป่า
 
หายนะทั้ง 3 ประการทำให้ความไม่พอใจของประชาชนที่มีต่อการทำงานของรัฐบาลเพิ่มขึ้น เปรียบได้กับพายุที่กำลังก่อตัวจนอาจสั่นสะเทือนรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพราะอาจนำไปสู่ความขัดแย้งทางการเมืองระลอกใหม่ กระทบต่อเสถียรภาพของประเทศ
 
ขณะเดียวกัน เว็บไซต์ Benarnews สื่อมาเลเซีย รายงานด้วยว่า ไวรัสโคโรนาไม่เป็นผลดีต่อสถานการณ์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทยเช่นกัน เพราะตามปกติก็เป็นพื้นที่ไม่สงบอยู่แล้ว แต่การที่ผู้ติดเชื้ออย่างน้อย 11 เปอร์เซ็นต์ของประเทศไทยอยู่ในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ ก็ยิ่งทำให้การเฝ้าระวังสถานการณ์ดำเนินไปอย่างยากลำบากมากขึ้น 
 
นอกจากนี้ยังเกิดปัญหาพลเมืองไทยตกค้างในมาเลเซีย ไม่สามารถเดินทางกลับประเทศได้เพราะมาตรการปิดพรมแดนเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งรัฐบาลจะต้องดำเนินการอย่างเร่งด่วนเพื่อช่วยเหลือเยียวยา
 
https://thediplomat.com/2020/04/thailand-confronts-its-triple-disaster-in-2020/
 

 
พล.ท.ภราดร ซัดรบ. คนยี้สุดขีด แห่ติดแท็กสนั่นโซเซียล ชี้ ถ้าผู้นำคนนี้ยังอยู่ เสี่ยงกลียุคแน่
https://www.matichon.co.th/politics/news_2146620
 
เสี่ยงกลียุค –  เมื่อวันที่ 19 เมษายน พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขานุการคณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงมาตรการในการรับมือการแพร่ระบาดของเขื้อไวรัสโควิด-19 ของรัฐบาลว่า วิกฤติโควิด-19 ทำทุกฝ่ายหดหู่ใจที่ต้องมาเห็นภาพประชาชนเข้าแถวรอรับอาหารและเงินบริจาค บางคนยอมทำผิดติดคุก ยอมเจ็บป่วยเพื่อจะได้มีข้าวกิน มันสะท้อนความสิ้นหวังในชีวิต ทั้งที่ประเทศนี้เป็นอู่ข้าวอู่น้ำ เป็นครัวโลก จากวิกฤติสาธารณสุขลุกลามมาสู่วิกฤติเศรษฐกิจ และพึงระวังว่าจะลุกลามเป็นวิกฤติสังคม เกิดการฉกชิงวิ่งราว ปล้นทรัพย์ ก่อความไม่สงบบานปลายจนนำไปสู่การจลาจลใหญ่เกินวิสัยที่รัฐบาลจะควบคุมสถานการณ์ได้ ดังนั้น หากยึดหลักประชาธิปไตยในการแก้ไขวิกฤติรัฐบาลก็จะได้รับรู้ความทุกข์ยาก และข้อเสนอแนะการแก้ไขปัญหาจากประชาชน โดยผ่านกลไกสภาผู้แทนราษฎรปัญหาก็จะถูกแก้ไขได้อย่างแม่นตรง การที่ผู้นำสืบทอดอำนาจไม่ยึดประชาชนเป็นศูนย์กลาง แต่ยึดตัวเองที่มีรากเหง้ามาจาก [เผล่ะจัง] เป็นใหญ่ ประกาศว่า จะทำจดหมายเปิดผนึกถึงเหล่าเจ้าสัวให้ช่วยเสียสละแก้วิกฤติของประเทศ จึงถูกสังคมออนไลน์ถล่มเละว่า เป็นรัฐบาลขอทาน
 
ถูกประจานว่า เป็นคนที่น่าสมเพศ ไม่มีภาวะผู้นำ ประชาชนไม่ศรัทธา สร้างวิกฤติใหม่ซ้อนวิกฤติเดิมเพราะจนถึงขณะนี้ก็ยังตอบสังคมไม่ได้ว่างบกลางในปี 2563 กว่า 5 แสนล้านบาท ที่เพิ่งผ่านสภาฯมันหายไปไหนหมด ความฉ้อฉลการจัดหาหน้ากากอนามัย และอุปกรณ์ทางการแพทย์จนขาดแคลนนั้น มีต้นตอมาจากใคร ขณะที่เงินเยียวยายังชีพฉุกเฉิน 5,000บาท ก็พูดกลับกรอกไปมา จนพฤติการณ์อันเป็นภาวะผู้นำไม่น่าไว้วางใจ หากยังขืนปล่อยให้ผู้นำคนนี้อยู่ต่อไป อาจล่อแหลมเป็นเงื่อนไขพาประเทศสู่กลียุค พรรคร่วมฝ่ายค้านจำต้องเป็นหัวหอกในการนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงเพื่อสร้างทางเลือกใหม่ให้แก่ประชาชน เพราะจะหวังให้แสดงสปิริตลาออกจากตำแหน่งก็คงเป็นไปไม่ได้” พล.ท.ภราดร กล่าว
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่