[CR] [CR] :: NORTH VIETNAM :: บันทึก 7 วัน ในเวียดนามเหนือ

กระทู้รีวิว
   ดินแดนที่อยู่ในวิสลิสต์ของผมมาเนิ่นนาน ภาพความสวยงามของธรรมชาติที่น่าตื่นตา ความมหัศจรรย์ของดินแดนมรดกโลก วันนี้ผมได้ไปแล้วครับ เวียดนามเหนือ 

   หลังจากผ่านมาเนิ่นนานเนื่องจากไม่ค่อยจะมีเวลาได้มานั่งตกแต่งรูป จริงๆ จังๆ การมาของโควิด-19 ช่วยเรียกเวลาของผมกลับคืนมาอย่างมากมาย (แม้ว่าจะไม่ใช่เรื่องที่ดีสักเท่าไหร่) เป็นกำลังใจให้กับทุกๆ คนได้ผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปด้วยกันนะครับ ปล. ทริปนี้ของเราเดินทางระหว่างวันที่ 30 มิถุนายน 2562 - 6 กรกฏาคม 2562 เป็นช่วงฤดูฝนพอดีครับ
   
    เกือบปีที่ดองเรื่องราวการเดินทางครั้งนี้ ตอนนี้ก็ได้คราวที่จะเล่าเรื่องราวการเดินทางครั้งนี้อย่างเต็มรูปแบบเสียที การเดินทางครั้งนี้เราได้จองตั๋วเดินทางไปกับแอร์เอเชีย ซึ่งเหมาะกับนักท่องเที่ยวโลวคอสแบบเรา ฮ่า ฮ่า ฮ่า

   ก่อนอื่นก็ต้องขอฝากระทู้รีวิวก่อนหน้านี้ของผมซะหน่อยนะครับ 
      ประสบการณ์ 5 ปี กับกล้องตัวแรก Canon EOS 550D
      [CR] :: ROADTRIP THAILAND :: ขึ้นเหนือล่องใต้ไปกับรถ ECO CAR
____________________________________________________________________________________________________________
   ก่อนการเดินทางเราได้วางแผนการเดินทางทั้งที่พัก การเดินทางไปแต่ละเมือง และค่าใช้จ่ายที่จำเป็นหลักๆ ไว้ (แต่สุดท้ายก็เกินงบเกือบล้มละลาย -_-) ซึ่งที่พักเราได้จองผ่านอโกด้า โดยคุณแฟนได้คัดกรองที่พักส่วนผมก็ได้วางแผนการเดินทางและจองรถสำหรับเดินทางไปยังเมืองต่างๆ ผ่านทางเว็บ https://www.baolau.com ซึ่งจุดหมายของเราในการเดินทางครั้งนี้ คือ ฮานอย-ฮาลอง-นิญบิ่ญ-ซาปา

:: การเดินทาง วันที่ 1 :: Once upon a time in Ha Long

   เราเดินทางจากสนามบินดอนเมือง ไปสู่สนามบินโหน่ยบ่าย ด้วยแอร์เอเชีย เมื่อเริ่มเข้าสู่เวียดนาม ทิวทัศน์บนพื้นดินก็เริ่มเปลี่ยนไปเป็นภูเขาน้อยใหญ่สลับกับแม่น้ำสายยาว 
"คนเยอะมาจ้าา"
"จงเตรียมพร้อม"
" กระเป๋าคุณแฟนใบนิดเดียว ส่วนกระเป๋าผมนั้น.... "
" วอร์คเกอร์ของเราในทริปนี้ "
" สุขใจไปกับแอร์เอเชีย "
" ไปแล้วจ้าไทยแลนด์ "
" นิ่งหลับ...หลับตลอดทาง "
" เข้าสู่น่านฟ้าประเทศเวียดนาม "
" ถึงแล้วจ้า "

   ลงสู่สนามบินโหน่ยบ่าย อากาศร้อนอบอ้าวพอสมควร เราผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองของเวียดนามอย่างรวดเร็วเนื่องจากจากการเข้าเมืองที่นี่ไม่จำเป็นต้องกรอกแบบฟอร์ม ตม แล้ว ทำให้การเข้าประเทศเวียดนามไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอีกต่อไป 
   
   แพลนของเราวันนี้คือเดินทางไปยังฮาลองเพื่อเที่ยวชมภายในเมืองและไปยังจุดชมวิวลับ ที่ผมได้ค้นพบโดยบังเอิญ และเรากะว่าจะไปหาซื้อทริปแบบ 1Day ที่ท่าเรือเอา ข้อมูลส่วนใหญ่ที่เราหาได้จะเป็นการซื้อทริปจากที่ฮานอยไปยังฮาลองและกลับมาที่ฮานอย แต่เราอยากจะมีเวลาเที่ยวชมเมืองสักหน่อย ก็เลยจองรถเพื่อเดินทางไปเอง 

" ท่าอากาศสยานนานาชาติโหน่ยบ่าย "
" อาคารเทอนินอลสวยงามมาก "
" เหมือนจะมีการจัดแสดงนิทรรศการภาพถ่ายสนามบินด้วย "
   หลังจากซื้อซิมเปลี่ยนใส่โทรศัพท์เรียบร้อย เราก็ออกมารอหารถเพื่อที่จะเข้าไปในเมืองฮานอย ไปยังจุดนัดรับขึ้นรถเพื่อจะไปฮาลอง สอบถามกับแท็กซี่แถวนั้น ได้ราคามหาโหดมาคือคิดเป็นเงินไทยแล้วห้าร้อยกว่าบาท!!! ผมเลยเงียบๆ และถอยออกมา เราเลยเปลี่ยนไปเรียกแกร็บแทน ซึ่งต้องบอกว่าที่เวียดนามนี่คุณสามารถใช้บริการแกร็บได้อย่างเต็มระบบ แกร็บเรียกได้ว่าเยอะกว่าแท็กซี่ ทำให้การเดินทางภายในเมืองนั้นค่อนข้างสะดวกสบายมาก ซึ่งเราก็ใช้บริการแกร็บเข้าไปส่งเราในเมือง เสียค่าเดินทางไปประมาณ 260 บาท

" บริเวณหน้าเทอมินอล "
" แท็กซี่เข้าเมืองแพงมากก เรียกแกร๊บเลยจ้าาา "
" แชะซะหน่อย "
 
 " โครงสร้างสะพานสวยงามมาก "
   แกร็บพาเรามาส่งที่ย่านเมืองเก่าของฮานอย ที่ร้านกาแฟเล็กๆ ชื่อ Tonkin Coffee ซึ่งเป็นจุดนัดพบกับรถรับส่งที่เราได้จองไว้ ร้านกาแฟตั้งอยู่บนถนนด้านข้างโบสถ์กอธิตเก่าแก่ของเมืองฮานอย ซึ่งจุดนี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คที่คนที่มาเที่ยวฮานอยจะต้องแวะมาเยี่ยมชม 

" แกร็บพาเราผ่านย่านดาวน์ทาวน์ บรรยากาศเมืองเก่าดูมีเสน่ห์ "
" ซอยข้างโบสถ์กอธิคกลางเมืองฮานอย "
" ในซอยนี้เต็มไปด้วยคาเฟ่และร้านทัวร์ รวมไปถึงร้านขายของที่ระลึกน่ารักๆ มากมาย "

   หลังจากนั่งพักจิบกาแฟได้ไม่นาน โซเฟอร์ก็ได้มาสะกิดเราว่ารถพร้อมแล้ว รถของเราเป็นรถตู้ขนาดเล็ก ภายในดูกว้างขวางนั่งสบาย เราเดินทางไปพร้อมกับนักท่องเที่ยวชาวเวียดนามอีกกลุ่มหนึ่งที่แวะรับระหว่างทาง หลังจากผู้โดยสารครบจึงออกเดินทาง 

" กี่โมงแล้วเนี่ย!! "
" ร้าน Tonkin Coffee จุดนัดพบเล็กๆ ที่บรรยากาศน่ารัก "
" โชเฟอร์มาแล้ว เตรียมออกเดินทาง "

   รถนิ่งมาก แม้ว่าบนทางหลวงที่มีถนนกว้างมากและแทบจะไม่มีรถเลย แต่คนขับก็ยังคงขับรถด้วยความเร็วคงที่ 90-100 Km/Hr เท่านั้น ผมสังเกตว่าเกาะกลางของที่นี่เป็นแนวกั้นแบบคอนกรีตทึบตลอดเส้นทาง ทำให้สภาพถนนในช่วงกลางวันดูจะแห้งแล้งอยู่สักหน่อยเพราะจะต่างจากที่ไทยที่ส่วนใหญ่เกาะกลางจะเป็นแนวต้นไม้แถบทุกที่

" ถนนโล่งมากๆ "
" นิ่งหลับ...อีกแล้วว "
ชื่อสินค้า:   7 วัน 4 เมือง ในเวียดนามเหนือ
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่