ต้อนรับหุ้น OR เข้ายื่น Filing มาดู EA หุ้น Resource อีกตัวที่น่าสนใจกัน

กระทู้สนทนา
2 – 3 วันก่อนเห็นข่าวฮือฮาข่าวนึง คือข่าวหุ้น OR เข้ายื่น Filing กับทาง กลต. ซึ่ง OR เป็นหุ้นใหญ่อีกตัวที่เข้าตลาด (ตามหลัง CRC เครือเซ็นทรัลที่เข้าตลาดเมื่อกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา) ถ้าใครสายเล่นหุ้น Resource จะทราบว่า OR คือบริษัทในเครือพี่ปอ ยักษ์ใหญ่อีกตัวในหุ้นพลังงาน ซึ่งพอพูดถึงหุ้นพลังงานเนี่ยหลายๆคนสนใจพี่ปอกันเยอะแต่วันนี้ เรามีหุ้น Resource ตัวนึงน่าสนใจมาก ไม่ได้แนะนำถือว่ามาเล่าสู่กันฟังแบบไม่ลงงบการเงิน ละกันว่ามันน่าสนใจยังไง หุ้นตัวนั้นคือ EA หรือหุ้นของบริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) เจ้าของฉายา Tesla เมืองไทย นั่นเอง 
               ก่อนหน้านี้ส่วนตัวเป็นคนชอบเล่นหุ้นพลังงานระดับนึง โดยก็จะวนเวียนกับตระกูลพี่ปอ กับสายพลังงานไฟฟ้าอย่าง EGAT ซึ่งพอเกิดเหตุตีกันของกลุ่มน้ำมันอย่างซาอุฯ กับ พี่เบิ้ม รัสเซีย และ USA กระทบกับราคาหุ้นสายนี้อย่างเห็นผลเลย ทำให้เราหันไปมองดูตัวอื่นในสาย Resource อย่าง EA ซึ่งเป็นเจ้าพ่อพลังงานในอนาคตอย่างรถไฟฟ้า และสถานีชาร์จ ที่ถือว่าสถานีชาร์จของเค้าไม่น้อยหน้าใครเลยทีเดียว เพราทำแทบจะครอบคลุมทุกพื้นที่ของประเทศ ถ้าอนาคตใครจะจับจองรถไฟฟ้าท่านต้องได้พึ่งสถานีชาร์จของเค้าแน่ๆ ลืมเรื่องที่บอกราคาน้ำมันกำลังร่วงตอนนี้ได้เลยเพราะส่วนตัวมองว่าเป็นเรื่องชั่วคราว พอตกลงกันได้ ราคาน้ำมันก็กลับมาเหมือนเดิมค่อนข้างแน่นอน  

               หันมามองในส่วนของงบ 5 ปีหลังกำไรสุทธิของบริษัทฯ เติบโตดีอยู่ จากปี 2559 ที่มีกำไรสุทธิที่ 3.2 ลบ และ Growth มาเรื่อยๆที่ปีที่ผ่านมา 2562 กำไรสุทธิอยู่ที่ 6.08 ลบ. ก็เห็นได้ว่าเติบโตใช้ได้เลยทีเดียว 

               ในส่วนของราคาหุ้น ตอนนี้อยู่ราวๆ 32 – 34 บาท (ต้นปี มกราคม อยู่ที่ 42 – 44 บาท) ถึงแม้ราคาจะตกจากต้นปี (ลงมาราวๆ25%) แต่ถือว่าแข็งระดับนึงเลยเมื่อเทียบกับสัดส่วนหุ้น Resource หลายๆตัว ที่พร้อมใจกันตกเหมือนกัน ใครถือหุ้น Resource อยู่น่าจะรู้ T_T หลายๆตัวทะลุหล่นไปทะลุ 50% เลยทีเดียว ส่วนตัวคิดว่าที่ EA หล่นไม่เยอะเพราะไวรัสโควิท19 กับการทะเลาะกันของซาอุฯ กระทบกับ EA ไม่มากเท่า Resource ตัวอื่น แถมปีนี้ EA จะทำโรงงานแบตเตอรี่ด้วย น่าจะทำให้ผลประกอบการปีนี้น่าจะยังไปได้สวยค่อนข้างแน่ 
               สุดท้ายนี่เป็นแค่เอามาพูดคุยเล่าสู่กันฟังที่เหลือให้ไปลองหาข้อมูลกันดู ในระยะสั้นถ้าสถานการณ์หลายๆอย่างคลี่คลายหุ้นตระกูล Resource จะกลับมากล้าแข็งเหมือนเดิมหลายๆตัวแน่นอน  และไม่ว่าเราจะผ่านสถานการณ์ COVID 19 นี้ไปได้เมื่อไร ก็ต้องยอมรับว่าพลังงานไฟฟ้า เป็นพลังงานพื้นฐานที่ยังต้องมี และก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า เทคโนโลยีแห่งอนาคตด้านยานยนต์ไฟฟ้า ก็เริ่มจะเป็นสิ่งที่เข้ามามีบทบาทสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นในระยะยาวหุ้นพลังงานไฟฟ้าทั้งหลายแหล่น่าจะเป็นหุ้น Must have ของสายคนเล่น Resource อย่างแน่นอน 

Ref : https://www.thebangkokinsight.com/190187/
Ref : http://www.efinancethai.com/LastestNews/LatestNewsMain.aspx?ref=A&id=VXN1b2ltWitHMTg9&security=EA 

โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่