เมนู"ไม่รักแต่คิดถึง".....ต้มเส้น fromขอนแก่นwith love!

กระทู้สนทนา
เมื่อวานทำสุกี้แห้งแล้วมีวุ้นเส้นเหลือครึ่งห่อ

อยู่ๆก็คิดถึงแกงวุ้นเส้นแบบเวียดนามขึ้นมา

สมัยก่อนตอนยังวัยรุ่นเคยใช้ชีวิตอยู่ที่จ.ขอนแก่น4ปี
เป็นความทรงจำที่แสนดี ดีมากๆ ใช้ชีวิตวัยรุ่นเต็มที่ ทั้งเรียน เล่น เที่ยว และเอิ่ม รู้จักความรักเพี้ยนเขินและของกินแปลกๆหลายอย่างที่ไม่เคยรู้จักมาก่อน 

แถวจ.ขอนแก่นและอุดรธานี มีอาหารสไตล์เวียดนามขายเยอะค่ะ ทั้งแหนมเนือง กระยอหรือปอเปี้ยะเวียดนามทอด ข้าวเปียกหรือก๋วยจั๊บเวียดนาม ซึ่งปัจจุบันหากินได้ทั่วไป

แต่เมนูง่ายๆอย่าง "ต้มเส้น" หรือบางคนเรียกแกงเส้น เส้นร้อน ดูจะหาได้ยากอยู่สักหน่อย ยกเว้นแถวขอนแก่น อุดรฯที่น่าจะยังได้รับความนิยม

สมัยเรียนที่ขอนแก่น(นานมาก นานปานชาติที่แล้ว) บางครั้งหนอนฯและเพื่อนเที่ยวดึกจนกลับหอไม่ทัน พวกเราจะร่อนเร่ไปทั่ว พอได้เวลาใกล้รุ่งก็จะยกพวกไปหาอะไรร้อนๆกินกัน 

ร้านดังที่ได้รับความนิยมมากในตอนนั้นคือต้มเส้นราคาถูกมากกกกกก ตรงตลาดอ.จิระ  เป็นร้านแบบชั่วคราว นั่งยองๆกิน  ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นพ่อค้าแม่ค้า สามล้อ และนักศึกษาถังแตกผู้หิวโหย อิอิ

ต้มเส้น หลักๆจะประกอบไปด้วยตีนไก่ เนื้อไก่ฉีก เลือดไก่ หมูยอ ไข่ต้ม 

น้ำซุปใส่ซีอิ๊วดำ มีกลิ่นเครื่องเทศออกแนวคล้ายพะโล้แต่ไม่หวาน โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชีและถั่วงอก พริกไทย ปรุงรสแบบก๋วยเตี๋ยว

เมื่อคิดถึงเมนูนี้ก็ต้องจัดไป

เช้านี้มีอะไรพอทำได้บ้าง ก็หยิบมาค่ะในยาม"อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ" ขี้เกียจออกนอกบ้านบ่อยๆ และจะทำแค่ถ้วยเดียว  เอาแค่แก้ขัด กินแก้ "คิดถึง" เท่าที่เห็นนี้ ก็ทำออกมาได้ใกล้เคียงค่ะ

สามเกลอสำเร็จรูปให้รสชาติหอมร้อนดีมาก  เนื้อไก่และไข่ในซองพะโล้ ใช้การได้ดี และน้ำพะโล้ใช้นิดเดียวพอให้สีและกลิ่น ถ้าใส่มากจะหวานไป  เติมน้ำซุปที่มีอยู่แล้ว

ปกติหนอนฯไม่กินถั่วงอกดิบค่ะ  และชอบหอมเจียวมากกว่ากระเทียม ผักสดหมดตู้เย็น ก็เอาผักที่มีติดตู้เย็นเสมอเป็นหัวไชเท้าต้มซุปค่ะ

เสร็จแล้วค่ะออกมาใกล้เคียงอยู่นะ แต่น้ำขุ่นไปนิด (สีok)
โรยพริกไทยป่น พริกป่น พริกน้ำส้ม รสดีใช้ได้ค่ะ
กินหมดถ้วยมานั่งตั้งกระทู้ยังรู้สึกเผ็ดพริกไทยอยู่เลย

ขอให้มีความสุขในระหว่างอยู่บ้านเพื่อชาติค่ะ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่