คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์ เสนอให้ผู้ที่เดินทางมาจากทุกจังหวัดสู่จังหวัดบุรีรัมย์ ในระยะนี้กักตนเองที่พัก


คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์ เสนอให้ผู้ที่เดินทางมาจากทุกจังหวัดสู่จังหวัดบุรีรัมย์ ในระยะนี้กักตนเองที่พัก 14 วัน เพื่อให้มั่นใจว่าไม่เป็นพาหะนำโรค

          วันนี้(24 มี.ค. 63) เวลา 13.00 น. นายธัชกร  หัตถาธยากูล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ เปิดเผยหลังจากการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์ ว่า ในระยะนี้มีประชาชนเดินทางกลับสู่ภูมิลำเนาที่จังหวัดบุรีรัมย์เป็นจำนวนมาก ประมาณกว่า 6,000 คน เนื่องด้วยทางกรุงเทพมหานคร และจังหวัดใกล้เคียงได้ออกมาตรการ ควบคุมป้องกันการแพร่กระจายเชื้อโรคโคโรนาไวรัส หรือ โควิด 19 ในหลายๆด้าน และสถานการณ์การระบาดของเชื้อโรคฯ ในระดับประเทศมีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตเพิ่มขึ้น ซึ่งก่อนหน้านี้จังหวัดบุรีรัมย์ได้ออกประกาศให้ผู้ที่เดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง รวมถึงกรุงเทพและปริมณฑล ที่เดินทางกลับ หรือพำนักที่จังหวัดบุรีรัมย์ ต้องกักตัวอยู่ที่บ้านเพื่อเฝ้าระวังดูอาการจำนวน 14 วัน ซึ่งไม่คลอบคลุมกับสถานการณ์จริงในปัจจุบัน จากการสอบสวนโรคพบว่าประชาชนที่เดินทางมาจากจังหวัดอื่นๆที่มีการแพร่กระจายเชื้อโควิด 19 ด้วย

          โดยในวันนี้คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์ จังได้ทบทวนประกาศเพื่อให้คลอบคลุม สอดคล้องกับสถานจริงของจังหวัดบุรีรัมย์ โดยได้มีการเพิ่มเติม กำหนดให้ผู้ที่เดินทางจากทุกจังหวัดเมื่อถึงหมู่บ้านชุมชนแล้วต้องรายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่ในหมู่บ้าน และต้องกักตัวเองอยู่ที่บ้านเพื่อเฝ้าระวังอาการของเชื้อโควิด 19 เป็นเวลา 14 วันโดยไม่ออกไปไหน เพื่อให้มั่นใจว่าไม่เป็นพาหะนำโรค และไม่มีเชื้อโควิด 19  นอกจากนั้นยังได้กำหนดให้ผู้ที่ไม่ปฏิบัติตาม ฝ่าฝืนประกาศของคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ จะต้องถูกลงโทษขั้นสูงสุด

          นายธัชกร  หัตถาธยากูล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวอีกว่า ในขณะนี้ได้กำชับนายอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อสม. องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ตลอดทั้งทุกภาคส่วนได้ช่วยประชาสัมพันธ์บอกไปยังครอบครัวต่างๆ ถ้ารักและห่วงครอบครัว ห่วงพ่อ ห่วงแม่ ห่วงลูก ยังไม่ต้องเดินทางกลับ หากมีความจำเป็นที่จะต้องเดินทางกลับก็ต้องมาปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคฯ  ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อ และปกป้องประชาชนชาวบุรีรัมย์อีกจำนวน 1ล้าน 5 แสนคน
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่