ขอวีซ่าเชงเก้นท่องเที่ยว ฝรั่งเศส 2020 (นักศึกษาออกค่าใช้จ่ายเอง)

กระทู้สนทนา
สวัสดีค่ะ วันนี้จะมารีวิวยื่นขอวีซ่าเชงเก้นประเทศฝรั่งเศส ยื่นผ่าน TLS Contact เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (13 มีนาคม 2020)
อย่างที่รู้กันคือช่วงนี้เป็นช่วงที่ Covid-19 ระบาด จขกท ก็กังวลว่าวีซ่าจะผ่านมั้ย สถานการณ์ไวรัสในแต่ละประเทศช่วงนี้ดูแย่ไปหมด อนาคตในอีก 2-3 เดือนข้างหน้าจะเป็นยังไงบ้างก็ไม่รู้ อีกอย่างนี่เป็นการยื่นขอวีซ่าเชงเก้นครั้งแรกด้วย แล้วเป็นนักศึกษาด้วย เลยกังวลจะผ่านหรือเปล่า แต่ก็คิดว่าเตรียมเอกสารดีแล้วน่าจะผ่าน เพราะตามอ่านหลาย ๆ กระทู้ในพันทิปก็บอกว่าวีซ่าฝรั่งเศสอนุมัติไม่ยาก หลังจากรู้ผลวีซ่าแล้วเลยอยากมาแบ่งปัน เผื่อจะเป็นประโยชน์กับคนอื่น ๆ ที่กำลังหาข้อมูลอยู่

ขอเข้าเรื่องเลยแล้วกันก่อนที่จะขี้เกียจพิมพ์ เพี้ยนขำหนักมาก
เรื่องของเรื่องมีอยู่ว่า จขกท มีแพลนจะไป Road Trip กับแฟนที่ฝรั่งเศส เบลเยี่ยม เนเธอร์แลนด์ (และอาจแวะไปเยอรมันด้วย) กะว่าจะพักที่บ้านแฟนด้วย แต่ขี้เกียจขอเอกสารวีซ่าแบบเยี่ยมเยียน อ่าน ๆ ดูแล้วคิดว่าจะยุ่งยากกว่า เลยขอแบบท่องเที่ยวไปและดำเนินการเตรียมเอกสารต่าง ๆ เองเลยน่าจะสะดวกกว่า
ระยะเวลาที่ยื่นขอวีซ่าไปคือ ช่วงวันที่ 30 พ.ค. ถึง 5 ก.ค. รวมเป็นระยะเวลา 37 วัน

จขกท ได้ทำการนัดยื่นเอกสารกับ TLS Contact ไปตอนวันศุกร์ ที่ 13 มีนาคม 2020 นัดไว้ บ่าย 3 โมงแต่ไปถึงก่อนประมาณชั่วโมงนึง
ตอนไปถึงก็เอาใบนัดให้เจ้าหน้าที่แล้วก็ตรวจสอบเอกสารคร่าว ๆ เจ้าหน้าที่บอกว่าถ้ายื่อนเอกสารตอนบ่ายสามจะไม่สามารถยื่นเอกสารอะไรเพิ่มเติมได้ทีหลัง นอกจากจะยื่นแบบพรีเมียม ซึ่งเรานัดยื่นแบบธรรมดา เลยโดนเจ้าหน้าที่กล่อมให้ยื่นแบบพรีเมียมไป เลยถามราคาบอกว่าอยู่ที่ประมาณ 5,000 ถ้าจำไม่ผิดนะ แต่ด้วยความมั่นใจระดับนึงว่าเอกสารเราเตรียมมาครบถ้วนแล้ว แบบพรีเมียมแพงไป เลยบอกกับเจ้าหน้าที่ว่าเอาแบบธรรมดาที่นัดไว้อ่ะค่ะ 😄
หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ก็ให้ซองมาเขียนที่อยู่ส่งเล่มพาสปอร์ต เพราะขี้เกียจมารับเอง แล้วนั่งรอเจ้าหน้าที่เรียกไปยื่นเอกสาร เจ้าหน้าที่ใช้เวลาเช็คเอกสารน่าจะประมาณ 10 นาที พอบอกว่าเรียบร้อยแล้ว เราเห็นว่าเร็วไป เลยถามว่าเอกสารครบแล้วใช่ไหมคะ เค้าก็บอกมาว่าครบแล้ว แล้วก็ให้ไปจ่ายตังค์แล้วรอสแกนนิ้วมือ กับถ่ายรูปเก็บข้อมูลชีวภาพ จากนั้นก็กลับบ้านได้ จากนั้นประมาณชั่วโมงนึงก็มีอีเมล์จาก TLS ว่ากำลังส่งเอกสารไปยังสถานทูต

วันจันทร์ 16 มี.ค. ก็มีเมล์แจ้งว่าพาสปอร์ตถูกส่งกลับมาที่ศูนย์ TLS แล้ว
วันอังคาร 17 มี.ค. พาสปอร์ตส่งมาทางไปรษณีย์แล้ว (สามารถเช็คเลขพัสดุได้กับเอกสารที่ได้มาตอนชำระเงิน)
วันพุธ 18 มี.ค. พาสปอร์ตมาถึงแล้ววววว!!! 
ค่อย ๆ เปิดดูทีละหน้าว่าจะผ่านมั้ย แต่ดันเปิดเจอหน้าที่มีสติ๊กเกอร์ติดอยู่พอดี 
ขอวีซ่าเป็นวันที่ 30/05/20 - 05/07/20 รวมเป็นระยะเวลา 37 วัน
ได้มาแบบ Multi 60 วัน 15/05/20 - 13/07/20 แต่แอบหวังว่าอยากได้มากกว่านี้ จาก 60 วัน เป็น 90 วันก็ยังดี
วีซ่าผ่านแล้ว ด่านต่อไปต้องมารอลุ้นกับ Covid-19 อีก 
ขอจบการรีวิวครั้งนี้ไปพร้อมกับรายละเอียดเอกสารที่ใช้ยื่นวีซ่าด้านล่างนี้เลยค่าาา
(ถ้าใครอยากติดตามอ่าน Blog แวะเข้าไปได้ที่ tichadiary.com ได้นะคะ)

เอกสารที่ใช้ในการยื่นวีซ่า

1. Visa Application --- เอกสารที่กรอกในเว็บ

2. พาสปอร์ตตัวจริง --- จำได้ว่ายื่นสำเนาไปด้วย 1 แผ่น

3. Bank Statement ย้อนหลัง 3 เดือน --- จขกท ขอกับธนาคาร 100 บาท แต่ได้ยินว่าปริ้นท์เองก็ได้ (การขอวีซ่าครั้งนี้เป็นการขอวีซ่าแบบออกค่าใช้จ่ายเอง ไม่ได้ให้ผู้ปกครองเป็นสปอนเซอร์ เลยใช้บัญชีธนาคารตัวเอง เงินในบัญชีประมาณ 2XX,XXX)

4. Bank Certificate แปลงสกุลเงินเป็นยูโร --- ขอกับธนาคาร 100 บาท

5. ใบรับรองการเป็นนักศึกษา --- ขอกับสำนักทะเบียนที่มหาลัย เอกสารจะขึ้นต้นด้วย To Whom It May Concern

6. จดหมายแนะนำตัวกับสถานทูต --- เขียนแนะนำตัวไปว่าเป็นใคร ทำอะไรอยู่ จะไปทำอะไร ไปกี่วัน ค่าใช้จ่าย จะกลับมาตอนไหน ประมาณนี้
***เราเขียนว่าค่าใช้จ่ายประมาณวันละ 100 ยูโร แต่เห็นในเอกสารที่แนบมากับวีซ่าบอกว่า 120 ยูโรต่อวัน

7. Travel Itinerary --- คือจะไปหลายวันมากแต่ไม่แน่ใจว่าจะไปที่ไหนในแต่ละวันบ้าง เลยแอบเข้าไปดูในเว็บไซต์ที่ช่วยวางแผนเที่ยวแล้ว Copy เค้ามาก่อน 😆 จริง ๆ เว็บนี้เป็นเว็บวางแผนเที่ยวในแต่ละวันได้โอเคเลย ลองเช็คดูว่าจะไปเมืองไหน ไปวันไหน ไปกี่วัน จะได้ข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวและได้แพลนเที่ยวแบบคร่าว ๆ สำหรับคนที่ขี้เกียจทำแพลนเองอย่าง จขกท 555 (https://www.inspirock.com)

8. Booking โรงแรม --- จองกับ booking.com รอ Cancel ทีหลังตอนวีซ่าผ่าน

9. ตั๋วเครื่องบิน ไป-กลับ --- กขกท จองแยกเพราะลง Paris ตอนกลับขึ้นเครื่องที่ Berlin จองกับการบินไทย แต่เป็นแบบ Hold Booking ไว้ เป็นการจองแค่ใช้ยื่นวีซ่าเฉย ๆ ซึ่งทำการจองก่อนวันยื่นวีซ่า ประมาณ 1 อาทิตย์ ยังไม่จ่ายตังค์ เพราะตอนไปจริง ๆ คงจองกับสายการบินอื่น

10. กรมธรรม์ประกันการเดินทาง --- จองกับ Cigna แบบ Worldwide จริง ๆ จองกับเจ้าอื่นที่ถูกกว่านี้ก็ได้ ขอแค่วงเงินประกันต้องมากกว่า 30,000 ยูโร หรือ 1.5 ล้านบาท

11. รูปถ่าย ขนาด 3.5 cm x 4.5 cm --- แต่ จขกท ไม่ได้ถ่ายไป กะว่าจะถ่ายที่ TLS เลย 
ปล. อยากบอกว่าถ่ายไปเองเถอะ ถ่ายที่ตู้กับ TLS หน้ายิ้มมาก แพงด้วย แต่เดี๋ยวก่อน!!! ในความโชคร้ายยังมีความโชคดีที่รูปในวีซ่าที่ได้เป็นรูปที่ถ่ายตอนเก็บข้อมูลชีวภาพ ตอนที่เข้าไปสแกนนิ้วมือ

(*แก้ไขเพิ่มเติม*)
12. ปฏิทินการศึกษา (ภาษาอังกฤษ) --- ปริ้นท์จากเว็บมหาลัย
แก้ไขข้อความเมื่อ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่