ภาคเอกชนบุรีรัมย์สนับสนุนและพร้อมให้ความร่วมมือ มาตรการป้องกันเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19


ภาคเอกชนบุรีรัมย์สนับสนุนและพร้อมให้ความร่วมมือ มาตรการป้องกันเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 ตามแนวทางของคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์ “ปิดเมืองด้วยมาตรการสาธารณสุข”

          วันนี้(18 มี.ค. 63) ที่สำนักงานหอการค้าจังหวัดบุรีรัมย์ นายณัชอิสร์  ศรีสุพรชัย  ประธานหอการค้าจังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมด้วย สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดบุรีรัมย์ สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดบุรีรัมย์ สภาอุตสาหกรรมจังหวัดบุรีรัมย์ ชมรมธนาคารจังหวัดบุรีรัมย์ ชมรมผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมและที่พักจังหวัดบุรีรัมย์  ชมรมร้านอาหารจังหวัดบุรีรัมย์ ร่วมกันแถลงประกาศจุดยืนให้การสนับสนุนการดำเนินการตามมาตรการของคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์ ในการป้องกันกันแพร่ระบาดของเชื้อ โควิด 19 อย่างเต็มกำลัง 

          นายณัชอิสร์  ศรีสุพรชัย  ประธานหอการค้าจังหวัดบุรีรัมย์ เปิดเผยว่า ยอมรับว่าผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อ โควิด 19 ต่อระบบเศรษฐกิจในพื้นที่ เศรษฐกิจชุมชนประเมินค่าไม่ได้ แต่มีความจำเป็นต้องทำ เพราะการแพร่ระบาดของโรคเป็นเรื่องสำคัญกว่าเศรษฐกิจทั้งหมด เราจะต้องร่วมมือกันหยุดการแพร่ระบาดให้ได้ หลังจากนั้นเราจะช่วยกันฟื้นขึ้นมาอย่างเข้มแข็ง ซึ่งทางภาคเอกชนได้พร้อมเปิดตัว “บุรีรัมย์มอล์” แอพพลิเคชั่น จำหน่ายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ของคนบุรีรัมย์ รวมถึงร่วมผลักดันให้เกิดการลงทุนตั้งโรงงานผลิตหน้ากากอนามัยเพื่อจำหน่ายในจังหวัดบุรีรัมย์อีกด้วย

          สำหรับสิ่งที่ต้องทำโดยเร่งด่วนในขณะนี้การสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคในด้านความปลอดภัยจากเชื้อโควิด-19 ทางกรรมการร่วมภาคเอกชนทั้ง 7 หน่วยงานร่วมกับสาธารณะสุขจังหวัดบุรีรัมย์ อำเภอเมืองบุรีรัมย์ และเทศบาลเมืองจังหวัดบุรีรัมย์  จัดอบรมให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการร้านอาหาร โรงแรม และร้านค้าฯ หัวข้อ “ มาตรฐานการทำความสะอาดเพื่อฆ่าเชื้อโควิด-19 และมาตรฐานผู้สัมผัสอาหาร(Food Safety) ขึ้นในวันที่ 24 มีนาคม 2563    ณ โดมเทศบาลเมืองจังหวัดบุรีรัมย์ 

          ในส่วนของการท่องเที่ยวภายในจังหวัดนั้น ได้รับผลกระทบเป็นวงกว้างจากการระบาดของโรค แต่เพื่อที่จะจำกัดความเสียหายไม่ให้ลุกลามมากไปกว่านี้ การดำเนินการของภาครัฐเมืองของภาครัฐเพื่อเพิ่มความมั่นใจของคนในจังหวัดรวมถึงผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวนั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง และได้เตรียมมาตรการในการสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวและช่วยเหลือผู้ประกอบการ ทั้งในการสร้างมาตรฐานการดูแลความสะอาดของสถานที่ตามมาตรการของสาธารณะสุข พร้อมเตรียมการประชาสัมพันธ์โปรโมชั่นของการท่องเที่ยวเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจให้กับผู้ประกอบการและนักท่องเที่ยวต่อไป

          ด้านชมรมธนาคารจังหวัดบุรีรัมย์ ได้เตรียมมาตรการไว้ช่วยเหลือผู้ประกอบการและลูกจ้างเช่นพักชำระหนี้เงินต้นระยะเวลาสูงสุด 2 ปี ลดดอกเบี้ยรายเดือนสูงสุด 50% ขยายระยะเวลาการชำระหนี้ได้ถึง 4 ปีเพิ่มวงเงินกู้ต่อรายสูงสุดถึง 30 ล้านบาท ผ่อนผันให้ลูกหนี้บัตรเครดิตไม่ต้องชำระหนี้ตามยอดเรียกเก็บไม่เกิน 3 รอบบัญชี ปรับลดอัตราดอกเบี้ยบัตรเครดิตลงจากปกติ 50%  ขยายเวลาชำระหนี้ให้แก่ลูกหนี้สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย ผ่อนผันให้ลูกหนี้สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยปลอดการชำระเงินต้นสูงสุด 12 เดือน ปรับยอดผ่อนชำระรายเดือนลงสูงสุด 40%

แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  จังหวัดบุรีรัมย์ เศรษฐกิจ กระทรวงอุตสาหกรรม
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่