ประสบการ์ณดีๆ เมื่อได้ก้าวเท้าไปต่างเรียนต่างประเทศครั้งแรก (เรียนภาษาจีนที่ฮาร์บิน1เดือนด้วยงบ 4 หมื่น)

สวัสดีค่าา เรามีความประทับใจมากในการไปเรียนซัมเมอร์ที่ฮาร์บินวันนี้เลยอยากจะมารีวิวให้ฟังกันน้าาาา เผื่อใครสนใจจะอยากไปเรียนหรือว่าอยากหาข้อมูลไว้เผื่อไปเที่ยวก็ดูๆไว้ก็ได้นะคะะ

ทำไมถึงคิดจะไปซัมเมอร์ที่จีน?
เพราะว่าส่วนตัวสนใจอยากจะเรียนภาษาที่สามอยู่แล้วเลยกำลังคิดอยู่ระหว่างภาษาญี่ปุ่นกับภาษาจีนแต่คิดว่าภาษาจีนมันworldwide กว่า เลยสนใจภาษาจีนค่าา

ทำไมถึงไปฮาร์บิน?
ตอนแรกที่เราหาข้อมูลกันเนี่ย เราก็หาข้อมูลก่อนว่าจะไปเรียนที่ไหนดีที่จีนซึ่งเราไปแค่ซัมเมอร์ไม่ได้ไปเรียนทั้งเทอม แล้วก็ได้ไปเจอเอนเจนซี่ที่นึง ชื่อ goodtime education (หรือstudy in harbin แหละ )ซึ่งรีวิวของเค้าเนี่ยมีเยอะมากๆ มีไปเรียนต้าเหลียนด้วย แต่ฮาร์บินภาษาจีนจะชัดกว่า (ยิ่งเหนือภาษาจีนกลางจะยิ่งชัด) แล้วก็ตรงกับที่โรงเรียนที่ไทยปิดเทอมพอดี เลยได้ไป

ที่ฮาร์บินหนาวมากเลยนะ ?
หลายคนที่ไม่เคยไปก็จะคิดว่ามันหนาวมากซึ่งจริงๆเดือนตุลาที่เราไปกันเนี่ยมันเป็นช่วงฤดูใบไม้ร่วงพอดีทำให้ไม่ได้หนาวมากขนาดนั้น เพราะว่าตามในหอหรือว่าห้องเรียนก็มีฮิตเตอร์ให้

พูดจีนไม่ได้ ไปได้มั้ย?
จริงๆตอนเราฟังเราก็พูดได้ไม่เก่งเลยพูดได้นิดหน่อย แต่พี่ๆกู๊ดไทม์จะมีปรับพื้นฐานให้ก่อนไปจริง คือจะมีการสอนศัพท์เบื้องต้นที่ต้องใช้ในชีวิตประจำวันให้ บอกพวกชื่อมหาลัย
ของกินแถวมหาลัย ที่เที่ยวต่างๆ (แต่ถ้าใครไม่สบายใจ พี่ๆกู๊ดไทม์ก็มีพาเที่ยวเหมือนกัน)

ฮาร์บินคนไทยเยอะจะดีหรอ?
เราก็แอบคิดเหมือนกันว่าถ้าอยากฝึกภาษาทำไม่ไปที่ที่ไม่มีคนไทยหรือมีคนไทยน้อยๆ แต่มาคิดอีกฝั่งนึงเราเพิ่งไปครั้งแรกพูดก็ยังไม่ได้เก่งมาก แล้วที่จีนคือคนพูดอังกฤษได้น้อยมาก ดังนั้นเราควรจะเลือกที่สบายก่อนสำหรับเรา คนไทยก็มีอะไรก็ช่วยๆกันจริงๆ5555

อันนี้เป็นคำถาม-คำตอบเบื้องต้นที่มีคนถามก่อนไปจริง
ต่อไปจะเป็นรีวิวจากประสบการณ์ที่ได้ไปนะคะ

หลังจากที่เราตัดสินใจไปกับพี่กู๊ดไทม์ เราก็ส่งพวกเอกสารไปให้เค้าทำเค้าก็จะจัดการให้ทุกอย่างเลย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องวีซ่า ที่เรียน หอพัก ตั๋วเครื่องบินต่างๆ จะรวมอยู่ในค่าที่เราจ่ายไปแล้วทำให้สะดวกสบายมากๆเลย เหมือนจ่ายเงินแล้วไปได้เลยยย หลังจากที่จัดการเอกสารเสร็จก่อนไป พี่เค้าจะนัดปรับพื้นฐานให้ แนะนำว่าใครสะดวกไปปรับพื้นฐานได้ให้ไปเลยนะ พอจะมีสอนเรื่องศัพท์ในชีวิตประจำวันเอย รายละเอียดของมหาลัยที่เราจะไปเอย ที่เที่ยวที่กินเอย การแต่งตัวที่จะทำให้ไม่หนาวมาก ต่างๆคือพี่เค้าบอกหมดไม่อั้นจริงงงงง

แล้วสำหรับผู้ปกครองที่ห่วงลูกที่จะไปเรียนก็สามารถบอกกับทางเอนเจนซี่ได้เลยเพราะเค้าจะมีจัดทัวร์ให้ผู้ปกครองสามารถตามไปดูลูกได้ด้วยยย

ถึงวันไปพี่ๆก็จะนัดที่สนามบิน ไปจัดแจงตั๋วเครื่องบินต่างๆ เราก็นั่งรอเวลาชิวๆได้เลยจ้า
การขึ้นเครื่องบินคือสบายมากเพราะเดินตามพี่ๆอย่างเดียวเลยแทบไม่ต้องทำอะไรเอง55555555 การไปฮาร์บินจะมีเปลี่ยนเครื่องที่นึงไม่มีบินตรง ไม่ต้องกังวลว่าจะผ่านตม.ได้ไหมพูดจีนไม่ได้ เพราะพี่เค้าจะเป็นคนพูดกับเจ้าหน้าที่ให้เอง ไม่ต้องห่วงเลยย

พอถึงจีน จะมีรถบัสมารับ ไปหอ เรื่องซิม วีพีเอ็น ให้พี่ๆเค้าจัดการให้หมดเลยย บอกแล้วว่าไม่ต้องทำอะไรเองเลย5555

พอถึงหอห้องหนึ่งเนี่ยจะพักได้4คน แบ่งเป็นห้องนอน2ห้อง ห้องน้ำ1 ใน1ห้องนอนก็จะมี2 เตียง 2โต๊ะอ่านหนังสือ แล้วก็ตู้ใส่เสื้อผ้า เราก็สามารถเลือกเพื่อนมานอนด้วยกันได้เองเลย ส่วนใครไปคนเดียว อโลนๆ ไม่ต้องกลัวว่าจะหาเพื่อนไม่ได้ เพราะตอนเราไปเราไปกับเพื่อนคนนึง แต่ก็ไปรู้จักที่นู่นอีกเพียบเลยย ดังนั้นไม่ต้องกังวลนะคะทุกคนนน

วันแรกที่ไปถึงพี่ๆเค้าก็จะพาไปเดินรอบมหาลัยว่าตึกไหนเรียนตรงไหนสามารถไปซื้อของได้ พาไปขึ้นรถเมล์พาไปขึ้นรถไฟใต้ดิน บอกสายรถเมล์เอยอะไรเอย พาไปตลาดจงยาง คือชิวจริง

เรื่องเรียน
จะมีสอบแบ่งห้องถ้าเกิดว่าเราไม่มีพื้นฐานหรืออะไรมาเลย ก็ลองสอบไปก่อน ส่วนใครที่มีพื้นฐานมาแล้วเหล่าซรือก็จะถามว่าสอบhsk ไหนมาบ้างยัง มีแค่ข้อเขียนนะคะ ไม่มีสอบพูด เเอบบอกข้อสอบนิดนึงง จะมีแค่ตัวจีนนะ ไม่มีพินอิน ข้อสอบก็คล้ายๆhsk แต่ไม่ยากมากนะทุกคน ใครที่เรียนศิลป์จีน หรือ มีพื้นฐานมาบ้างน่าจะพอทำได้ อย่าไปเครียดกับสอบนี้มากนะคะะ
พอเสร็จเค้าก็จะบอกห้องให้เรา ห้องที่เราสอบได้คือA-9นะ (คนไม่มีพื้นก็เงี้ย) ในห้องจะมีคนไทยประมาณ2-3คนที่เป็นเด็กใหม่ เราจะเข้าไปเรียนกับห้องที่เค้าสอนภาษาจีน ซึ่งในห้องก็จะมีพี่ๆคนไทยอยู่แล้วด้วย ซึ่งคนในห้องส่วนใหญ่จะเป็นชาวต่างชาติมีทั้ง เกาหลี ญี่ปุ่น ไทย รัสเซีย ตอนเราไปแรกๆก็จะเด๋อๆหน่อยอย่าคิดมากนะทุกคนมันเป็นช่วงปรับตัว
การเรียนจะเรียนวันละ4ชม หยุดเสาร์อาทิตย์ แกรมม่า2ชม พูดอีก2ชม ซึ่งก็จะแล้วแต่วันว่าวันนั้นเราเรียนเช้าหรือบ่าย เหล่าซรือจะเน้นให้ตอบเป็นคนคนๆไป เรียกถาม เรียกตอบเป็นคนคน เราไปตอนแรกก็จะอายๆหน่อย เรียนไปสักแป๊ปก็จะชินไปเอง ชวนเหล่าซรือเม้าเก่งงงงง การบ้านก็จะมีคัดศัพท์นิดหน่อย คัดพวกบทสนทนาที่เราเรียนในบทนั้น จะมี 听写 คือเหล่าซรือเค้าจะพูดแล้วให้เราเขียนตามส่วนใหญ่ก็จะมาจากในหนังสือนั่นแหละ ไม่ยากมาก
บางวันก็จะมีเรียนนอกห้องนะ เช่นถ้ามีการเรียนต่อราคา ซื้อสินค้า เหล่าซรือก็จะพาเราไปห้าง อาจจะให้เราอัดคลิปตอนไปต่อราคาส่งให้ แบ่งเป็นกลุ่มๆก็จะทำให้เราได้อยู่กับชาวต่างชาติ ภาษาที่เราพูดกันคือภาษาจีน แต่ไม่ต้องกลัวว่าจะพูดไม่ได้ เพราะเค้าก็อยากฝึกภาษาเหมือนกัน ชวนกันพูดสนุกดี

เรื่องเที่ยว
พูดเลยว่าจีนย่าน Shopping นี่ก็เพียบนะจ๊ะ เสื้อผ้าแทบไม่ต้องเอาไปซื้อใหม่ได้หมด เพราะราคาไม่ได้แพงเวอร์มาก ถ้าใครกลัวพูดจีนไม่ได้ก็ขอไปกับพี่กู๊ดไทม์ เค้าจะมีคนดูแลตลอดเลยยใครมีปัญหาส่วนไหนบอกพี่เค้าได้ แต่ถ้าใครอยากโชว์เทพฝึกภาษาก็let’s go ไปกับเพื่อนเลยจ้า ส่วนใหญ่เราก็ไปกับเพื่อนนะเหมือนได้ฝึกภาษาด้วย รถเมล์คือ1-2หยวนตลอดสาย ไปได้ทุกทีดีทุกท่าจริงๆ ตอนเราไปครั้งแรกก็เปิดประเดิมด้วยการนั่งผิดสายไปเลยจ้า
ขำเนอะะ แต่กลับได้สบายมาก ฮาร์บินคือเดินทางได้ง่ายกว่ากรุงเทพไปอีก ส่วน สถานที่เที่ยวที่เราเคยไปมาก็มีวัด มีสวนสัตว์สวนเสือ มีsun island มีตลาดจงยาง มีตลาดนัดกลางคืน ห้างต่างๆ คุ้มมากก พี่ในห้องเค้าบอกว่าเที่ยวมากกว่าพี่ที่อยู่มา3เดือนอีก555555
ส่วนสถานที่อโคจรฮาร์บินไม่น้อยหน้า อันนี้ได้ยินมาจากคนอื่นอีกทีน้าาา อิ้อิ้

เรื่องกิน
โหหหหหหห ไม่พูดไม่ได้ละ นี่น้ำหนักขึ้นจริงอะไรจริง วันแรกๆที่ไปกินคืออาหารทะเลจ้ะ ใช่ อาหารทะเล เอาจริงๆคือคิดว่าสดแล้วราคาถูกกว่าไทยด้วยนะะ มีปิ้งย่างเกาหลีเอย อะไรเอยมีครบ อาหารโรงอาหารก็ใช่ว่าจะไม่อร่อย ทางนี้เลิฟเกี้ยว กับ ข้าวผัดเนื้อที่โรงอาหารมาก คนถามมาเยอะมากว่ากินมื้อละประมานเท่าไหร่ มีตั้งแต่6-20หยวนเลย ถ้าโรงอาหารจะถูกหน่อย แต่ถ้าตามร้านรอบมหาลัยจะ10กว่าหยวน แต่นี่คิดว่าไม่แพงเพราะให้เยอะมาก นี่กินข้าวหารกับเพื่อนประจำเลย กินไม่หมด ขนมของหวานคืออร่อยมาก ต้องสรรหานิดนึง พวกขนมปัง คุกกี้ ทาร์ตไข่ ปังไม่หยุด ร้านเกี๊ยวสีแดงพลาดไม่ได้ กลับไทยแล้วคิดถึงมากก ไม่รวมบุฟเฟต์ที่ลับด้วย คนที่ฮาร์บินจะรู้กัน อันนี้เริศมากกกกก หรือถ้าคิดไม่ออก แชทไปถามพี่ๆกู๊ดไทม์ที่ดูแลอยู่โลดด อยากกินอะไรได้กิน (ลืมบอกทางเอนเจนซี่จะมีอาหารไทยให้อาทิตย์ละมื้อนะคะ อยากกินอะไรก็ไปรีเควสเค้าได้ ไม่คิดถึงอาหารไทยแน่นอน)

เรื่องแต่งตัว
ผู้หญิงอย่างเราอะเนอะก็ต้องรักสวยรักงามเป็นธรรมดา คนที่หน้าแห้ง ผิวแห้ง ปากแห้ง
พกครีมที่ให้ความชุ่มชื้นไปด้วยเลย ไม่เสียใจเลยที่เอามา ตอนเราไปประมาณ 10 องศา แล้วค่อยๆลดลงเรื่อยๆ แต่เจอหิมะวันเกือบสุดท้ายก่อนกลับ เอาจริงๆไม่ได้หนาวขนาดนั้นเราใช้เวลาอยู่ในตึกเยอะมากกว่าอยู่ข้างนอก  พี่บางคนที่เรียนด้วยกันใส่เสื้อยืดธรรมดาด้วย แต่พอจะออกไปข้างนอกค่อยสวมเสื้อขนเป็ด นี่ว่ามันก็เอาอยู่นะ ฮีตเทคเอาไปสบายใจดี เราใส่บางวัน พวกกางเกงเน้นเป็นกางเกงยีนส์ก็อยู่แล้ว แต่สำคัญสุดคือชุดขนเป็ดกันลมตัวยาวๆ ซื้อทีคุ้มค่ะทุกคนน (ถ้าซื้อที่จีนจะถูกกว่า)(ยูนิโคล่ที่จีนก็ถูกกว่านิดหน่อย) สถานที่shopping ราคาถูกๆก็เหมือนเดิมค่าา ถามพี่กู๊ดไทม์ เพราะบอกทั้งแหล่งที่ถูกๆ บอกวิธีการเดินทางครบ นึกว่าเป็นgoogle

เรื่องผู้ชายหรือสาวๆที่นู่น
ผู้ชายนี่มีทั้งพ่อหนุ่มตาฟ้า หน้าตี๋ มีหมด เพราะฮาร์บินเนี่ย คนต่างชาติเยอะมาก สาวๆคนไหนชอบผู้ชายเกาหลี ญี่ปุ่น สายฝ. มีนะจ๊ะะะ สมมุติว่าฝึกภาษาแล้วกันนะทุกคน อย่าจริงจังมาก ส่วนสาวๆก็คือ สาวฝ. สาวเกาหลีนี่น่ารักมาก ผิวดีสุดอะไรสุด ผู้หญิงไทยที่อยู่ที่นู่นไม่แพ้กัน อาจจะเพราะอากาศที่นั่นดี ฝุ่นไม่เยอะะ แล้วพี่ๆคนไทยคือเฟลนลี่มากกก

ผลลัพธ์หลังจากที่ไปมา
เราเรียนจริงจังแค่เดือนเดียวที่ไปมา พูดได้อ่านได้ เขียนได้ แต่อาจจะยังไม่เก่งมากก แต่คุ้มมากสำหรับเดือนเดียว เพราะเหมือนทั้งเดือนเราโฟกัสกับแค่ภาษาจีนอย่างเดียว แล้วเราเรียนสนุก ไม่กดดัน แล้วถ้าอยากใช้ชีวิตรอดก็ต้องพูดได้ เราคิดว่าสำหรับใครที่เรียนศิลป์-จีนอยู่แล้วที่ไทย แล้วหมดpassion ไม่อยากเรียน ลองไปดูเพราะมันสนุกมาก แล้วทำให้ได้ใช้ภาษาจริงๆด้วย ส่วนคนที่ไม่มีพื้นฐานเราก็คิดว่าลองไปดูไม่เสียหาย เพราะราคาไม่ได้แพงมาก แล้วไปอยู่แป๊ปเดียว1เดือน ถ้าไม่ชอบก็ถือว่าได้ไปเที่ยว ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ขึ้นอยู่กับคนด้วย เราอาจจะสนุกเพราะได้เจอคนดีๆ แล้วชอบเที่ยวด้วยย

เราก็ขอจบรีวิวเท่านี้นะคะะ คนที่สนใจเรื่องไปเรียนจีน สามารถหาข้อมูลได้ที่ เพจfb : study in harbin หรือแอดไลน์ @studyinharbin ก็ได้นะคะ
หรือถ้าอยากได้รีวิวเพิ่มเติม ไดเรคไอจีมาถามกันได้น้า ig:nutchaada
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1


แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่