[CR] ส่องความคืบหน้าพลังงานไทย ในงาน “Future Energy Asia 2020”

เมื่อวานนี้ ผมได้ไปเดินงานนิทรรศการที่จัดขึ้น ณ ศูนย์ประชุมไบเทค บางนา บังเอิญทราบว่านอกเหนือจากงานที่ผมไปแล้ว ยังมีอีกงานหนึ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กัน ก็คืองาน “Future Energy Asia 2020” ที่ หน้างานจัดใหญ่โตอลังการมาก และที่สำคัญฟรีในการลงทะเบียนเข้าชมอีกด้วย เพราะฉะนั้นจะช้าอยู่ไย เพราะฟังจากชื่องานก็น่าสนใจแล้ว ซึ่งสิ่งที่ผมคาดหวังเลยคือ ความรู้ แนวคิดมากมาย เกี่ยวกับพลังงานทั้งในและต่างประเทศ และก็ไม่ได้ผิดหวังครับ วันนี้เลยมีเรื่องพลังงานที่น่าสนใจของไทยมาเล่าสู่กันฟังครับ

งาน Future Energy Asia 2020  นี้ เป็นงานนิทรรศการด้านพลังงานที่ Egat ร่วมกับกระทรวงพลังงานและหน่วยงานชั้นนำด้านพลังงานทั้งในและต่างประเทศ อาทิ ปตท.  ซึ่งเป็นงานแสดงนิทรรศการและการประชุมด้านเทคโนโลยีพลังงานเพื่ออนาคตที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชีย โดยมุ่งเน้นอุตสาหกรรมด้านก๊าซและน้ำมัน พลังงานทดแทน และระบบโครงข่ายไฟฟ้าอนาคต เพื่อสร้างการรับรู้ในด้านพลังงานที่ยั่งยืนให้แก่หน่วยงานรัฐและเอกชนแวดวงพลังงาน เพื่อปรับตัวให้ตอบสนองต่อศักยภาพพลังงานสะอาดและพัฒนาสู่เศรษฐกิจดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ  งานนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 12-14 กุมภาพันธ์  Hall 98 ศูนย์การประชุมไบเทค บางนา 

สำหรับงานนี้ผมได้มีโอกาสได้ไปเยี่ยมชมบูธของ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หรือ Egat ซึ่ง บูธดังกล่าวตั้งอยู่ทางด้านหน้าของงาน โดดเด่นเป็นสง่าอย่างมากเลยทีเดียว

นิทรรศการของ Egat ปีนี้ จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “Innovate Power Solutions for a Better Life”

พอก้าวเข้ามาสู่บริเวณบูธ ก็จะได้พบกับสาวๆ ที่คอยต้อนรับพร้อมช่อดอกไม้ ทำให้กระชุ่มกระชวยพร้อมจะก้าวเดินต่อไป

สำหรับโซนแรกที่จะพาไปชมนั้น คือ EGAT Fuel Business Zone ตั้งอยู่กลางสะพานและเป็นจุดที่มีพิธีเปิดไปเมื่อวานนี้ โซนนี้จะได้พบกับก้อนแห่งความรู้ (ต้องใช้คำว่าก้อนจริงๆ) เมื่อคุณนำก้อนดังกล่าวไปวางไว้บนแท่น จะเกิดวีดีโอที่จะเล่าเรื่องราวต่างๆ ของธุรกิจด้านพลังงานที่ทาง Egat กำลังดำเนินการอยู่ ไม่ว่าจะเป็นภาพรวมของสถานการณ์ด้านพลังงานทั่วไป  เรื่องการขนส่งก๊าซธรรมชาติ หรือ LNG  กระบวนการ Regasification หรือ โครงการสถานีเก็บรักษาและแปรสภาพก๊าซธรรมชาติจากของเหลวเป็นก๊าซแบบลอยน้ำ   การนำเข้า LNG และ เรื่องราวเกี่ยวกับโรงไฟฟ้าสุราษฏร์ธานี 

.

พอลงสะพานมา ทางด้านซ้ายจะเป็น โซน Innovate power solution for better life zone จะมีการโชว์วีดีโอให้เห็นภารกิจและ การทำงานของ Egat ซึ่งตรงนี้จะทำให้คุณรู้จัก Egat ดีทีเดียว 

เดินเลยมาอีกหน่อย จะมองเห็นมอเตอร์ไซค์จอดอยู่สองคัน มองเผินๆ นึกว่าเป็นรถมอเตอร์ไซค์ธรรมดา แต่ที่ไหนได้ นี่คือรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า  แต่จะมีความทนกว่ารถมอเตอร์ไซค์ที่ใช้เครื่องยนต์หรือไม่ มีความประหยัดพลังงานได้มากน้อยเท่าไหร่ หรือ ต้องชาร์จไฟอย่างไร เราก็สามารถสอบถามได้ 

เรายังมีความรู้รออยู่อีกครับ เดินต่อมาอีกนิด จะเห็นแบบจำลองโรงไฟฟ้าตั้งอยู่กลางทะเล ซึ่งตรงนี้จะเป็นการนำเสนอข้อมูลความคืบหน้าของ โครงการ Hydro-floating Solar Hybrid Projects หรือระบบผลิตไฟฟ้าผสมผสานระหว่าง ‘พลังน้ำจากเขื่อน’ และ ‘พลังงานแสงอาทิตย์จากโซลาร์เซลล์ลอยน้ำบนเขื่อน’ ซึ่งจะเป็นโครงการไฮบริดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในอาเซียน (ASEAN) ซึ่งแนวคิดนี้ เป็นการนำพลังงานหมุนเวียนมาใช้งานผสมผสานเพื่อเสริมความมั่นคงของระบบไฟฟ้า เป็นความพยายามของ Egat ในการพัฒนาพลังงานสะอาดควบคู่ไปกับภารกิจการสร้างเสถียรภาพทางไฟฟ้าให้คนไทยตามวิสัยทัศน์ Egat ที่ว่า “นวัตกรรมพลังงานไฟฟ้าเพื่อชีวิตที่ดีกว่า”


สำหรับอีกจุดหนึ่งที่สำคัญเลยก็คือ โซน “EGAT-Energy Excellence Center (EGAT-EEC)” ในพื้นที่ศูนย์การเรียนรู้กฟผ. สำนักกลาง ซึ่งเป็นพื้นที่เปิดให้ประชาชนทั่วไปได้เข้ามาเรียนรู้ความเป็นมาของต้นกำเนิดไฟฟ้าของโลก ต้นกำเนิดไฟฟ้าในไทย วิวัฒนาการของการผลิตพลังงานไฟฟ้า การนำมาใช้งาน ตลอดจนเทคโนโลยีการผลิตไฟฟ้า และเทคโนโลยีในปัจจุบันที่มีรากฐานการพัฒนามาจากพลังงานไฟฟ้า ซึ่งถือว่าครบถ้วนความรู้ทั้งกระบวนการผลิตไฟฟ้า

.

และจุดสุดท้ายที่เป็นอีกหนึ่งบทบาทสำคัญของ EGAT ก็คือ Transmission & Distribution  เป็นการฉายภาพทิศทางของ Egat ในฐานะหน่วยงานที่ดูแลรับผิดชอบความมั่นคงทางพลังงานของชาติและเตรียมการเพื่อก้าวไปสู่การเป็นศูนย์กลางด้านพลังงานของภูมิภาคอาเซียน (Power Trading Hub of ASEAN)

เดินมาจนถึงจุดนี้เรียกได้ว่าได้ทั้งความรู้ และได้เห็นเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ทาง EGAT ขนมาโชว์ในงานกันอย่างเต็มที่ และไม่เพียงแต่ความรู้เท่านั้น ทาง Egat ยังจัดมุมกาแฟ ไว้เป็นโซนพรีเมียม เลานจ์ ไว้สำหรับผู้เข้าร่วมงานได้มานั่งเจรจาธุรกิจกันอีกด้วย

นอกจากนี้ ภายในบูธนิทรรศการยังมี Talk Zone ซึ่ง Egat ได้นำทัพผู้ปฏิบัติงานที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญมาให้ความรู้และบรรยายในหัวข้อ (1) LNG Shipper หรือ ผู้จัดส่ง LNG (2) Opportunity and challenge for Hydro–Floating Solar โอกาสและความท้าทายพลังงานแสงอาทิตย์จากโซลาร์เซลล์ลอย และ (3) EGAT Energy Excellence Center ศูนย์การเรียนรู้กฟผ.  

นอกจากบูทของ Egat แล้ว ยังมีในส่วนของกระทรวงพลังงานที่นำเสนอเรื่องราวของ หน่วยงานที่ได้รางวัล Thailand Energy Award ว่า ทำอย่างไรถึงจะได้รางวัลนี้มาครอบครอง  ในส่วนของ ปตท.สผ.ก็จะมีเรื่องราวเกี่ยวกับการขุดเจาะน้ำมันตามแหล่งต่างๆ ในส่วนของต่างประเทศนั้น ก็จะมีเกร็ดความรู้ทั้งด้านพลังงานและสิ่งแวดล้อม ซึ่งผมก็รู้บ้าง ไม่รู้บ้าง แต่ถ้าใครสนใจเรื่องราวเกี่ยวกับพลังงาน ต้องไม่พลาดสำหรับงานนี้ เพราะนอกจากความรู้ที่ได้รับแล้ว ยังจะช่วยสร้างแรงบันดาลใจในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมพลังงานของประเทศ นำไปสู่การพัฒนาอุตสาหกรรมพลังงานแห่งโลกอนาคตที่ยั่งยืนต่อไป

#EGAT #Egat #กฟผ. #พลังงาน
ชื่อสินค้า:   Future Energy Asia 2020
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  พลังงานทดแทน นิทรรศการ ก๊าซธรรมชาติ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่