[CR] อียิปต์ 10 วันอย่างไม่รีบ ไปเรื่อย ๆ

มารีวิวเพื่อเผื่อจะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ ที่จะไป เราไปอียิปต์กันสองคนแม่และลูก  อ่านรีวิวเรื่องจะโดนโกง ถึงแม้จะคอยระวัง ก็มีมาเรื่อย ๆ สงสัยว่าระวังไม่พอหรือโง่ไม่รู้ได้ ไปรอบนี้ไม่ได้จองทริปกะทัวร์รายวันหรือไรเลยกะว่าจะไปซื้อเอาข้างหน้า มาดูกันว่าทำได้ไหม

วันแรก ไปถึงอียิปต์ด้วยสายการบินโอมาน ไปทรานสิทที่มัสกัส สนามบินเค้าสวยนะ แฮ่ ไม่ได้ถ่ายรูปมาอะ ขนาดว่าสุวรรณภูมิดูดี ที่มัสกัสนี่ดีกว่าอีก ก็ไปถึงอียิปต์หกโมงเย็น ก่อนออกจากสนามบินมีคนมาคอยขายรถเข้าเมืองอยู่เรื่อย ๆ ถามว่าเข้า Tahir Square เท่าไหร่ เค้าบอก 350อียิปต์ปอนด์แต่เราเคยเสิชมาว่า 200 ก็พอ ต่อรองแล้วก็ไม่ได้ เลยเดินออกมาข้างนอก ก็เจออีกเจ้านึงเปิดมา 350 เหมือนข้างในเราบอกไม่ไป แพง เค้าก็ลดลงมาเรื่อย ๆ สุดท้ายถามว่าจะไปเท่าไหร่ เราบอก 180 เค้าบอก 200 ละกันก็เลยไปกะเค้า มีแถมท้ายว่าถ้าจะเที่ยวในเมืองพวกพิพิธภัณฑ์ ตลาดคนเดิน hanging church หรือไร เค้าคิดแค่วันละ usd40 เราก็ขอเบอร์ไว้แล้วรีบขึ้นแท็กซี่อีกอย่างหนาวมากด้วยลมแรง ไปถึงโรงแรมเราจองไว้เก็บของแล้วออกไปหาไรกิน หนาวก็หนาว เลยได้ shawarma มากิน รีบกลับที่พัก นอนเพราะเช้าจะบินไป luxor เหตุที่บินไปเพราะได้ตั๋วถูก ไปกลับ 3000 บาท ถ้านั่งรถไฟตู้นอนไปก็คงเสียเวลามากกว่านี้ และราคาก็ไล่เลี่ยกันเลย


อาหารว่างที่เสริฟในเครื่อง nile air 
ไปถึง luxor ก็ออกมานอกสนามบิน เจอเข้ามาถามว่าจะใช้แท็กซี่ไหม ไปนั่นนี่โน่น เราคิดกันไว้แล้วว่าถ้าซื้อทัวร์ก็คนละ usd40 ถ้าได้แท็กซี่ถูกกว่าก็จะไป เค้าเปิดราคามาว่าจะไป east bank แล้วจะไปส่งที่พักซึ่งอยู่ฝั่ง west bank ขอเรา usd 60 เพราะบอกว่าจากฝั่งนี้ไปฝั่งโน้นก็ไกลอยู่ (ไกลจริงแหละ) เราเห็นว่าถูกกว่าที่คิดไว้ก็เลยไปกะเค้า


ประเดิมที่แรกด้วยพิพิธภัณฑ์

ตามด้วย karnak


ที่นี่เราใช้ไกด์เค้าอธิบายเรื่องราว ประวัติศาสตร์ เป็นคุณลุงที่บอกว่าทำงานเกี่ยวกับพวกนี้มายาวนาน เดินไปอธิบายไป คิดเงินเรา 200egp แต่ตอนท้ายเราให้เพิ่มไปนิดนึงเพราะแกอธิบายดี เราถามแกก็ตอบอย่างมีหลักการ (คือเราก็ไม่รู้หรอกว่าจริงหรือไม่แต่อย่างน้อยฟังแล้วออกจะเชื่อ) สุดท้ายแกถามว่าจะไป karnak temple รึเปล่า เราบอกว่าไป แกบอกว่าแกไปบรรยายให้ได้นะ เราก็เลยนัดเจอแกที่นั่น ตอนแยกจากแกก็ออกมานั่งกินข้าว เป็นอาหารชุดมีข้าวมีสลัด ไก่ย่าง 2 ชิ้น  molokhiya ที่ออกแนวยืด ๆ ขมนิด ๆ พอกินได้เค้าบอกมันล้างลำไส้ ชุดนี้ก็ 150 egp พอดีเห็นคนขับรถเดินมาเค้าบอกเดินหาเราเพราะเห็นเราหายไปนาน เราบอกพอดีเจอไกด์ เค้าถามเท่าไหร่ พอบอกราคาไป เค้าบอกแพง แล้วถามเรา นี่ไปนัดกะไกด์วันพรุ่งนี้รึเปล่า เราชักจะเอ๊ะมันเรื่องไรของเอ็ง แต่ก็บอกไปว่าไม่ได้นัด ระหว่างกินข้าวคนขับบอกว่าพ่อทำงานแถวนี้อยากมาเจอ แล้วพ่อเค้าก็มา มาถึงก็อวยว่าใช้ลูกเถอะพรุ่งนี้ แล้วคุณจะไปอัสวานก็จะขับไปให้ คิดแค่ usd120 แวะที่ edfu กะ kom ombo ด้วย เราสองคนคิดว่าเค้าออกแนวเร่งเร้าเกินไป ก็แบ่งรับแบ่งสู้แล้วไปต่อที่ karnak temple

ไปถึงที่นั่นไปเจอไกด์ที่เรานัดไว้ คนขับก็เข้าไปคุยภาษาอาหรับกะแก เราคิดว่าแปลก ๆ เค้าเหมือนเร่งเร้าไกด์อะไรเงี้ย แต่ไม่เข้าใจก็เลยปล่อยไป พอเข้าไปข้างใน สักพักคนขับก็เข้าตามไปเหมือนไปดูเราแต่อยู่ห่าง ๆ  พอใกล้จะเสร็จไกด์บอกเราว่าคนขับให้ช่วยพูดให้เราไปกะรถเค้าอีกพรุ่งนี้ ไกด์บอกว่าไม่อยากยุ่ง แต่ถ้าเราจะไปเที่ยว west bank ให้ไปหาแท็กซี่แถวท่าจอดเรือแล้วเอารายการนี้คุยกะเขา ต่อราคาให้ไม่เกิน 300egp แล้วแกก็เขียนสถานที่สำคัญ ๆ ให้ สี่ห้าที่ เราก็ขอบคุณแกไป จ่ายไป 150 egp แถมทิปแกไปอีก 50 egp อ้อระหว่างที่เดินในนี้ไปเจอลูกค้าเก่าแกทำให้รู้ว่าแกมีนัดพรุ่งนี้ ที่จริงกะจะใช้บริการแกต่อ แต่พอรู้ว่าแกมีนัดเลยไม่ได้ใช้

ระหว่างทางกลับโรงแรม คนขับก็พยายามจะให้เรารับปากไปกะเค้าพรุ่งนี้ west bank เราบอกว่าขอพักก่อนเพราะขากลับเราต้องมาขึ้นเครื่องไปไคโรที่นี่มีเวลาขากลับอาจจะไปก็ได้ เค้าก็เร่งเรื่องไป aswan อีก เราบอกขอคิดดูก่อน เค้าขอเบอร์โทรไป ชักรำคาญแล้วคือตลอดทางบอกว่าอยากให้ไปกินข้าวที่บ้านพรุ่งนี้ อยากทำสร้อยให้ ขายนั่นนี่ตลอด น่ารำคาญ เราเลยทำท่าเหนื่อยหลับตากันสองคน จนถึงโรงแรมก็แยกกัน จบจ้ะ รูปอาจจะไม่เยอะ ไม่สวย คืออยากเล่าวิธีการขาย การโกง ที่เราพบเห็นนะ ไว้จะมาต่อตอนสองนะ

ตอนสอง https://pantip.com/topic/39577713
ชื่อสินค้า:   อียิปต์ luxor aswan cairo
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่