ความลับ (ที่ไม่ลับ) เกี่ยวกับสีเสื้อของทีมชาติไทย ควรใส่เสื้อสีอะไรจึงจะชนะทีมเกาหลีใต้

กระทู้สนทนา
จากการเก็บข้อมูลผลการแข่งขันระหว่างทีมไทยกับทีมเกาหลีใต้ในอดีต ตั้งแต่ปี 2006 รายการเอเชียนเกมส์ที่กรุงโดฮา จนถึงรายการสุดท้ายในปี 2019  เฉพาะทัวร์นาเม้นท์ใหญ่ ๆ ที่สำคัญ 5 รายการ ได้แก่
       1. OG รอบคัดเลือก
       2. AG 
       3. WCH
       4. ชิงแชมป์เอเชีย (AVC)
       5. VNL หรือ WGP เดิม

มีผลการแข่งดังนี้

ตารางที่ 1 ผลสรุปผลการแข่งขันระหว่างทีมไทย vs ทีมเกาหลีใต้ พร้อมสีเสื้อที่ใส่ลงแข่ง ในรายการต่าง ๆ เรียงตามปี คศ. ที่แข่งตารางที่ 2 นำตารางที่ 1 มาเรียงลำดับใหม่ โดยเรียงตาม สีเสื้อทีมไทย > สีเสื้อทีมเกาหลีใต้ > ผลการแข่งขัน

   

จากตารางที่ 2 เราสามารถสรุปได้ว่า                     
                           
                        (1) ทีมที่ใส่เสื้อสีขาว จะชนะ ทีมที่ใส่เสื้อสีแดง เสมอ (100%)
                              *** น่าเสียดายที่ทีมไทยยกเลิกเสื้อสีขาวไปแล้ว โดยเปลี่ยนมาใช้เสื้อสีเหลืองแทน แต่เกาหลีใต้ยังมีใช้เสื้อสีขาวอยู่ 
 
                        (2) ทีมที่ใส่เสื้อสีแดง จะชนะ ทีมที่ใส่เสื้อสีน้ำเงิน เสมอ (100%) 
                       
                        (3) เสื้อสีน้ำเงิน จะแพ้ เสื้อสีแดง เสมอ (พูดในด้านกลับกันกับข้อ 1) แต่อาจ แพ้ หรือ ชนะ เสื้อสีขาว ก็ได้ (ตามสถิติเคยแพ้เสื้อขาว แบบ 0-3 เซต (2 ครั้ง) และชนะเสื้อขาว (3 ครั้ง) แบ่งเป็นชนะแบบ 3-1 เซต (1 ครั้ง) กับ ชนะแบบ 3-2 เซต (2 ครั้ง) 
                        (4) ไทยเคยใส่เสื้อสีเหลืองลงแข่งกับทีมเกาหลีใต้แค่ครั้งเดียว ในเอเชียนเกมส์ ปี 2006 และชนะทีมเกาหลีใต้ที่ใส่เสื้อสีแดง ไป 3-1 เซต

                        จากข้อสรุป (1) - (4) สามารถบอกกับเราได้ว่า  สีขาว >> สีแดง >> สีน้ำเงิน  (โดยที่ >> หมายถึง ชนะ)
ดังนั้น ในวันที่ไทยแข่งกับเกาหลีใต้ ไทยควรจะใส่เสื้อสีอะไร จึงขึ้นอยู่กับ วันนั้นทีมเกาหลีใต้ใส่เสื้อสีอะไรลงแข่ง ซึ่งทีมเกาหลีใต้จะมีชุดแข่งประจำทีมหลัก ๆ อยู่ 2 สี คือ สีขาว กับ สีแดง โดยมีชุดสีน้ำเงิน เป็นตัวเลือกที่ 3 ดังนั้น ถ้าเราสามารถรู้ล่วงหน้าได้ว่าทีมชาติเกาหลีใต้จะใส่เสื้อสีอะไรลงแข่ง ทีมชาติไทยก็สามารถเลือกสีเสื้อที่เป็นดาวข่มสีเสื้อของทีมทีมเกาหลีใต้ได้ ตัวแปรจึงต้องขึ้นอยู่กับรู้สีเสื้อของทีมเกาหลีใต้ก่อน คือ 

                        1. ถ้าเกาหลีใต้ใส่เสื้อ  (สีน้ำเงิน) ให้ทีมไทยใส่เสื้อ  (สีแดง) ได้เลย แต่สถิติที่ผ่านมา เกาหลีใต้ใส่เสื้อสีน้ำเงินลงแข่งกับทีมไทยน้อยครั้งมาก เคยใส่ลงแข่งกับไทยแค่ครั้งเดียว และก็แพ้ให้ทีมไทยที่ใส่เสื้อแดง แต่ในทางกลับกัน ทีมไทยกลับใส่เสื้อสีน้ำเงิน ลงแข่งและแพ้ให้กับทีมเกาหลีใต้ที่ใส่เสื้อสีแดงบ่อยมาก โดยแพ้ถึง 4 ครั้ง คิดเป็น 100% 

                        2. ถ้าเกาหลีใต้ใส่เสื้อ  (สีแดง)  ไทยห้ามใส่เสื้อ (สีน้ำเงิน) ลงแข่งด้วยเด็ดขาด (พูดในด้านกลับกันของข้อ 1) ให้ทีมไทยใส่เสื้อ (สีขาว) (ถ้าสามารถเอาเสื้อสีขาวกลับมาใส่ลงแข่งได้) แต่ถ้าใส่สีขาวไม่ได้ ก็จำเป็นต้องใส่เสื้อ (สีเหลือง) เป็นทางเลือกสุดท้าย

                        3. ถ้าเกาหลีใต้ใส่เสื้อ  (สีขาว)   ไทยห้ามใส่เสื้อ (สีแดง) ลงแข่งด้วยเด็ดขาด มีทางเลือก 2 ทางคือ ใส่เสื้อ (สีเหลือง) ซึ่งไทยยังไม่เคยใส่เสื้อสีเหลืองลงแข่งกับทีมเกาหลีใต้ที่ใส่เสื้อสีขาวมาก่อน หรือ ใส่เสื้อ (สีน้ำเงิน) ซึ่งมีสถิติชนะเสื้อขาว 3 ครั้ง กับ แพ้เสื้อขาว 2 ครั้ง ซึ่งดูแล้วพอ ๆ กัน 

                       เรื่องเคล็ดการเลือกสีเสื้อที่ใส่ลงแข่งก็เป็นความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่านและพิจารณา ใจหนึ่งก็คาดหวังอยากให้คุณดิษที่เป็นผู้จัดการทีมชาติไทยได้มาเห็นข้อมูลในกระทู้นี้ก่อนถึงวันแข่งกับทีมเกาหลีใต้  หากคุณดิษสามารถนำไปบอกต่อให้โค้ชยะหรือผู้เกี่ยวข้องกับทีมชาติไทยได้รับรู้ และนำไปพิจารณาใช้ให้เกิดประโยชน์กับทีมชาติไทยได้ ก็จะเป็นการดีไม่น้อย เพราะคนไทยทุกคนต่างมุ่งหวังอยากให้วอลเล่ย์บอลหญิงทีมชาติไทยได้ตั๋วไปแข่ง OG 2020 ด้วยกันทั้งนั้น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่