อเมริกา จะเข้าควบคุมช่องแคบฮอร์มุซหรือไม่

กระทู้คำถาม
จากข่าวการตายของนายพลระดับสูงในอิหร่านสดๆร้อนๆที่ผ่านมาโดยการสั่งการ อย่างน่าตกใจของปธน.โดนัลล์ ทรัมป์ ทำให้ภาวะตึงเครียดเพิ่มขึ้นอาจจะนำไปสู่ชนวนสงคราม ไม่ว่าเรื่องราวจะเป็นอย่างใร หน่วยข่าวกรองที่สหรัฐฯที่อ้างเหตุผลการสั่งการว่านายพลอยู่เบื้องหลังทั้งหมดจะจริงหรือไม่ การกระทำของอิหร่านที่มีแผนกวาดล้างคนเมกาจะจริงหรือไม่ แต่สงครามกำลังจะเดือด และอิหร่านคงไม่ยอมให้หยามหน้าได้ถึงเพียงนี้ เหตุผลของการตั้งกระทู้คือ อเมริกามักมีนัยยะ อย่างที่รู้ตั้งแต่เดิม ประเทศมหาอำนาจต้องการควบคุมแหล่งน้ำมันในตะวันออกกลางและชาวตะวันออกพยายามสู้รบหาวิธีนำทรัพยากรนั้นกลับมาเพื่อคนในประเทศ ดังนั้น ประเด็นของกระทู้ หากเกิดสงคราม แนวโน้มที่อเมริกาจะชนะค่อนข้างสูง และในอิหร่านมี้เส้นทางเดินน้ำมันสำคัญนั่นคือ ช่องแคบฮอร์มุซ โดยน้ำมันส่งออกทางช่องแคบนี้ถึง 20% หากเมกาได้ครองไม่ต้องบรรยายต่อถึงผลประโยชน์ที่จะได้รับ เพื่อนๆคิดว่า อย่างใรกันบ้าง

ปล.ทำไมจขก จึงคิดว่าอเมริกามักมีนัยยะ จำการตายของกัสดาฟีได้หรือไม่ การตายที่คนทั่วโลกต่างประนาม ชื่นชมยินดี เพราะข่าวต่างชาติที่ประโคมถึงความเผด็จการจนคนไนปท ไม่มีอันจะกิน แต่หากบางคนไม่รู้ ชนวนคือ หลังจานายพลกัสดาฟียึดอำนาจ นายพลได้ไล่ทุนต่างชาติที่ครองสัมปทานออกแล้วขึ้นภาษีน้ำมันถึง120% ทำให้เป็นที่หมายหัวของอเมริกา   และถ้าลงลึกไปเรื่องสงครามซีเรีย ณ ปัจจุบันผู้ควบคุมน้ำมันในซีเรียคืออเมริกา ดังนั้น จขกท จึงมีความคิดเห็นดังกล่าว

เมื่อก่อนจขกท รู้สึกว่าเมกาคือ ปชต ช่วยเหลือโลก เชื่อทุกสำนักข่าว แต่เมื่อการขึ้นดำรงตำแหน่งของ ปธน ทรัมป์ ทำให้จขกท เห็นความเป็นจริงมากยิ่งขึ้น และอเมริกานั่นน่ากลัวยิ่งกว่าตะวันออกกลาง
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่