รีวิวเลนส์ที่ใครหลายๆคนคงต่างอยากรู้ Xiaoyi 42.5mm F1.8 (Xiaomi) เเบบฉบับ"ทาสแมว" By BallCameraShop

กระทู้สนทนา


หลายคนคงเคยเห็นเลนส์ตัวนี้ผ่านตากันมาบ้างเเล้ว
ผมเองก็เห็นผ่านตามานานเลยเเหละครับ
Xiaoyi (Xiaomi) 42.5mm F1.8 รีวิวก็ไม่ค่อยจะมีให้ดู
เป็นเลนส์สั่งมาจากจีนอีกเป็นเลนส์ AutoFocus ที่ใช้ได้กับกล้อง Micro Four Thirds อีก
ก็กังวลว่ามันจะใส่กันได้ไหม โฟกัสได้ไหม โฟกัสเเล้วแม่นไหม
เรียกได้ว่า ไม่ค่อยมีข้อมูลกันเท่าไรเลยครับ
ไหนๆก็ไหนเเล้วด้วยความอยากลอง เลยขอจัดมาสักตัวเเล้วกัน
พูดเเล้วก็กดสั่งไปโลดหนึ่งสัปดาห์ผ่านไปของก็มาถึงหน้าบ้านผมเลยครับ
มาเป็นถุงห่อพลาสติกธรรมดา เอามือฉีกก็ขาด
ภายในไม่ได้มีกล่องกระดาษอะไร มาเป็นเพียงบับเบิ้ลห่อสองชั้นธรรมดา
ในถุงพี่จีนก็ใจดี เเถม Filter 49mm,Hood เหล็ก 49mm,เเละ Pouchสำหรับใส่เลนส์ในกระเป๋าก่อนใส่กล้องก็ลองดูรอบๆให้ละเอียดก่อน เพราะส่วนตัวก็แอบตกใจที่ของข้ามประเทศมีเเค่ บับเบิ้ล
ห่อเเค่สองชั้น คิดในใจว่า มันจะยังใช้ได้อยู่ไหมวะเนี่ย
ดูไปดูมาโอ๊ะโอ๋มันอะไรเนี่ย มีรอยครับที่ตัวบอดี้ ตรงที่สวิตซ์ปรับโหมด Normal-macro เอาวะความไม่ประทับใจเเรกมาเเล้ว ในใจคิดว่าจะเก็บเเล้วส่งคืนดีไหม เเต่ว่ากว่าจะส่งไปถึงจีนก็คงนาน ยังไม่นับรวมค่าส่งอีก
น่าจะไม่ค่อยคุ้มเท่าไร เอาวะ เดี๋ยวลองใช้ๆกันไปดูก่อนเปิดฝาหลัง ชิ้นเลนส์สวยเลยครับวิ้งๆไม่มีริ้วรอย สมเป็นของใหม่จริงๆ ต่อมาเปิดฝาหน้า เเม่เจ้า!! มีคราบมันเป็นรอยยาวที่หน้าเลนส์เลยครับ เหมือนอารมณ์อีคนที่ปิดฝา มันต้องไปกินเหนียวไก่เเล้ว เอามือเปื้อนๆน้ำมัน มาโดนเลยครับเจ็บปวดหัวใจมากๆ รีบหาผ้าเช็ดเลนส์ มาเช็ดโดนด่วนเลยครับผม เล่นเอาสักพักเหมือนกันกว่าจะออก
พอเช็ดเสร็จก็ไม่มีรอยอะไรนะครับ ก็ถือว่า ok


ถ้าใครสนใจจะสั่ง เลนส์เป็นของใหม่จริง เเต่ว่า First impression อาจจะต้องลุ้นเอานะครับ อยู่ที่ดวงจริงๆของเเบบนี้ QC อาจจะไม่ได้ดีมากครับ ก็ตามราคา
(ผมเคยสั่งเลนส์ Fujian มาเเล้วเจอว่าเลนส์ชิ้นในมีคราบมันจากรอยนิ้วมือคนประกอบมาด้วยครับ อันนี้โชคดีที่ไม่มี เพราะเลนส์ชิ้นในนี่เช็ดกันไม่ง่ายเลย เเล้วเเต่ดวงใครดวงมันจริงๆ)เสร็จกันไปเลนส์เช็ดเรียบร้อยเเล้วก็สะอาด ไม่มีฝุ่นเลยในเลนส์ พร้อมสวมลงกล้องเเล้วครับ
เอามาจับยัดกล้อง EPL-2 ของผมเลยครับ เปิดโหมด A กะจะขอดูโบเก้ที่ F1.8 กว้างสุดหน่อยครับ
เกิดปัญหาครับทำไม F กว้างสุดมันทำได้เเค่ 3.5 หรือว่ามันจะเข้ากับกล้องเราไม่ได้ คิดในใจซวยเเล้ว ไม่น่าหาเรื่องให้ตัวเองเลย หรือกล้องเรามันจะเก่าไปวะ


อ่ะๆคงตามราคา 3.5 ก็ได้วะ ลองถ่ายดู เลนส์ตัวนี้คมไม่หยอกเหมือนกันนะครับ โฟกัสได้ใกล้มาก 25cm จาก sensor ในโหมด Macro ก็เลยคิดว่า เพราะมันเป็นโหมด Macro รึเปล่าวะ เลยได้เเค่ F3.5
เลยปรับไปโหมด ปกติ ได้ 1.8 จริงด้วย ป๊ะโถ่ โง่เองนี่หว่า 55555555+


อันนี้โทษผมไม่ได้นะครับ ในกล่องไม่มีคู่มืออะไรเลย มีเเค่เลนส์ใส่กับ บับเบิ้ล เฉยๆ
ก็เป็นเเบบนี้นะครับ
Macro Mode : Focus ใกล้สุด 25cm Fกว้างสุดได้ 3.5
Normal Mode : Focus ใกล้สุด 50cm Fกว้างสุดได้ 1.8มาดูเรื่องการโฟกัสกันบ้างนะครับ
ความไว : โฟกัสจาก ใกล้สุด->infinity ให้เวลาประมาณ 1 วินาที ในโหมด Normal ถ้าจากโหมด Macro ก็จะประมาณ 1.5 วินาที ถือว่าค่อนข้างช้าครับ เหมาะกับถ่ายของที่อยู่นิ่งๆไม่เหมาะกับถ่ายของที่เคลื่อนไหวไวๆเสียง : เสียงโฟกัสค่อนข้างดังจนได้ยินได้ โดยไม่ต้องตั้งใจฟัง เเต่ก็ไม่ได้ดังมากจนน่าเกลียด เเต่ว่าถ้าใช้ถ่าย Video ด้วยไมค์ติดกล้อง ก็จะยังได้ยินเสียงอยู่ครับความเเม่นยำ : ทำออกมาได้ดีครับถือว่าเยี่ยมเลย ผมมาเจ้าเหมียวน้อยออกมาถ่าย ในตอนที่มันยืนนิ่งๆไม่ได้ไปไหน ถือว่าโฟกัสเข้าอย่างน่าพอใจเลยครับ เเต่ว่าโหมดโฟกัสติดตามนี่ ไปไม่เป็นเลยครับ โฟกัสช้า เเละไม่เเม่นมากๆ ผมถ่ายตอนเเมวเดินเข้ากล้องนี่ เเทบไม่ได้ภาพเลย เเนะนำให้ถ้า เอาไปใช้งานถ่ายพวก Portrait Landscape พวก subject ที่อยู่นิ่งๆไม่เปลี่ยนระนาบไปมา รับรองว่า ออกมาพอใจมากคุ้มราคาอย่างเเน่นอนครับ เเต่ว่าถ้าเอาไปถ่าย Sport อะไรนี่คิดว่าไม่เหมาะจริงๆMacro Mode : ทำออกมาได้ดีเลยครับ เลนส์ตัวนี้ 42.5mm เทียบกับระยะ บนFullframe = 85mm
ซึ่ง 85 mm นี่ถือว่าเป็นเลนส์ที่เหมาะมากๆในการถ่าย Portrait เลยครับ
ปกติเลนส์ระยะนี้ เช่นที่ผมมีตัว Nikon 85 1.8G จะโฟกัสใกล้สุดได้เเค่ 85cm ซึ่งในระยะโฟกัสใกล้สุดก็จะถ่ายได้เเค่ Head Shot เเต่ว่าเจ้า Xiaoyi 42.5 1.8 ทำให้คุณเปรียบเหมือนมีเลนส์ 85mm ที่โฟกัสใกล้สุดได้ 25cm เลยครับ น้องๆเลนส์ Macro เลยครับ เอาถ่ายเเค่ตานี่ก็ยังได้มาดูเรื่องคุณภาพของภาพกันบ้างนะครับ
ความคม : บอกเลยว่าถ้าเทียบกับราคาเเล้ว ปลื้มมากเลยครับ คมเหมือนเลนส์fixยุคใหม่ๆเลย ถ่ายขนเเมว ซูมใกล้ๆนี่ก็ยังเห็นเป็นเส้นๆเลย คมตั้งเเต่ F เเรกที่ 1.8 เลยครับ กลางภาพคม ขอบภาพอาจจะไม่ได้คมจรดขอบ เเต่กับราคาค่าตัวขนาดนี้ ได้ขนาดนี้ ก็ ok เเล้วครับ (เทียบกับพวก yongnuo 50 1.8 เเล้วคมกว่าพอสมควรครับ)
ความละลายหลัง : หลายคนคงรอตอนนี้อยู่เเน่เลย บอกเลยครับว่าเหลือๆ Xiaomi 42.5mm F1.8 เมื่อเทียบ DOF กับกล้องฟูลเฟรมเเล้ว จะเท่ากับ 85mm F3.6
บางคนคิดว่า F3.6 นี่อาจจะไม่เยอะ เเน่นี่เป็นระยะ 85 นะครับเเล้วเป็นระยะที่เอาไปเทียบกับบน Full Frame เเล้ว บอกเลยครับว่าเหลือๆ กด 1.8 ไป Background นี่ละลายกันเเทบไม่รุ้เลยว่าถ่ายที่ไหน ใครที่โหยหาอยากถ่าย หน้าชัดหลังเบลอ มาจัดตัวนี้ครับผม ได้กินโบเก้กันจนอิ่มเเน่นอน
โบเก้ : โบเก้ถือว่าทำได้ดีครับ เเต่ว่าจะมีแปลกคือ โบเก้ส่วนใหญ่จะเป็นวงรีครับ ขอบโบเก้เเข็งนิดหน่อย จะที่ขอบจะมีเขียวอยู่บ้าง ไม่ใช่ว่าดีหรือไม่ดี อันนี้เป็นเรื่องของความชอบเเต่ละคน
ส่วนตัวผมชอบโบเก้ขอบเเข็งนิดหน่อย ไม่สมูทจนเกินไปขอบม่วง : ถือว่าทำได้ดีมากๆครับ เรื่องขอบม่วง ในเลนส์ช่วงระยะเทียบเท่า 85mm ถือว่าทำได้ดีมาก ภาพดิบๆ ถ้าไม่ได้ตั้งใจเพ่งกันจริงๆ รับรองว่าไม่เห็นเเน่นอนครับมาดูขออื่นๆกันบ้าง
งานประกอบ : ดูในรูปเเล้ว ต้องดูเหมือนเลนส์ที่คุณภาพดี มีน้ำหนักเเน่เลยใช่ไหมครับ เอาจริงๆ บอกเลยว่า เบาหวิวครับ น่าจะเกิน 100กรัมนิดหน่อยเอง ก็ตามราคาครับ
อ้อเเล้วไอ่ตัว วงเเหวน Focus ที่อยู่ตรงกลางนี่มันหมุนไม่ได้นะครับ เเล้วทำมาทำไมวะเนี่ย เหมือนทำมาหลอกคนซื้อว่ามันสามารถหมุนได้ ทีนี้มันจะมีปัญหาตรง เวลาเราโฟกัสในฉากที่ซับซ้อน เเล้วเราอาจจะต้องใช่ manual focus ช่วยนำร่องว่าเราจะถ่ายอะไร เเล้วมันไม่มีให้หมุน ก็ยากเลยครับ ผมเจอมาเเล้ว กำลังจะถ่ายทุ่งดอกหญ้า ในสภาพที่อยากให้ มีดอกมาบังหน้าเป็น foreground เเละ ละลาย background ไปสวยๆ ทีนี้พอมีหลายดอกมาบัง เลนส์พี่เเกโฟกัสไป infinity เลยเลยครับ เราหมุน manual ก็ไม่ได้ อันนี้ถือว่าเเย่เลยครับ เเละเจอปัญหาจริงๆความทนทาน : จากที่ใช้งานมาหลายวันเเล้ว คิดว่าเลนส์ตัวนี้น่าจะทนพอสมควรครับ กลไลภายในไม่น่าจะซับซ้อน เป็นเลนส์ง่ายๆ ถึงถ้าพังจริงๆ ก็ซื้อใหม่ได้ไม่เเพงครับ เลนส์ตัวเก่าก็เอาไว้ทับกระดาษที่สวยเลยทีเดียวความพอใจจากการใช้งาน : ถือว่ายังพอใจมากอยู่ครับกับเลนส์ตัวนี้ ระยะ 85 เเท้ๆนี่ นอกจาก Fullframe เเล้วก็มีไม่กี่ค่ายที่ ซับพอร์ทระยะนี้เเบบเเท้ บางตัวเช่น nikon เลนส์ 50 เอามาใส่กล้องตัวคูณเเล้ว ก็ได้ 75
อาจจะดูเเตกต่างไม่มาก เเต่ก็ต่างนะครับ ฟิวลิ่งมันไม่เหมือน 85 เเท้ๆ พอได้เอามาวางเฟรมเเล้ว เหมือนอะไรๆมันก็รู้สึกว่ามัน feeling just right ไปหมด โบเก้ที่เเบบสั่งได้ ไม่มีกั๊ก ความคมที่ok คุ้มเกินราคา ต้องมาลองครับ เเล้วจะรู้ทำไมเขาให้ 85 เป็นเลนส์ที่เหมาะกับการถ่าย Portrait มันรู้สึกอะไรๆก็ลงตัวไปหมดพอน้ำหนักมันไม่มาก ประกบกล้องนี่ก็สบายๆครับ ถือได้ทั้งวันไม่ปวดไหล่เเน่นอน
เวลาเราเดินถ่ายรูป พอเจอสถานที่เเบบ กว้างๆเราไม่รู้จะถ่ายอะไร หยิบเลนส์ตัวนี้มาเลยครับ ใส่ระยะ85เเคบๆหน่อย ถ่ายเจาะไป ได้ภาพอีกหลายมุม ที่ไม่เคยเห็นเเน่นอนครับ ถือว่าถ่ายง่ายครับ ได้ภาพสวยๆง่ายเลนส์ตัวนี้


สรุป
CON
– ส่งมากจาก ตปท. โดยมีเเค่บับเบิ้ลพันเพียงสองชั้น บางมาก ไม่มีกล่อง คนส่งนี่ต้องมีเเรงศรัทธา พอสมควรครับที่คิดว่ามันจะไม่เป็นไร
– เเถมรอยคมมีที่บอดี้มาจากโรงงาน
– เเถมรอยเหนียวไก่มาจากโรงงานต้องมานั่งเช็ดอย่างนาน ไม่เช็ดออกนี่มัวเป็นฝ้าเลย
– เอาตรงๆคือ QC กับการจัดส่งนี่ต้องลุ้นเอา
– น้ำหนักเบาหวิว เหมือนของเล่น ไม่สมกับรูปร่างที่ทะมัดทะเเมนเลย
– เเหวนโฟกัสที่ไว้หลอกๆ ใช้งานไม่ได้จริง
– โหมด Macro ใช้การกดเเหวน F Stop ลง ไม่ยอมทำ F กว้างสุดไปเลยเข้าใจว่าเอาไว้ชดเชยเวลามัน Macro มากๆเเล้ว F มันจะไหล เเต่ว่าน่าจะทำ F กว้างสุดไปเลย เพราะถ้าไม่ชอบ เดี๋ยว Stop down เอาเองได้
– โฟกัสช้า ทำได้ดีเเค่เเบบ Single ถ้าโฟกัสติดตามนี่ ลืมไปได้เลย เหมาะถ่าย subject นิ่งๆ


Pro
– คม
– ละลายหลังเหลือๆ ใครหาอยู่ ซื้อเลยรับรองอิ่ม
– โบเก้ออกวงรีหน่อยๆ แปลกดี ชอบ
– เบา
– ขอบม่วงน้อยมาก
– โฟกัสเเม่นถ้าถ่าย subject นิ่งๆ
– ถูก
– ระยะเทียบเท่า 85 ถ่ายได้ภาพสวยง่าย
– เอาไปถ่ายสาวนี่สบายๆ
– ชอบของเเถม มี Hood มีถุงใส่เลนส์ครบ เเต่ filter ที่เเถมห่วยมาก ไม่ใส่จะดีกว่า
– ได้มีเลนส์ฟิกส์ 85 ที่โฟกัสได้ใกล้สุด 25 เซ็น บอกเลยว่าเอาไปสร้างสรรค์งานได้เยอะเลยครับให้คะเเนน
6.5/10 ไม่ค่อยชอบเลยเเต่อยากได้อีก เพราะยังไม่มีสีดำ
ซื้อเลยครับเเนะนำปล.ซื้อเเล้วก็ท่องขอพรพระไว้นะครับภาวนาให้ของไม่เป็นอะไร
จบเเล้วครับกับการรีวิว เลนส์ถ่ายคนที่ไม่มีรูปคนเลย
©ballcamerashop

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่