เมื่อผมพา Nikon Z6 ไปชมใบไม้เปลี่ยนสีที่จอร์เจีย

กระทู้สนทนา

สวัสดีทุกคนครับ หลังๆ นี้ผมไม่ได้โพสต์กระทู้ภาพใน Pantip เลย แต่วันนี้พอจะมีเวลานิดหน่อยก็เลยรวบรวมเอาภาพที่ผมได้มีโอกาสไปเที่ยวประเทศจอร์เจียในช่วงเดือนตุลาคม 2562 ซึ่งเป็นช่วงใบไม้เปลี่ยนสีของที่นั่นมาฝากกันครับ โดยภาพทั้งหมดในกระทู้นี้จะถ่ายจากกล้อง Nikon Z6 กับเลนส์ Nikon 18-35mm F3.5-4.5 G, Nikon 50mm F1.8 S, Nikon 24-70mm F4 S และ Nikon 70-300mm F4.5-5.6 G นะครับ และทริปนี้เป็นทริปแรกของผมเลยที่ได้มีโอกาสลองใช้กล้อง Nikon Z6 ดังนั้นหลายๆ อย่างอาจจะไม่เข้าที่เข้าทางซักหน่อยนะครับ @_@


สำหรับประเทศจอร์เจียนั้นต้องบอกเลยว่าเป็นประเทศที่กำลังมาแรงในหมู่คนไทยมากในตอนนี้ เพราะประเทศนี้มีองค์ประกอบหลายอย่างที่น่าสนใจมารวมกัน ไม่ว่าจะเป็นสถาปัตยกรรมที่มีความสวยงามและมีความคล้ายคลึงยุโรป, ธรรมชาติที่ยิ่งใหญ่ตระการตาและมีภูเขาหิมะให้ดูตลอดทั้งปี, ค่าครองชีพที่ไม่แพง, ไวน์ถูกและคุณภาพดี, ผลไม้เด็ด, คนยังไปเที่ยวน้อย, ประชากรของเค้าไม่เยอะ ไปเที่ยวแล้วไม่รู้สึกแออัดวุ่นวาย ที่สำคัญคนไทยสามารถไปเที่ยวประเทศนี้ได้แบบฟรีวีซ่า ไม่ต้องเสียเวลาหรือเสียเงินยื่นขอวีซ่าให้ยุ่งยากครับ

แต่ในข้อดีหลายๆ อย่างของเค้ามันก็มีข้อด้อยหรือจุดที่หลายๆ คนต้องรับทราบก่อนนะครับ เราจะได้เตรียมตัวถูกและไปเที่ยวประเทศนี้ได้อย่างสบายใจ โดย 2-3 เรื่องที่ผมอยากจะให้ทุกคนที่มีแผนไปประเทศนี้เตรียมตัวนิดนึงก็คือ อาหารของเค้าจะมีรสชาติที่เค็มนำ และไม่ได้มีความหลากหลายเท่าไหร่ หลักๆ เราจะเจอแป้ง ชีส แล้วก็ผักอย่างมะเขือเทศ แตงกวาแทบทุกมื้อ ใครที่มีปัญหาในเรื่องของการทานอาหารยากนั้นควรจะมีการเตรียมอาหารแห้งหรืออาหารสำเร็จรูปจากไทยไปเผื่อด้วยครับ ส่วนเรื่องที่สองก็คือชาวจอร์เจียส่วนใหญ่นั้นจะสื่อสารด้วยภาษาจอร์เจียกับรัสเซียเป็นหลัก หลายๆ คนอาจจะไม่เข้าใจภาษาอังกฤษ ดังนั้นเราอาจจะต้องโหลดภาษาจอร์เจียกับรัสเซียติดลงไปใน Google Translate ด้วยนะครับ เวลาฉุกเฉินยังจะได้พอสื่อสารได้ แต่ตามเมืองใหญ่ๆ หรือจุดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว จุดติดต่อเช่าเหมารถ Taxi ส่วนใหญ่เค้าจะสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ครับ

สำหรับตัวผมเองนั้นในช่วง 2 ปีมานี้ได้มีโอกาสไปเที่ยวประเทศจอร์เจียมา 6 ครั้งแล้ว โดยทริปใบไม้เปลี่ยนสีในเดือนตุลาคม 2562 ที่ทุกคนกำลังได้ดูอยู่ในขณะนี้เป็นทริปครั้งที่ 6 ของผมครับ ซึ่งแต่ละทริปผมก็ได้เจอเรื่องราวที่ประทับใจรวมทั้งวิวทิวทัศน์ที่สวยงามแตกต่างกันไป อีกทั้งผมยังได้เขียนบทความและเรื่องราวเกี่ยวกับการเดินทางของผมไว้ในเวบไซต์ส่วนตัวอีกเกือบสิบบทความเลย ใครอยากจะอ่านแบบละเอียดๆ ก็ลองคลิกที่ชื่อ login ของผมแล้วกดตามไปนะครับ ส่วนกระทู้นี้ผมจะขอเน้นที่รูปเป็นหลักแล้วกัน เพราะแค่รูปอย่างเดียวก็น่าจะเยอะมากๆ แล้ว แต่หากมีตรงไหนที่ผมคิดว่าเป็นสาระสำคัญที่ทุกคนควรจะรู้ไว้ผมจะเขียนกำกับไว้นิดหน่อยนะครับ

อ้อ แล้วก็สำหรับใครที่ต้องการสอบถามเรื่องค่าใช้จ่ายและการเดินทางต่างๆ นั้น ผมต้องออกตัวก่อนเลยนะครับว่าผมไม่ค่อยสะดวกตอบเท่าไหร่ เพราะทริปที่ผมไปทั้งหมดนั้นผมใช้การเช่ารถ 4WD พร้อมคนขับหมดทุกวัน แล้วก็ไปหลายที่หลายคน โดยมีรุ่นน้องคนนึงช่วยประสานงานเรื่องค่าใช้จ่ายต่างๆ ให้ทั้งหมดครับ แต่ถ้าใครจะถามพวกข้อมูลอื่นๆ หรือสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศนี้ อันนี้ผมพอจะตอบได้ครับ ^^
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่