โฮมเมดก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่สด วัตุดิบแค่ 4 อย่าง

คนอยู่เมืองนอก อาหารไทยตามร้านอาหาร สำหรับคนไทยหรือฝรั่งเองถือเป็นอาหารไฮโซ ราคาแพง 
คนอยู่เมืองเล็กๆ ยิ่งหาของลำบาก อะไรทำเองได้ก็ทำค่ะ อะไรทำไม่เป็นค่อยๆ หัดเอาค่ะ
ช่องยูทูป : Kamerr inter แขมร อินเตอร์ https://bit.ly/2qOG5eI
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
มาเตรียมวัตถุดิบก่อนลงมือทำกันเลยค่ะ
✅ Ingredients/วัตถุดิบ
1. Rice flour 1 Cup แป้งข้าวเจ้า
2. Tapioca 1/2 Cup แป้งมันสำปะหลัง
3. Water 350ml น้ำเปล่า
4. Vegetable oil 1/4 Cup น้ำมันพืช
ใส่แป้งข้าวเจ้าและแป้งมันสำปะหลังลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
เติมน้ำครึ่งหนึ่งก่อน และคนให้ทุกอย่างเข้ากัน ค่อยๆ เติมและค่อยๆ คนไปไม่ให้แป้งเป็นเม็ด จนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี
มาเริ่มต้นนึ่งกัน ด้วยการแปรงน้ำมันที่ภาชนะของเราบางๆ อาจจะใช้ทิชชู่ช่วยซับถ้าน้ำมันเยอะ เทแป้งลงพิมพ์เอาความหนาตามชอบได้ค่ะ

ใช้วิธีตะแคงถาดเอา หากชอบแป้งบางๆ และนึ่งโดยใช้ไฟกลาง ประมาณ 4-5 นาที
หากไม่อยากให้หยดน้ำหยดลงที่ตัวแป้ง หาผ้าพันที่ฝาหม้อได้ค่ะ
หลังจากนึ่งจนสุกแล้ว แปรงน้ำมันด้านบนซ้ำขณะยังร้อนๆ อยู่
ลอกแผ่นแป้งในขณะที่ยังอุ่นๆ จะทำให้ลอกง่าย และทำต่อจนกว่าแป้งจะหมด
แต่ละชั้นที่เอาแป้งมาทับกันต้องแปรงน้ำมันทุกครั้ง กันไม่ให้เขาติดกัน เสร็จแล้วตัดตามขนาดที่ต้องการได้เลย
ตัดเรียบร้อยแล้ว ต้องมาแยกแผ่นแป้งออกจากกัน ก็จะได้เป็นก๋วยเตี๋ยวเส้นสด ไว้ทำเมนูอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นเมนูราดหน้า ผัดซีอิ๊ว ผัดขี้เมา ฯลฯ
สูตรนี้ทำเสร็จจะได้อยู่ที่ประมาณ 500 กรัม หรือครึ่งโลค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่