น้ำพริกฝาน | ทำน้ำพริกแบบไม่ใช้ครก

น้ำพริกฝาน | ทำน้ำพริกแบบไม่ง้อครก

ก่อนอื่นเลย ฝากคลิปวิธีการทำก่อนนะคะ  😊

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

 



วัตถุดิบ
1. พริกสด(1 กำมือแบบหลวมๆสัดส่วนแล้วแต่ชอบความเผ็ด)
2. มะนาว1 ลูก
3. หอมแดง5 หัว
4. กะปิ1 ช้อนโต๊ะ(ปิ้งไฟหอมๆแต่สูตรนี้ใช้อบพร้อมปลาทูนึ่งเพื่อความสะดวก)
5. น้ำตาล1 ช้อนชา
6. ปลาทูนึ่ง(อบหรือทอดลอกหนังออกใช้เนื้ออย่างเดียวสับให้เป็นชิ้นเล็กๆ2 ช้อนโต๊ะ)
7. น้ำต้มสุก2 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
ขั้นตอนการเตรียม
1. ปลาทู จะทอด จะนึ่ง จะอบได้หมดเลยค่า  ในส่วนตรงนี้ใช้อบพร้อมกับกะปิพื่อความสะดวกค่ะ  เอาแต่เนื้อ ลอกหนังออก สับเป็นชิ้นเล็กๆ สะดวกแก่การคลุก 


2. หั่นพริก หอมแดง สัดส่วนตามชอบเลยค่ะ


ขั้นตอนการทำ

1  พริกสดหอมแดงปลาทูกะปิน้ำมะนาวคลุกเคล้าเข้าด้วยกัน


2. เติมน้ำตาล1 ช้อนชาคลุกเคล้า


3. เติมน้ำต้มสุก2 ช้อนโต๊ะคลุกเคล้าเข้าด้วยกัน

4. คลุกเข้าให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จค่า

 เสิร์ฟพร้อมผักต้จุ้มหรือผักลวกก็อร่อยนะคะ


หมายเหตุ  รสชาติส่วนผสมแล้วแต่ชอบเลยค่า
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  สูตรอาหาร ทำอาหาร ปลาทู เคล็ดลับก้นครัว อาหารพื้นบ้าน
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่