10 เพลงฝรั่งเศสง่ายๆ – เครื่องมือช่วยฝึกภาษาฝรั่งเศส

กระทู้สนทนา
เมื่อเริ่มต้นเรียนภาษาฝรั่งเศส ก็แน่นนอนว่าคงหนีไม่พ้นการเรียนแกรมม่า ไวยากรณ์ต่าง กระจายแว๊บ (verbe) หรือคำกริยาต่างๆ รวมไปถึงการท่องศัพท์ ทั้งความหายและเพศของคำนาม ท้อเหลือเกินค่ะแม่ กว่าจะกลั่นออกมาได้เป็นประโยค 

แต่เอาเข้าจริง เราว่าสิ่งหนึ่งที่ช่วยให้การเรียนรู้ศัพท์เร็วขึ้น รวมไปถึงการฝึกเสียง เลียนสำเนียงนั่นคือการนั่งฟังเพลง แน่นอนว่าคนที่เริ่มเรียนส่วนใหญ่น่าจะคงพอคุ้นชินและได้ยินเพลงดังๆอย่า La vie en rose กันเป็นแน่แท้ เเต่วันนี้เราขอพาทุกคนไปรู้จักกับเพลงที่มีความรวมสมัยมากขึ้น เนื้อหาเพลงง่ายๆ ฟังเพลินๆ อาจจะไม่ใช่เพลงใหม่ซะทั้งหมด แต่คิดว่าน่าจะฟังง่าย เข้าใขจได้ไม่ยาก นอกจากแนะนำชื่อเพลงแล้ว เราจะพยายามพูดถึงเนื้อหาเพลงคร่าวๆด้วย เผื่อใครที่กำลังเรียนภาษาฝรั่งเศสอยู่ อาจจะได้เอาไปอะเเด๊ป ประยุกต์เข้ากับการเรียนได้อยู่บ้าง
 
ไปเริ่มกันเลย.......
 
1. Je Vole, ศิลปิน Louane - เพลงนี้จริงๆแล้วเวอร์ชั่นดั้งเดิมแรกเริ่มร้องโดยนักร้อชื่อว่า Michel Sardou โดยจากที่อ่านมาเขาบอกว่าเพลงนี้ออกมาให้ฟังครั้งเเรกตั้งเเต่ปี 1978 แต่ส่วนตัวเจ้สของกระทู้เอง ได้ยินเพลงนี้ครั้งแรกจากภาพยนตร์เรื่อง La Famille Bélier ซึ่งเป็นหนึ่งในหนังฝรั่งเศสเรื่องโปรด เพลงนี้ในหนังขับร้องโดยนักร้องวัยรุ่น ชื่อว่า Louane ซึ่งโด่งดังมาจากการประกวด The Voice ของประเทศฝรั่งเศส
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
 
Je vole. มีความหมายตรงตัวว่า "ฉันโบยบิน" ซึ่งถ้าให้สรุปเนื้อเพลงรวมๆ ก็จะกล่าวถึงตัวเอกของเรื่องที่บอกลาพ่อ เเม่ ครอบครัวอันเป็นที่รัก การจากไปครั้งนี้ไม่ใช่การหนี แต่มันถึงเวลาเเล้วที่ต้องออกไปตามความฝันของตัวเอง โบยบินด้วยปีกของตัวเอง เพลงนี้ที่ขับร้องด้วยตัวเองของภาพยนตร์อย่าง Louane ยิ่งมีส่วนช่วยให้เรามองเห็นภาพชัดเจนมากยิ่งขึ้น เพราะเป็นการระบายความรู้สึกของตัวเอกที่ต้องการใช้ความสามารถ พรสวรรค์ของตัวเอง เพื่อเดินตามความฝันในการร้องเพลง 
 
2. La maladie d'amour - เพลงนี้ถ้าจำไม่ผิดก็ได้ยินครั้งเเรกจากภาพยนตร์เรื่อง La Famille Bélier อีกเช่นกัน ต้นตำรับดั้งเดิมก็คือ Michel Sardou อีกเช่นเคย เพลงนี้มีเนื้อหาบรรยายถึงความรัก ชื่อเพลงก็มีความหมายตรงๆว่า "โรคของความรัก" หรือ "อาการเจ็บป่วยจากความรัก" อะไรประมาณนี้ 

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
 
หากจะต้องสรุปเนื้อเพลง เราก็คิดว่าเขากำลังพยายามบอกเราว่าตั้งเเต่เล็กจนโต เราทุกคนต่างเคยพบกับความผิดหวัง ความเจ็บปวดจากความรักมาเเล้วททั้งนั้น ทั้งชายทั้งหญิง วัยรุ่น หนุ่มสาวหรือผู้สูงวัยก็ตาม
 
3. Pas là, ศิลปิน Vianney - ก่อนจะพูดถึงเนื้อเพลง เราขอบอกก่อนว่าศิลปินคนนี้เป็นคนที่เราฟังเพลงของเขาค่อนข้างบ่อย ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เนื่องมาจากเนื้อเพลงที่เข้าใจไม่จาก รวมไปถึงเพลงค่อนข้างฟังสบาย และเพลง Pas là นี่ก็น่าจะเป็นเพลงแรกๆของ Vianney ที่เราเริ่มฟัง
 
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
 
Pas là มีความหมายตรงตัวว่า "ไม่อยูที่นั่น" เนื้อเพลงก็ตามนั้นเลยจ้ะ เพลงเเนวอกหัก แบบว่า เธอากไปแล้ว ฉันก็เหมือนเหยือกที่เเตกร้าว ตามหาเธอไปทุกหนแห่งแต่ก็ไม่เจอ เธอไม่อยู่ที่นั่นเเล้ว ฉันก็คงจทำอะไรไม่ได้นอกจากยอกรับการจากไปนั่นเอง อ้ะเศร้าแป๊ป
 

4. ça ira, ศิลปิน Joyce Jonathan - เพลงนี้เป็นเพลงรักสมหวัง หอมหวาน ชื่อเพลงมีความหมายตรงๆว่า "มันจะโอเค" แบบว่า "It will be fine." อะไรประมาณนั้น 
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
 
เนื้อเพลงก็ห้องหวานน่ารักใสๆไปเลยต้ะ อารมณ์ว่าที่มานั่งอยู่ด้วยกัน มานั่งตรงหน้าฉันตรงนี้ก็เพราะหลงรักดวงตาของฉันใช่ไหม ฉันทำให้เธอมีความสุขหล่ะซิ ตั้งเเต่ฉันได้พบเธอเนี่ย ฉันก็ลืมอดีตทั้งหมดที่ผ่านมาเลย เธอคือแหล่งที่มาของความสุข อารมณ์ดีๆของฉันก็มาจากเธอนั่นเอง ทุกอย่างจะโอเคหล่ะ มีเเค่ฉันมีแค่เธอก็พอเเล้ว เอ้าจ้ะหวานหยด หวานย้อย

5. On est bien comme ça. ศิลปิน Vianney - อย่างที่บอกค่ะ Vianney คือ เจ้าประจำที่ฟังค่อนข้างบ่อย เพลวนี้พูดถึงความสำคัญที่ไม่ได้รายรื่น มีการทะเลากันบ้างแต่สุดท้ายก็ On est bien comme ça. ซึ่งหมายถึงประมาณว่า "เราก็โอเคกันแบบนี้แหละ" (We are fine just like this.) จัวหวะเพลงก็จะเร็วๆ สนุกๆหน่อย โยกตามได้เบาๆ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

6. Elle me dit. ศิลปิน Mika - อีกหนึ่งนักร้องโปรด เราแอบชื่นชอบนักร้องคนนี้จากการนั่งดูรายการ The voice ของฝรั่งเศส เขาเป็นคณะกรรมการที่ค่อนข้างจะสร้างสีสันให้กับรายการมากทีเดียว เป็นคนมีคาแรคเตอร์สนุกสนาน ดูอารมณ์ดีคลอดเวลา 
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
Elle me dit. มีความหมายตรงๆตัวว่า "หล่อนบอกฉัน"
"หล่อน" ในที่นี้เราก็ไม่ชัวร์ว่าเป็นใคร แต่หล่อนเป็นคนที่กระตุ้นให้เราออกมาใช้ชีวิต ออกมาเต้น ออกมามีความสุขกับชีวิต ประกอบร่างชีวิตให้เป็นชิ้นเป็นอัน เพลงนี้ทำนองสนุก เต้นได้ เอาเข้าจริงก็แอบสร้างเเรงฮึบให้ออกมาทำโน่นทำนี่ด้วย

7. La femme chocolat, ศิลปิน 0livia Ruiz - เพลงนี้เป็นเพลงจังหวะชิล เปรียบชีวิตของหญิงสาว คือ เปรียบเทียบช่วงเวลาของการเจริญเติบโตกับการกินช็อกโกแลต คือ ตอนเด็กๆเราก็กินช็อกโกแลตเป็นของหวานกันตลอดเวลา พอโตมาก็หมดเวลาของช็อกโกแลตเเล้ว ฟังเผลอก็เป็นเพลงฟังสนุกๆ เบาๆ เเต่ถ้าลองมานั่งตีความก็จะได้เนื้อหาที่ลึกซึ้งไปประมาณนึง 
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
8. L'amour est  un oiseau rebelle - เพลงนี้ดูเหมือนจะมีหลายเวอชั่นมากๆ ครั้งแรกที่ได้ฟัง คือ ตอนเรียนค่ะ ตอนนั้นมีมิชชั่นทำพรีเซนเตชั่นเกี่ยวกับบางตอนก็บทละคร Carmen อาจารย์ก็มีคำแนะนำมาว่าให้ลองไปนั่งฟังเพลงนี้เเล้วเอามาเล่าให้เพื่อนฟังหน่อย จากนั้นก็แอบชอบเนื้อเพลงนี้มาตลอด
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
เนื้อเพลงก็ตรงกับความหมายของชื่อเพลงเลยค่ะ "ความรักเหมือนนกที่ไม่เชื่อง" เป็นการเปรียบเทียบความรักกับนกนั่นเอง ความรักเหมือนนกที่ไม่สามารถทำให้เชื่องได้ ถ้ายิ่งเรียกเรียกร้องนกก็ยิ่งจะบินหนีไป ถ้าไม่รักไม่อยากอยู่จะทำยังไงนกก็สามารถบินหนีไป เช่นเดียวกับความรัก  ถ้าฟังเพลงนี้จะฉากละครเวทีเฉยๆก็ยอมรับค่ะ ว่าเเทยจะไม่สามรถจับคำอะไรได้เลย เเต่พอเปิดดูเนื้อไปด้วยก็จะเห็นว่าจริงๆเเล้วเนื้อเพลงไม่ได้อยากกอะไร แถมความหมายก็ดีทีเดียว

9. Summer in Paradise, ศิลปิน Simple Plan  - เพลงนี้จริงๆแล้วเราฟังครั้งแรกเป็นภาษอังกฤษ แต่เเล้วเพลลิสต์ในยูทูปก็ไล่ไปเจอฉบับภาษาฝรั่งเศสผสมอยู่ ซึ่งก็คิดว่าน่าจะเป็นเพราะวง Simple Plan นี้เป็นวงร็อคจากแคนาดา ก็เลยอาจจะมีการนำภาษาฝรั่งเศสสอดแทรกเข้าไปนั่นเอง
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
เนื้อเพลงก็ตรงตามตัว เป็นการพูดถึงช่วงเวลาดีในช่วงซัมเมอร์ ช่วงเวลาที่เหมือนอยู่บนสวรรค์ เเสงแดด ทะเล แต่ว่าน่าเสียดายที่มันหมดเวลาเเล้ว ต้องไปแล้วหล่ะ ถึงเเม้จะอย่างนั้นก็เถอะ ฉันจะพยายามหาทางกลับมา กลับมามีช่วงเวลาดีๆอีกแน่ๆ รอหน่อย ไม่นาน


10. Je veux. ศิลปิน ZAZ - เพลงนี้เป็นเพลงฟังสนุกๆ โยกตัวได้ เนื้อหาชิลๆ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

เนื้อหาของเพลงก็ประมาณว่าเอาอะไรมาเเลกก็ไม่ยอม  เอาของมีค่า หรูหราแค่ไหนมาให้ฉันก็ไม่สำคัญ จะให้ฉันเอาไปทำอะไร สิ่งที่ฉันต้องการ คือ ความรัก ความสนุกสนานในชีวิต ฉันเป็นแบบนี้แหละ ช่วยเข้าใจฉันหน่อย


เอาหล่ะค่ะ นี่คือ 10 เพลงฝรั่งเศส ที่คิดว่าน่าจะพอไปโดนใจใครหลายคน หรือน่าจะพอช่วยให้พาไปเจอเพลงฝรั่งเศสอื่นๆที่จะช่วยให้การเรียนภาษาฝรั่งเศสสนุกขึ้น นอกจากนี้น่าจะพอทำให้ได้เห็นภาพของบรรยากาศ ดนตรี วัฒนธรรมการฟังเพลงของคนที่นี่กันอยู่บ้าง
อมยิ้ม21
 
 
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่