วันนี้ป้ามีเมนูเจมาฝากทุกท่าน เมนูนี้คือ “หมั่นโถวเห็ดหอม” ขึ้นรูปเหมือนเห็ดหอม แป้งอร่อยนุ่มมาก น่าทานมากค่ะ

กระทู้สนทนา
หมั่นโถว เห็ดหอม


สูตรทำหมั่นโถวได้ประมาณ 15-16 ลูก
ส่วนผสม แป้งสปันจ์หรือแป้งเชื้อ
      1. แป้งซาลาเปา(แป้งบัวแดง) 200 กรัม
      2. ยีสต์ 5 กรัม
      3. น้ำตาลทราย 1  ช้อนชา
      4. น้ำอุ่น 130 กรัม
(สามารถผสมน้ำตาลทรายกับน้ำคนให้ละลายก่อนใส่ในของแห้งได้ค่ะ)
 ส่วนผสม หมั่นโถว
      1. แป้งสปันจ์หรือเชื้อที่ผสมพักไว้
      2. แป้งซาลาเปา(แป้งบัวแดง) 160 กรัม
      3. ผงฟู 1 ช้อนชา
      4. น้ำตาลทราย 60-70 กรัม
      5. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
      6. น้ำเปล่า 60 กรัม
      7. ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าว 30 กรัม
      8. แป้งข้าวโพด 20 กรัม
      9. กระดาษรองซาลาเปา
     ตกแต่งสีเห็ดด้วย
     1.ผงโกโก้ 15 กรัม
     2.น้ำเปล่า 30 ml

ลิ้งคลิปวิธีทำ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

วิธีทำ
1.เริ่มทำแป้งสปันจ์กันก่อนเลยนะคะ ใส่แป้ง+ยีสต์+น้ำตาลทรายลงไปในโถผสม ตีด้วยความเร็วต่ำจนเข้ากัน จากนั้นเติมน้ำอุ่นลงไป ตีแค่ให้ส่วนผสมเข้ากัน ประมาณ 5 นาทีค่ะ ตีจนแป้งไม่ติดโถผสม แล้วก็ปิดเครื่องได้ค่ะ รวบแป้งเป็นก้อน หลังจากนั้นก็พักแป้งประมาณ 30 นาที - 1 ช.ม.หรือขึ้นฟูเป็น 2 เท่า

2. พอขึ้นฟูแล้วแป้งจะมีลักษณะเป็นใยๆแบบนี้ค่ะ จากนั้นกดไล่อากาศ แล้วนำแป้งเชื้อหรือแป้งสปันจ์ใส่ลงไปในโถตี

3.ทำแป้งโดว์กันค่ะ ตามด้วยแป้งที่ร่อนพร้อมผงฟูลงไป (สามารถนำผงฟูไปละลายกับส่วนของน้ำก่อนได้ค่ะ เพราะเวลาตีแป้งผงฟูละลายไม่หมดจะทำให้หมั่นโถวเป็นจุดเหลือง)จากนั้นใส่แป้งข้าวโพด น้ำตาลทราย+เกลือป่น ลงไปตีด้วยความเร็วต่ำ หลังจากนั้นเพิ่มเป็นความเร็วกลางๆ ตีพอเข้ากัน 
 

4.เติมชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าว ตีด้วยความเร็วกลางๆประมาณ 10-15 นาที แป้งที่ได้จะเนียน มีความยืดหยุ่น  หลังจากนั้นก็พักแป้งต่ออีกประมาณ 10 นาที แล้วนพมาคลึงตัดให้ได้น้ำหนักลูกละประมาณ 15-25 กรัม แล้วแต่ชอบเห็ดใหญ่หรือเล็ก แล้วคลึงเป็นลูกกลมๆ

5.ผสมผงโกโก้กับน้ำ คนให้เข้ากัน ทาบางๆลงบนหมั่นโถว


6.แบ่งแป้งมาปั้นขาเห็ดหอมค่ะ จากนั้น พักให้แป้งขึ้นฟูประมาณ 20 นาที  พอฟูแล้วนำไปนึ่งด้วยไฟกลาง 15 นาที 

7.พักให้อุ่นลง เจาะรูตรงกลาง  เสียบขาเห็ดลงไป 

เสร็จแล้วค้าา น่ากินไหมเอ่ย


ติดตามครัวป้ามารายห์ได้เพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/JigaleeBakery/
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่