แชร์ประสบการณ์ แต่งงาน 1 ครั้งใช้เงินเท่าไหร่ (ไม่จ้างออแกไนซ์)

แชร์ประสบการณ์ แต่งงาน 1 ครั้งใช้เงินเท่าไหร่ (ไม่จ้างออแกไนซ์)

     สวัสดีครับ ก่อนหน้าที่ผมจะแต่งงานก็หาข้อมูลในพันทิปไว้เยอะ จนถึงวันนี้ผมผ่านงานแต่งงานได้สถานะพ่อบ้าน เอ้ย! สถานะสามีของภรรยาผมเรียบร้อยแล้ว ก็เลยจะมารีวิวเป็นการตอบแทน เผื่อใครผ่านไปผ่านมาอยากแต่งงานจะได้มาหาข้อมูลไว้ครับ

เมื่องานทุกอย่างเสร็จเรียบร้อย บอกเลยว่า โล่งใจมากๆ งานแต่งที่เราเห็นทั่วไป ว่าตอนเช้ามีงานพิธีแล้วกินข้าว ถ้าตอนเย็นมีงานเลี้ยงก็จัดให้มีประธานขึ้นอวยพร ชนแก้ว ปาร์ตี้ จบ แต่งานแต่งจริงมีรายละเอียดยิบย่อย จนเถียงกับแฟนแทบทุกวัน เหนื่อยแล้วเหนื่อยอีก ถ้าไม่คุมงบขนหน้าแข้งคงร่วงไปหมดแล้ว เอาล่ะ กระทู้นี้จะพูดถึงรายจ่ายล้วนๆ ไม่มีรายรับให้ยิ้มสักแอะ 5555

ข้อมูลเบื้องต้น : เป็นงานแต่งเล็กๆ นะครับ แขกประมาณ 40  คน จัดแค่งานเช้า มีพิธีสงฆ์+บุฟเฟ่ต์อาหารไทย ตกบ่ายตัวใครตัวมันครับ อ่อแล้วก็งานไม่ได้ใหญ่มาก ไม่ได้จ้างออแกไนซ์ครับ งก เอาเงินไปทุ่มเป็นค่าสินสอดให้แม่ยายดีกว่า อิอิ

สถานที่ : บ้านเจ้าสาวที่ต่างจังหวัดครับ บ้านแฟนผมมีพื้นที่รอบๆ ค่อนข้างกว้าง มีสวนสนามหญ้า เอ้าท์ดอร์ที่ถ่ายรูปสวย รับแขกได้ครับ ส่วนในบ้านก็มีพื้นที่กว้างพอจัดงานพิธีหมั้น สวมแหวน พิธีสงฆ์ ฯลฯ สรุป สถานที่ ฟรี ฟรี ฟรี! สบายกระเป๋าครับ ถือว่าโชคดีมาก เพราะงานแต่งส่วนใหญ่โดนค่าสถานที่กันอ่วมเลย

ชุดเจ้าบ่าว-เจ้าสาว : หญิง 2 ชุด ชาย 1 ชุด เช่าเอาครับ ประมาณ 10,000 บาท ตอนแรกอยากตัดใส่เอง แต่พอคิดๆ ดูแล้ว คงไม่ได้แต่งงานรอบสอง (ฮาาา) ก็เลยเช่าเอาก็พอ 

ค่าแหวน : แหวนแต่งงานของ karat 2 วง ประมาณ  60,000 บาท แต่ซื้อวงสำรองไว้เป็นแหวนติดตัวของ keratise เป็นแหวนเกลี้ยงๆ ไม่เกิน 30,000 เพราะคุยกันแล้วว่าไม่ใส่แหวนเพชร กลัวหาย อันนี้ซื้อในพารากอนกับเซนทรัล อีสวิลล์ เราลงทุนกับแหวนเพชรเยอะหน่อยเพราะรู้สึกว่ามันจะอยู่กับเรา 2 คนได้ตลอดไป

ค่าอาหาร : บุฟเฟ่อาหารไทย หัวละ 400 + จัดโตกเล็กสำหรับพระ รวมๆ ประมาณ 18,000 ส่วนอาหารเช้าเนื่องจากจัดเช้า ที่บ้านต้มข้าวต้มให้ครับ มีเพิ่มพวกกาแฟ โอวัลติน เป็นกระปุกให้ชงเองตามใจปาก และมีขนมอีกนิดหน่อย ไม่เกิน 1,000 บาท

ค่าโต๊ะ+เก้าอี้ : เช่าโต๊ะกลม-เก้าอี้ จากเว็บ เช่าเค้า สำหรับ 40 ที่ ประมาณ 2,500 บาท เช่าจากเว็บพวกจัดออกาไนซ์ คลุมผ้ามาให้เรียบร้อย ใน google มีเยอะ เทียบราคาตามอัธยาศัยเลยครับ อย่าลืมดูพวกค่าขนส่งด้วย 

ค่าตกแต่ง : ผ้าทำฉาก ซื้อพาหุรัด สำเพ็ง ดอกไม้ปลอม ดอกไม้เพื่อนเจ้าสาว สารพัดของจุกจิก ประมาณ 8,000 บาท ส่วนใหญ่ไปหนักค่าผ้า

ของชำร่วย/การ์ด : ซื้อเอง ทำเอง เป็นต้นไม้ต้นเล็กๆ ความหมายดีๆ เป็นมงคล ต้นละ 20 บาทเอง แขกในงานชอบมากครับ การ์ดทำเองออกแบบเอง ปริ้นเอง รวมประมาณ 3,500 บาท

ของรับไหว้ : 500 บาท 10 ชิ้น 5,000 บาท ให้ผู้ใหญ่ก็เป็นของดูดีนิดนึง ของผมเป็นพวกชุดถ้วยชามสวยๆ 

ค่าพิธีสงฆ์ : ปัจจัย+สังฆทาน 9 รูป ประมาณ 8,000 อุปกรณ์ยืมวัด ซื้อเพิ่มนิดหน่อย

ช่างภาพ : ให้เพื่อนมาช่วย แลกกับบุฟเฟ่ 1 มื้อ

แต่งหน้า-ทำผม : ครึ่งวัน 2 หน้า 2 หัว 5,000 คนรู้จักครับ

ค่าขบวนขันหมาก :  ประมาณ 7,000 บาท จ้างทำทั้งหมด

ชุดเพื่อนเจ้าบ่าว/เจ้าสาว : หากันเองครับ แก๊งผมกับแฟนผมก็เป็นแบบนี้ ไม่ซีเรียส

จิปาถะ : ก็ตามชื่อครับ ทิชชู่ ของใช้ ฯลฯ ประมาณ 3,000 ครับ

ที่เหลือก็เพื่อนๆ ญาติๆ ช่วยกันลงมือลงแรงช่วยกันสร้างงานขึ้นมาครับ เหนื่อยหน่อยแต่รุ้สึกอบอุ่นและมีความสุขครับ (แต่ไม่แน่ใจคนถูกช่วยจะแฮปปี้มั้ย 555) เป็นกำลังใจให้เพื่อนๆ ที่กำลังจะแต่งงาน คุยกันเยอะๆ ก็จะคุมงบประมาณและได้งานที่ออกมาอย่างที่ตั้งใจครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  แต่งงาน แหวนแต่งงาน wedding planer
Pantip.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่