โฮมโปรชวนทำความรู้จักกับ ‘สว่าน – Drill’ เครื่องมือช่างไฟฟ้าคู่บ้าน

กระทู้สนทนา
สว่าน (Drill) เครื่องมือช่างไฟฟ้าสำหรับเจาะรูบนวัสดุหลากหลายประเภท ถือเป็นเครื่องมือสารพัดประโยชน์ที่ไม่จำกัดเฉพาะช่างมืออาชีพ และควรมีติดบ้านไว้ใช้งานเพื่อความสะดวกสบายในการต่อเติมซ่อมแซมและตกแต่งบ้าน ซึ่งในปัจจุบันการเลือกซื้อสว่านที่มีหลากหลายประเภทอาจสร้างความสับสนให้ผู้ใช้งานได้ HomeGuru จึงอยากชวนทุกคนมาทำความรู้จักว่าสว่าน คืออะไร มีกี่ประเภท แต่ละประเภทเหมาะกับงานเจาะชนิดไหน มีวิธีเลือกซื้อสว่านและวิธีการใช้สว่านให้ปลอดภัยอย่างไร ดอกสว่าน คือ อะไร รวมทั้งประเภทดอกสว่านชนิดต่างๆ ที่สำคัญกว่าที่คิด ซึ่งทั้งหมดถูกรวบรวมมาไว้ในบทความนี้แล้วครับ

ประเภทของสว่าน

หากแบ่งตามการใช้งานจริงๆ นั้นมีหลากหลายมาก ตั้งแต่แบบมือถือไปจนถึงแบบตั้งโต๊ะขนาดใหญ่ แต่วันนี้ HomeGuru จะขอพูดถึงสว่านแบบมือถือที่หลายคนคุ้นตากันครับ

สว่านไขควงไฟฟ้า มีกำลังไม่สูงมากนัก มีทั้งแบบไร้สาย ใช้แบตเตอรี่ และใช้ถ่าน หน้าที่หลักคือการไขสกรู จึงมีระบบควบคุมแรงบิดและรอบหมุน สามารถกลับทางหมุนได้ เพื่อให้เหมาะกับทั้งการไขสกรู และการคลายสกรู

สว่านไฟฟ้า มีกำลังประมาณ 300 – 550 วัตต์ เหมาะกับงานเจาะไม้ เหล็ก และพลาสติก หรือวัสดุที่ไม่หนามากนัก ข้อดีคือมีสายไฟ จึงสามารถใช้งานอย่างต่อเนื่องได้

สว่านกระแทกไฟฟ้า มีกำลังประมาณ 550 – 720 วัตต์ ใช้การทำงาน 2 ระบบ คือระบบธรรมดา และระบบกระแทกที่ทำหน้าที่เหมือนค้อน ช่วยในการเจาะปูนแบบก่อฉาบ

สว่านโรตารี่ มีกำลังตั้งแต่ 650 วัตต์ ขึ้นไป แบ่งออกเป็นแบบ 2 ระบบ คือระบบเจาะและระบบกระแทก กับแบบ 3 ระบบ ที่มีทั้งระบบเจาะ , ระบบกระแทก และระบบสกัด เพื่อช่วยสกัดหน้าปูนเพิ่มขึ้นมา เรียกได้ว่าเป็นสว่านเจาะปูนโดยเฉพาะ

สว่านไร้สาย หรือสว่านแบตเตอรี่ เนื่องจากไม่ใช้ไฟฟ้าจึงสะดวกเมื่อต้องใช้งานนอกสถานที่ หรือบนที่สูง เหมาะกับงานเจาะไม้ , เหล็ก หรือขันน๊อต แต่มีข้อจำกัดที่ไม่สามารถใช้งานได้ต่อเนื่อง เพราะต้องคอยชาร์จหรือเปลี่ยนแบตเตอรี่นั่นเอง

ประเภทของดอกสว่าน
อุปกรณ์ที่หลายคนอาจมองข้าม แต่รู้หรือไม่ว่าดอกสว่านชนิดต่างๆ มีผลต่อวัสดุที่ต้องการเจาะ และอายุการใช้งานของอุปกรณ์มากกว่าที่คิด

ดอกสว่านไฮสปีด – ดอกสว่านเจาะเหล็ก , สแตนเลส ผลิตจาก Carbon Steel ผสมธาตุที่ให้ความแข็ง เช่น โครเมียม มีคุณสมบัติแข็ง เหนียว ทนต่อการแตกร้าว สามารถเจาะด้วยความเร็วสูง สามารถเจาะไม้ , เหล็ก , โลหะ , ทองแดง , อลูมิเนียม และพลาสติก

ดอกสว่านคาร์ไบด์ – ดอกสว่านเจาะเหล็กแข็ง ผลิตจากวัสดุที่มีความแข็งมาก จึงสามารถเจาะวัสดุที่มีความแข็งได้แม่นยำและหลากหลาย สามารถใช้เจาะปูน – คอนกรีตได้

วิธีการใช้สว่านให้ปลอดภัย

- แต่งกายให้รัดกุม สวมอุปกรณ์ป้องกัน เช่น แว่นตา , ถุงมือ , ผ้าปิดจมูก พับแขนเสื้อให้เรียบร้อย งดใส่เครื่องประดับบริเวณมือ
- ตรวจสอบอุปกรณ์ก่อนใช้งาน ทั้งตัวอุปกรณ์และสายไฟ
- เลือกประเภทอุปกรณ์ให้ตรงกับประเภทงาน
- ขันดอกสว่านให้แน่น ไม่แกว่งหรือเคลื่อนที่ขณะใช้งาน
- หากต้องการเจาะวัสดุที่ต้องการให้ทะลุ ควรนำวัสดุมารองรับเสมอ
- หากต้องการเจาะวัสดุที่ขยับได้ ควรล็อควัสดุให้แน่นหนาก่อน
- ก่อนเจาะทุกครั้งควรใช้เหล็กตอกนำศูนย์ตรงจุดที่ต้องการเจาะ
- จับอุปกรณ์ให้กระชับและตรงจุด ขณะเจาะควรออกแรงกดให้สัมพันธ์กับการหมุนของอุปกรณ์

วิธีเลือกซื้อสว่าน
เลือกซื้อจากกำลังไฟฟ้า จำนวนวัตต์สูงๆ นอกจากจะมีกำลังในการเจาะมากแล้ว ยังสามารถใช้งานต่อเนื่องได้มากกว่า แต่ยิ่งจำนวนวัตต์มากก็จะยิ่งมีน้ำหนักมากกว่า และกินไฟมากกว่าด้วยครับ

เลือกจากความต้องการใช้งาน หากไม่ต้องการใช้งานหนัก สว่านไฟฟ้าก็เพียงพอสำหรับซื้อติดบ้านไว้ครับ แต่หากใช้งานหนัก สว่านกระแทกหรือโรตารี่ก็ตอบโจทย์ครับ

เลือกจากพื้นที่ในการใช้งาน หากต้องใช้งานในพื้นที่ไม่มีไฟฟ้าเป็นประจำ หรืออยากพกไว้ติดรถยามฉุกเฉิน สว่านไร้สายถือเป็นตัวเลือกที่ดีครับ

อย่างไรก็แล้วแต่ HomeGuru ขอแนะนำให้เลือกซื้อสว่านจากผู้ผลิตที่ไว้ใจได้และมีการรับประกันสินค้าด้วยนะครับ

HomeGuru by HomePro
แก้ไขข้อความเมื่อ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่