🍏🍏🍏มาลาริน/ดูฝีมือปชป.บ้างค่ะ...จุรินทร์เคาะมาตรการช่วยชาวสวนปาล์ม ประกันรายได้ 4บาท ต่อ กก.

กระทู้ข่าว
เคาะมาตรการช่วยชาวสวนปาล์ม ประกันรายได้4บาท.ต่อกก.


"จุรินทร์"เคาะมาตรการช่วยชาวสวนปาล์ม ประกันรายได้4บาทต่อกก. โอนตรงเข้ากระเป๋าเกษตรกรทุก3เดือน ขีดให้ครัวเรือนละ25ไร่ เล็งชง"พ.ร.บ.ปาล์มน้ำมัน"เพื่อความยั่งยืน

เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2562 ที่รัฐสภา นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.พาณิชย์ แถลงภายหลังการประชุม ว่า วันนี้เป็นการประชุมของกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งได้เชิญตัวแทนจากภาครัฐ ภาคเอกชน และผู้แทนเกษตรกรชาวสวนปาล์ม เพื่อหาข้อสรุปเกี่ยวกับประกันรายได้ชาวสวนปาล์ม ซึ่งทั้งสามฝ่ายเห็นฟ้องให้ทำตามหลักประกันรายได้ตามนโยบายของรัฐบาล ซึ่งกำหนดไว้กิโลกรัมละ 4 บาท ที่คุณภาพ 18% ครัวเรือนละ 25 ไร่ โดยส่วนต่างจะคิดคำนวณจากราคาประกันลบด้วยราคาตลาด ณ ช่วงเวลาที่กำหนด ซึ่งจะตั้งคณะอนุกรรมการ เพื่อคำนวณทุกๆ 15 วัน ทั้งนี้ ส่วนต่างจะโอนเข้าบัญชีชาวสวนปาล์มโดยตรง ผ่านธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธกส.) ส่วนการโอนเงินจะโอนปีละ 4 งวด หรือทุก 3 เดือน


นายจุรินทร์ กล่าวอีกว่า นอกจากมาตรการข้างต้นแล้ว ที่ประชุมยังเห็นว่าต้องมีมาตรการอื่นควบคู่ไปด้วย โดยมีหลายมาตรการ ดังนี้ 1.ส่งเสริมและสนับสนุนการใช้น้ำมัน บี10 ซึ่งตัวแทนจากกระทรวงพลังงานแจ้งให้ทราบว่าจะใช้เป็นภาคบังคับให้ได้ภายในสิ้นปีนี้ เพื่อลดซัพพลายของปาล์ม 2.ผลักดันใช้ปาล์มเป็นเชื้อเพลิงของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) 3.จะใช้เครื่องวัดอิเล็กทรอนิกในการจัดทำสต๊อกน้ำมันปาล์มดิบ เพื่อความชัดเจน และแม่นยำ 4.บังคับใช้มาตรการและกฏหมายอย่างเคร่งครัดในการนำเข้าน้ำมันปาล์ม โดยเฉพาะด่านสะเดาและด่านต่างๆในภาคใต้ 5.เร่งรัดส่งออกน้ำมันปาล์ม และ6.ที่ประชุมเห็นตรงกันว่าจะต้องมี พ.ร.บ.ปาล์มน้ำมัน เพื่อมาตรการปาล์มที่ยั่งยืน ซึ่งเราจะได้ผลักดันให้สัมฤทธิ์ผลและเป็นรูปธรรม อย่างไรก็ตาม ผลการประชุมทั้งหมดในวันนี้จะได้เสนอต่อคณะกรรมการปาล์มน้ำมันแห่งชาติ ที่มี นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ให้ความเห็นชอบ ซึ่งเมื่อได้รับความเห็นชอบแล้ว ก็จะได้เสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อไป โดยตนจะเร่งให้เร็วที่สุด เพราะทราบอยู่แล้วว่าเกษตรกรชาวสวนปาล์มเดือดร้อน


https://www.naewna.com/politic/431794

คิดว่าปชป. น่าจะแก้ไขเรื่องเกษตรได้ดีขึ้นในรัฐบาลนี้

แบบนี้คงต้องทำผลงานให้เข้าตา จนกว่าจะเลือกตั้งใหม่

ถ้าปชป.ทำได้ อนาคตไหม้ ก็คงจบอนาคตแน่ค่ะ

โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่