ภายหลังจากทำหมันกระต่ายตัวผู้แล้วกี่วันจึงจะเลี้ยงรวมกับกระต่ายตัวเมียได้คะ?

กระทู้คำถาม
ตามหัวข้อกระทู้เลยค่ะ ตัวเองเป็นแม่กระต่ายมือใหม่มากๆ  ทีนี้เราเอากระต่ายตัวผู้อายุราวๆ 11 เดือน ไปทำหมันมาเมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 62 ทีนี้หมอบอกว่าสักสิ้นเดือนกรกฎาคมก็สามารถปล่อยกระต่ายตัวผู้ที่ทำหมันแล้วเลี้ยงรวมกับกระต่ายตัวเมียได้ เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำเชื้อหรืออสุจิที่ค้างท่ออยู่ทำให้ตัวเมียท้องถ้าปล่อยมันอยู่ด้วยกันเร็วไป เราก็รอเวลาตามหมอบอกเลยค่ะ จนเลยสิ้นเดือนกรกฎาคมมา ก็เริ่มจะปล่อยให้มันเล่นกัน แต่พอปล่อยปุ๊บ นังตัวผู้ที่ทำหมันแล้วก็กระโดดขึ้นคร่อมตัวเมียปั๊บเลยค่ะ จับแยกแทบไม่ทัน ทีนี้ปัญหาที่กำลังกังวลก็คือ 

1) น้ำเชื้อที่ค้างท่ออยู่นี่มันมีระยะเวลามีชีวิตยาวนานแค่ไหนคะ เราจะทราบได้ยังไงว่าระยะเวลาปลอดภัยที่ไม่ทำให้ตัวเมียท้องแน่ๆ คือตอนไหนคะ 
2) พฤติกรรมของกระต่ายตัวผู้หลังทำหมันเปลี่ยนไปเลยค่ะ จากเดิมก่อนทำหมันเคยเป็นเด็กชายเรียบร้อย อึฉี่เป็นที่เป็นทางในห้องน้ำ ไม่ก้าวร้าว ไม่ขี้หวงอะไรเลย แต่หลังทำหมันมาอึฉี่จองที่ตลอดเลยค่ะ และหวงตัวเมียมาก ใครเข้าใกล้กรงตัวเมียไม่ได้เลยค่ะ นางจะเอาหัวดุน หรือเอาปากงับย้ายเราไปอยู่ไกลๆ  หรือปีนป่ายและกระโดดไปซนบนที่สูงบ่อยขึ้นมากแนวชอบท้าทาย ซึ่งดูภาพรวมแล้วสลับกับทฤษฎีทำหมันที่หลายคนเขียนเล่าไว้หมดเลยค่ะ เราควรแก้ปัญหานี้ยังไงดีคะ? ใครเคยเจอปัญหานี้บ้างเอ่ย?
3) พฤติกรรมขึ้นขี่ตัวเมียจะหายไปไหมคะ หลังจากทำหมันไปนานๆ แล้ว 

ตอนนี้กลุ้มใจมากมายค่ะ ขอบพระคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้าเลยนะคะ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่