ประวัติความเป็นมาของ "จินตหรา สุขพัฒน์" ตำนานนางเอกจากค่ายไฟว์สตาร์ผู้เป็นขวัญใจคนไทยทั้งประเทศ

กระทู้คำถาม
 จินตหรา สุขพัฒน์

ขอขอบพระคุณรูปภาพจาก
https://board.postjung.com/921375


คุณแหม่มเกิดเมื่อวันศุกร์ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2508 เป็นคนพระปะแดง มีเชื้อสายมอญ กรุ๊ปเลือด b  สีที่ชอบคือ สีฟ้า ซึ่งเป็นสีประจำวันเกิดของเธอ
ส่วนตัวนับถือศาสนาคริสต์นิกายคาทอลิกเหมือนพ่อ

ในวัยเด็กคุณแหม่มเธอเหมือนเด็กธรรมดาทั่วไปมีเล่นมีซุกซนเป็นธรรมดา แถมคุณแหม่มเธอยังออกจะซุกซนกว่าพี่น้องของเธอทุกคนซะด้วย อีกทั้งโดยพื้นฐานคุณแหม่มเป็นคนที่มีโลกส่วนตัว ชอบไปไหนทำอะไรคนเดียว ดูยังไงก็ไม่มีวี่แววว่าเธอจะมาอยู่ในวงการบันเทิงได้เลยภาพของคุณแหม่มตอนขึ้นป.5

ขอขอบพระคุณภาพจากเพจ
แต้ว บอกอ MODELพอโตขึ้นคุณแหม่มได้ไปเรียนหนังสือที่กิตติพาณิชย์โดยเรียนสาขาเกี่ยวกับเลขานุการ สำหรับคุณแหม่มเรื่องของวงการบันเทิงและการเป็นนักแสดงไม่ได้อยู่ในความคิดของเธอเลยแม้แต่น้อย คิดแค่เพียงเรียนจบก็คงมาทำงานเป็นเลขา หรือไม่ก็งานออฟฟิศ ตามสาขาที่เธอได้ร่ำเรียนมา

ผู้หญิงคนนี้ไม่เคยคิดเลยว่าเธอจะมาอยู่ในจุดที่เธอเป็นขวัญใจของคนไทยทั้งประเทศ!

ขณะที่คุณแหม่มเรียนอยู่ปี 2 มีเพื่อนๆ ชักชวนให้ไปทำงานหารายได้พิเศษช่วงปิดเทอม โดยทำงานเป็นพนักงานขายของที่เซนทรัลสีลม ได้เงินมาวันละ 65 บาท ปิดเทอมทีก็หลายเดือน รวมๆ แล้วก็ได้เงินมาพันกว่าบาท

เงินหลักพันในยุคสมัยนั้นถือว่าเยอะมากๆ ซึ่งมันก็ถือเป็นความภูมิใจสำหรับวัยรุ่นคนนึงที่สามารถหาเงินได้จากน้ำพักน้ำแรงของตนเองโดยไม่พึ่งพ่อแม่ภาพของคุณแหม่มสมัยเรียนกิตติพาณิชย์
น่ารักมากเลยค่ะ  ป.ล.คอมรุ่นเก่ามาก
ขอขอบพระคุณภาพจากเพจ
แต้ว บอกอ MODELหลังจากนั้นปีต่อมาคุณแหม่มได้ไปทำงานอยู่ที่บริษัทโตโยต้า

บริษัทโตโยต้าจะมีบริษัทเดนซึที่ทำโฆษณาให้เผอิญมีคนมาเห็นความสะสวยของคุณแหม่มเข้า จึงได้ชักชวนให้เธอลองไปเทสหน้ากล้องทิ้งไว้ เผื่อจะมีงานโฆษณาเข้ามา คุณแหม่มจึงไปเทสหน้ากล้องถ่ายรูป ถ่ายอะไรเอาไว้ เพราะคิดว่าคงไม่เสียหายอะไร หลังจากการเทสต์หน้ากล้องครั้งนั้นทำให้คุณแหม่มเธอก็รับได้งานกูลีโกะ โฆษณาครีมทาผิว ถ่ายอะไรอยู่เรื่อยๆ เล็กๆ น้อยๆ

แต่งานโฆษณาชิ้นสำคัญที่ทำให้คุณแหม่มได้เข้ามาในวงการการแสดง คือ งานโฆษณาผ้าอนามัยลอรีเอะต่างหาก!

หลังจากที่เรียนจบชั้นปวส. คุณแหม่มได้ทำงานเป็นเลขานุการแผนกพัฒนาการขายที่ ICC ตัวแทนจำหน่ายเครื่องสำอางเพี้ยซ โดยในขณะที่เธอกำลังทำงานอยู่ ได้มีคนติดต่อให้เธอมาเป็นพรีเซนเตอร์คนแรกของโฆษณาผ้าอนามัยลอรีเอะคุณแหม่มได้เป็นพรีเซนเตอร์คนแรกของผ้าอนามัยลอรีเอะ และเพราะโฆษณาชิ้นนี้ที่เป็นจุดเริ่มต้นให้เธอได้เข้ามาสู่เส้นทางของการเป็นนักแสดงอย่างเต็มตัว

ขอขอบพระคุณรูปภาพจาก
https://bit.ly/32NMWmS


จนเมื่อโฆษณาออกไป ผู้ใหญ่ทางค่ายหนังยักษ์ใหญ่อย่าง "ไฟว์สตาร์" ได้เห็นแววของเธอเข้า จึงได้ให้ "คุณกอบสุข จารุจินดา" ไปทาบทามชนิดที่ว่าไปคุยกับทางพ่อแม่ของคุณแหม่มถึงที่บ้านเลยทีเดียว ซึ่งทางพ่อแม่ของคุณแหม่มก็ไม่ว่าอะไร โดยคุณกอบสุขได้ให้คำมั่นว่าจะดูแลคุณแหม่มเป็นอย่างดี"คุณกอบสุข จารุจินดา"
ผู้เห็นแววและชักชวนให้คุณแหม่มเข้าสู่เส้นทางสายบันเทิง

ขอขอบพระคุณรูปภาพจาก
https://bit.ly/32Q6AP5หลังจากนั้นคุณแหม่มจึงไปเทสหน้ากล้อง ทดสอบพูดบท ทดสอบอะไรต่างๆ ให้ผู้หลักผู้ใหญ่และกำกับหลายท่านดูลักษณะบุคลิกภาพว่าเหมาะกับหนังของตนหรือไม่ ตรงนั้นมีผู้หลักผู้ใหญ่ และผู้กำกับหลายท่าน หนึ่งในนั้นก็คือ"คุณสักกะ จารุจินดา"

ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง "ผู้ใหญ่ลีกับนางมา" บุคคลผู้เห็นแววในตัวของคุณแหม่ม แล้วจึงชักชวนให้คุณแหม่มเล่นเป็นนางเอกในเรื่องนี้

ขอขอบพระคุณรูปภาพจาก
http://khunmaebook.tarad.com/product.detail_646347_jp_5258831หลังจากการเทสหน้ากล้อง ทางคุณสักกะได้ถูกตาต้องใจคุณแหม่มเป็นอย่างมาก จึงได้ให้คุณแหม่มมาแสดงเป็นนางเอกหนัง ซึ่งถือเป็นผลงานเรื่องแรก ในฐานะนักแสดงของคุณแหม่ม อย่างเรื่อง"ผู้ใหญ่ลีกับนางมา"

หนังในปี พ.ศ. 2528  ผลงานการแสดงเรื่องแรกของคุณแหม่ม จินตหรา เป็นผลงานแจ้งเกิดให้ชื่อ "จินตหรา สุขพัฒน์" เป็นที่รู้จักของคนไทยทั้งประเทศ

ขอขอบพระคุณรูปภาพจาก
http://www.fivestarproduction.co.th/en/main/ในส่วนนี้ก็ต้องขอขอบพระคุณเจ้านายของคุณแหม่มในขณะนั้นด้วยที่ทำให้คุณแหม่มได้เล่นหนังเรื่องนี้ เพราะคุณแหม่มพึ่งจะเข้ามาทำงานได้เพียงแค่ 7 เดือนเท่านั้น แต่ทางเจ้านายก็ยังให้คุณแหม่มลางานเพื่อไปถ่ายหนัง

ขอชื่นชมค่ะ

หลังจากตกลงกับที่ทำงานอะไรเรียบร้อย ก็ถึงขั้นตอนของการถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องแรก

ต้องเข้าใจกันก่อนว่าในยุคนั้นครูสอนการแสดงยังไม่มีแบบทุกวันนี้ นักแสดงหน้าใหม่ก็ต้องเรียนรู้หรือให้นักแสดงท่านอื่นที่มีประสบการณ์ช่วยสอนช่วยขัดเกลา

ในตอนแรกที่คุณแหม่มเล่นหนังเรื่องนี้ คุณสักกะได้ฝากฝังให้นักแสดงอาวุโสอย่าง "คุณพิศมัย วิไลศักดิ์" ช่วยดูแล ฝึกสอนการแสดงว่าควรทำอย่างไรโดยคุณมี้ พิศมัยถือว่าเป็นครูการแสดงคนแรก และเป็นแม่แบบการแสดงของคุณแหม่มในเวลาต่อมา"คุณพิศมัย วิไลศักดิ์"
นักแสดงอาวุโสผู้ที่คุณสักกะได้ฝากฝังให้ช่วยดูแลการ แสดงของคุณแหม่ม คุณพิศมัยเป็นครูการแสดงคนแรก และเป็นทั้งแม่แบบการแสดงของคุณแหม่มในเวลาต่อมา

ขอขอบพระคุณรูปภาพจาก
https://bit.ly/2Y4d1j1


แต่ใช่ว่าคุณแหม่มเธอจะเล่นแบบผ่านฉลุยเลยนะคะ คุณแหม่มเคยให้สัมภาษณ์ว่าในเรื่องนี้มีฉากนึงที่คุณแหม่มถ่ายไปกว่า 20 กว่าเทค ถ่ายไปหลายรอบซะจนภรรยาผู้กำกับถึงกับบ่นว่าเด็กคนนี้เขาจะไหวไหม

"คุณธงชัย ประสงค์สันติ" ที่ทำฝ่ายเสื้อผ้า และเป็นเพื่อนในวงการคนแรกๆ ของคุณแหม่มได้มาบอกเรื่องนี้ให้คุณแหม่มฟัง และบอกว่าต้องตั้งใจมากกว่านี้นะ ผู้ใหญ่เขาเริ่มบ่นกันแล้ว"คุณธงชัย ประสงค์สันติ"
เพื่อนคนแรกๆ ในวงการของคุณแหม่ม

ขอขอบพระคุณรูปภาพจากเพจ
DJI GO Gadgetsซึ่งในการถ่ายทำหนังเรื่องแรกในชีวิตของคุณแหม่ม เธอก็ตั้งใจกับมันมากๆ ค่ะ คุณแหม่มตั้งใจอ่านบท พยายามตีความตัวละครให้ออก ถึงแม้การแสดงในเรื่องแรกของคุณแหม่มอาจจะไม่ได้ออกมาดีเลิศแบบไร้ข้อกังขา แต่มันก็แสดงให้เห็นถึง  "ความตั้งใจ"  ที่คุณแหม่มมีต่อหน้าที่ที่ตนเองได้รับมอบหมาย


ในปี พ.ศ. 2528

หลังจากหนังเรื่องผู้ใหญ่ลีกับนางมาออกฉายหนังได้รับการตอบรับจากผู้ชมอย่างสูง เรียกได้ว่าหนังเรื่องนี้ไประสบความสำเร็จอย่างมาก จนส่งให้ชื่อของนางเอก  "จินตหรา สุขพัฒน์" เป็นที่รู้จักของคนไทยทั้งประเทศ สมกับความตั้งใจที่เธอได้ทุ่มเทให้กับหนังเรื่องนี้

และหลังจากที่หนังเรื่องแรกกับทางค่ายไฟว์สตาร์ประสบความสำเร็จ หนังเรื่องต่อๆ ไปกับทางค่ายจึงตามมา ไม่ว่าจะเป็น สองพี่น้อง, แก้วกลางดง, ไปรษณีย์สื่อรัก ฯลฯ

จากการที่คุณแหม่มต้องทำงานหนัก ออกกองแทบทุกวัน ทำให้คุณแหม่มตั้งใจว่าถ้าหมดสัญญา 2 ปีกับทางค่ายไฟว์สตาร์เมื่อไหร่ เธอนั้นจะไม่ต่อสัญญา และจะกลับไปใช้ชีวิตปกติแบบเดิม

ในวันนั้นคุณสักกะ จารุจินดาได้โทรศัพท์มาหาทางคุณแหม่ม และได้ให้สติคุณแหม่มว่าการจะปั้นนางเอกขึ้นมาคนนึงไม่ใช่ง่ายๆ และไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่ใครจะมาอยู่ ณ จุดนี้ได้ ทำไมเราถึงไม่รักษาโอกาสนี้เอาไว้ คุณสักกะได้ให้ข้อคิดและเตือนสจิคุณแหม่มมากมาย

สุดท้ายคุณแหม่มจึงตัดสินใจต่อสัญญากับทางค่ายไฟว์สตาร์
แก้ไขข้อความเมื่อ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่