คนที่อยากจะเริ่มเล่น Roblox ต้องอ่าน

กระทู้คำถาม
คือผมก็เห็นมาหลายกระทู้แล้วนะที่ถามเกี่ยวกับเกม Roblox เนี่ย บอกตามตรงผมก็ไม่รู้หรอกนะว่าในไทยมีคนนิยมเล่นกันเยอะไหม ที่รู้ๆก็มีนักแคสเกมใน Youtube หลายคนเล่นอยู่ แต่ผมอยากจะอธิบายเกี่ยวกับเกมนี้แบบเข้าใจง่าย(สำหรับผมนะ) เผื่อคนที่อยากเล่นหรือเพิ่งเล่นแต่ยังเล่นไม่เป็นได้รู้เอาไว้

อธิบายเกี่ยวกับเกมแบบย่อๆ :
ก่อนอื่นต้องบอกก่อนเลยนะว่าเกม Roblox ไม่เหมือนเกม Minecraft บางคนเห็นว่าเป็นบล็อคเหลี่ยมๆเหมือนกันจริงๆแล้วไม่ใช่ ไอ้ที่เห็นเหลี่ยมๆมันแค่ส่วนหนึ่ง เกม Roblox เนี่ยไม่เชิงว่าเป็นเกมนะ เพราะว่าพอเข้าไปข้างในจะมีเกมต่างๆให้เลือกเล่นได้ ในแต่ละประเภท(คือมีเกมแยกออกไปอีกทีนึง) เช่น เกมแนวเนื้อเรื่อง เกมแนวผี ผมจะขอใช้คำว่าแมพแทนเกมใน Roblox แล้วกันนะครับ เพราะส่วนใหญ่นิยมเรียกกันแบบนี้ เกมนี้แนะนำให้เล่นในคอม เพราะว่าในโทรศัพท์ต้องเน็ตแรงเท่านั้นถึงจะเล่นได้แบบลื่นๆ เพราะบางแมพกว้างมาก คือพอกดเข้าเล่นไปปุ้บจะโหลดนานผิดปกติอย่างเห็นได้ชัด แล้วแมพที่กว้างมากๆอะนะ ขนาดคอมแรงๆยังมีแลคเลย แมพใน Roblox จะมีความเจ๋งกว่า Minecraft ตรงที่ว่า Minecraft ต้องลง Mod หรือ Add-on แต่ Roblox นั้นไม่ต้องลงอะไรทั้งสิ้น เช่นแมพ Boku No Roblox จะมีการใช้อัตลักษณ์ซึ่งเป็นพลังพิเศษ อย่างการใช้ไฟ ยิงไฟ อะไรทำนองนี้ซึ่งคุณสามารถดูเพิ่มเติมในอนิเมะ My Hero Academia ผมอยากบอกว่าแมพใน Roblox มีแมพที่สร้างจากอนิเมะเยอะมาก เช่น One Piece นี่มีหลายแมพจริงๆ

การสร้างแมพ/เกมใน Roblox :
จุดเด่นของ Roblox เลยคือเราสามารถสร้างแมพเองได้ แถมยังรองรับการใส่สคริปต์ด้วย เพราะแมพดังๆที่ติดอันดับใน Roblox จะใช้สคริปต์กันทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นการเก็บเลเวล การสุ่มพลังพิเศษ การซื้อของ การทำร้านค้า พอถึงตรงนี้บางคนอาจจะมองว่ามันทำยาก แต่ถ้าคุณไปก็อปปี้สคริปต์มาใส่มันจะลดเวลาในการทำอย่างมาก แต่ไม่ใช่ว่าก็อปปี้มาแล้วจะเสร็จนะ คุณต้องมีความรู้เกี่ยวกับการสร้างแมพพอตัวด้วย โดยวิธีนั้นหาได้จากใน Youtube เลย

ปุ่มควบคุมการเล่นหลัก :
หากคุณเล่นในมือถือมันจะมีปุ่มควบคุมมาให้ในหน้าจออยู่แล้วในบางแมพ และบางแมพไม่รองรับการเล่นในมือถือได้ แต่ถ้าหากคุณเล่นในคอมทุกๆแมพจะมีปุ่มควบคุมหลักๆเหมือนกันคือ W,A,S,D ใช้ในการเดิน ปุ่มตัวเลขใช้ในการเลือกของคล้ายๆกับเกม Minecraft ปุ่ม Tab ใช้แสดงและซ่อนรายชื่อคนที่อยู่ในเซิร์ฟเวอร์ ปุ่ม / ใช้ในการแสดงและซ่อนการแชทคุยกันในเซิร์ฟเวอร์ ปุ่ม Backspace ในบางแมพถ้ากดแล้วจะเป็นการทิ้งของในตัวคล้ายๆกับเกม Minecraft (เพราะบางแมพจะไม่อนุญาตให้ทิ้งของ)

ปุ่มควบคุมการเล่นพิเศษ :
ในบางแมพนั้นผู้สร้างแมพจะทำการใส่สคริปต์ปุ่มเสริมเพื่ออำนวยความสะดวกในการเล่น โดยที่ผมพอรู้หลักๆแล้วก็มี ปุ่ม Shift ในบางแมพถ้ากดค้างขณะเดินจะทำให้เราวิ่งเร็วขึ้น ปุ่ม Ctrl ในบางแมพถ้ากดแล้วจะเปลี่ยนการเดินเป็นการวิ่งซึ่งแน่นอนว่าจะทำให้เคลื่อนที่เร็วขึ้น ปุ่ม W,A.S,D ในบางแมพถ้ากดรัวๆเช่น WW จะเป็นการพุ่งไปยังทิศทางนั้นๆแทนการเดิน (อาจจะมีมากกว่านี้ในบางแมพแต่ที่ผมเขียนเอาไว้เป็นเพียงปุ่มพิเศษที่เขาชอบใช้กัน โดยหากคุณจะดูว่ามีปุ่มควบคุมพิเศษอะไรบ้างสามารถดูที่คำอธิบายตรงตัวแมพ บางครั้งผู้สร้างจะใจดีใส่เอาไว้ให้ หรือไม่ก็จะใส่ไว้ในตัวเกมตอนเล่นเลย)

ปุ่มฆ่าตัวตาย :
หลายๆคนอยากฆ่าตัวตายในเกมมากเพราะว่าบางครั้งคุณจะติดบัคที่ทำให้เดินไม่ได้ ทิ้งของไม่ได้ หรือไม่ก็ตัวติดอยู่ในกำแพง ซึ่งวิธิแก้ง่ายๆคือฆ่าตัวตายโดยในเกมมันจะมีปุ่มมาให้อยู่แล้ว แต่เพียงแค่คุณอาจยังไม่รู้ เพียงคุณกดปุ่ม esc จากนั้นมันจะมีรายชื่อคนในเซิร์ฟเวอร์ขึ้นมาให้คุณเลื่อนลงมาข้างล่างสุดจะมีปุ่มที่เขียนว่า reset หากคุณกดคุณจะตายในทันที ในบางแมพตายแล้วของไม่หาย แต่บางแมพตายแ้วของหายก็มีเหมือนกันคุณต้องระวังไว้ให้ดี

Robux :
เกมนี้จะมี Robux ซึ่งจะเป็นหน่วยเงินใน Roblox ต้องเติมเอาเท่านั้น หากคุณทำการเติมไป จะสามารถเอาไปซื้อเกมพาส ซื้อแมพที่ไม่เปิดให้เล่นฟรี ซื้อเครื่องแต่งกาย เสื้อผ้า มาแต่งตัวละครได้ หรือจะซื้อ Builder Club ก็ได้ (เรื่อง Builder Club จะไม่ขออธิบายนะเพราะผมไม่ค่อยรู้เรื่องนี้)

Game Pass : 
เกมพาสคล้ายกับระบบเติมเงิน แต่แค่เมื่อคุณซื้อไปแล้วคุณจะได้สิทธิพิเศษนั้นๆ โดยคุณต้องใช้ Robux ในการซื้อ เช่น VIP Game Pass จะมีสิทธิพิเศษเช่นการได้โบนัสเลเวลหรือโบนัสเงินอะไรประมาณนี้ ซึ่งคุณสามารถกดเข้าไปดูรายละเอียดเกมพาสได้ หรือไม่ก็จะเป็นเกมพาสไอเท็มเมื่อคุณซื้อไปแล้วจะได้ไอเท็มพิเศษในเกม ไม่ต้องกลัวว่าเกมพาสจะหาย เมื่อคุณซื้อไปแล้วมันจะไม่มีวันหายไป มันจะอยู่กับไอดีเกมที่คุณเล่นไปตลอดเว้นแต่ผู้สร้างแมพจะลบแมพออกไป เกมพาสนั้นจะใช้ได้กับแมพที่คุณซื้อเท่านั้น (สมมติว่าคุณซื้อเกมพาสดาบของแมพ A ไปแต่คุณไปเล่นแมพ B เกมพาสนั้นจะใช้ได้แค่แมพ A แมพ B จะใช้ไม่ได้ ยกเว้นผู้สร้างอาจใส่คริปต์พิเศษ) หากคุณได้ซื้อเกมพาสไปแต่เข้าไปเล่นจริงไม่มีอะไรเกิดขึ้นให้ฆ่าตัวตายไม่ก็ออกแล้วเข้าใหม่ มันจะแสดงผล

Game Product : 
อันนี้คล้ายๆกับเกมพาส ผมไม่ค่อยแน่ใจเหมือนกัน เท่าที่เห็นมาน่าจะเป็นการเติมเงินในเกมโดยใช้ Robux ซื้อเช่น +10000 เหรียญทองในเกม โดยอันนี้จะไม่เหมือนกับเกมพาสตรงที่ว่าเมื่อซื้อไปแล้วจะไม่อยู่ตลอดไปเพราะเหรียญในเกมสามารถซื้อของในเกมได้ จึงสามารถซื้อเหรียญเพิ่มได้เรื่อยๆ (ให้เปรียบเทียบก็เหมือนกับการเติมเกมนั่นแหละ) แต่บางอันก็จะคล้ายๆเกมพาสเช่น VIP อันนี้ก็จะอยู่ติดตัวเราไปเหมือนกัน

ไม่มี Robux ฟรี :
ใช่แล้วล่ะครับเกมนี้ไม่มี Robux ฟรีคุณต้องเติมเอาเท่านั้น ถ้าหากมีจริงจะเป็นกลุ่มใน Roblox ที่หัวหน้ากลุ่มจะส่ง Robux มาให้
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่