ไม่ต้องเป็นช่าง ก็สร้างบ้านโฟมง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

สวัสดีค่ะ
เราเคยสร้างบ้านเอง มาแล้ว 1 หลัง โดยที่ไม่มีความรู้เรื่องการก่อสร้างเลย
“เพื่อน” เป็นสถาปนึก นึกว่า .... สร้างเองเลย ไม่ยาก เอาวะคะ สร้างก็สร้าง
ปล. หลังนี้ ฐานพื้นปูน มีไว้นานแล้ว จ้างผู้รับเหมาแค่จับเซี้ยมประตู ทำกระจก หลังคา ที่เหลือใช้พนักงานที่เรามี ทำเอง โดยมี “เพื่อนนึก” ให้คำแนะนำ สร้างอย่างทุลักทุเลหลังนี้สร้างให้แม่ค่ะ แต่แม่อยู่หลังนี้ได้แค่ 6 เดือน ท่านก็ บ๊ายบาย ไปสวรรค์ ปี 61
คุณพ่อก็กวักมือหยอย ๆ เลยจ้า ให้มาอยู่ชายคาเดียวกัน แต่ “ลูกขอปลูกอยู่ข้าง ๆ ดีกว่าวัยรุ่น”

ทำไมต้องบ้านโฟม?
“ถูก ง่าย ไว ใช้ผัวสร้าง” นี่คือคำเคลมจาก “เพื่อน”
เพื่อน อีกล่ะ!!! เพื่อนเป็นเจ้าของบริษัทโฟม ถ้าเพื่อนไม่เชื่อใจเพื่อน แล้วใครจะเชื่อ ^^

เพื่อนคนนี้ (คนละคนกะเพื่อนนึก) รู้ว่าสามีเราจบอิเล็กทรอนิกส์ ต้องสร้างบ้านได้แน่ (เหรอ) ขอแค่มีช่างเชื่อม กับแรงงาน 1-2 คนพอ (มั้ย)เอามันตรงนี้ล่ะ ติดบ้านวัยรุ่น ลมผ่าน ฐานเป็นปูนอยู่แล้ว  ในความเข้าใจเราตอนแรก เพื่อนคงให้ใช้แบบอิฐหุ้มโฟมแน่ ๆ (ยืมรูปจากน็ต)โนวววววว มาดูก่อนว่าที่ รง.ชั้นมีแบบไหน สร้างยังไง บอกปากเปล่า แกรไม่เข้าใจหรอก (ไหนตอนแรกบอกว่าง่ายไงวะคะ)

ดูมั้ยดู ๆ ดูไม่เสียตา (เพลงมา) เพิ่งรู้ก็ตอนไปดูนี่แหละ ว่าโฟมเป็นแผ่น ๆ ก็ทำได้ แถมเพื่อนยังสร้างเป็นห้องแถว 2 ชั้น 12 ห้องด้วยนะ โฟม EPS ขนาดที่เห็น 120*300 cm.*2” และ 120*300 cm.*3” ความหนาแน่น 1.5 ปอนด์/ลูกบาศก์ฟุต.

ห้องแถวที่เพื่อนสร้าง (ไม่คิดว่าจะรีวิว เลยถ่ายรูปมาไม่เยอะ)
เราเลือกใช้อย่างแผ่นใหญ่ เพราะดูวิธีทำง่ายกว่ามานั่งก่อทีละก้อนแผนผังการทำ วาดเสร็จ เคลือบใส เผิ่อเขียนเผื่อลบ
วางแปลนเฟอร์นิเจอร์ก็มา ทำเป็น 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ 1 ห้องหนังสือวันแรก
ใช้พนักงาน 1 คน ช่างเชื่อม 1 คน ตัดเหล็กตัวยูเตรียมไว้ เชื่อมกรอบหน้าต่าง ทำงาน 8 ชม.

วันที่ 2
ใช้พนักงาน 2 คน ช่างเชื่อม 1 คน ทำงานตั้งแต่ 8 โมงเช้า ถึง 5 โมงเย็น โดยบอกว่า... เอาเหล็กกล่อง 3”x1.5” อย่างบาง (สีแดง) ตั้ง ต่อด้วยแผ่นสีเงิน (เค้าเรียกอะไรจำไม่ได้ เดี๋ยวพรุ่งนี้ถามกรรมกรที่นอนกรนอยู่ข้าง ๆ ให้ค่ะ) แล้วเอาโฟมใส่ แล้วก็อ๊อกสั่งงานเสร็จ กรรมกร (สามี) ก็ทิ้งให้พนักงานมั่วกันเอง ตอนเย็นมาดู ชิหอยแล้ววว “ผมกลัวอ๊อกแล้วมันไหม้ครับ ผมเลยตั้งเสาก่อน แล้วเอาแผ่นโฟมยัดลงไป แต่มันยัดไม่ค่อยเข้าเลยครับ”

เรา “เผาโชว์แม่มเลย” ถ่ายคลิปเผาไว้แล้วค่ะ แต่ลงไม่เป็น (กระทู้แรกที่ลองรีวิว)  ... มันไหม้นะคะ แต่ไม่ลุก ไม่ลาม แค่ละลาย

วันนี้ จึงได้เพียงผนัง 1 ด้าน
วันที่ 3
ทำงานแค่ครึ่งวัน ใช้พนักงาน 1 คน ช่างเชื่อม 1 คน เอาเหล็ก โฟม แนบ ๆ แล้วจึงเชื่อม ได้มาอีกผนังวันที่ 4 (วันนี้แหละ 10/7/62)
ใช้พนักงาน 2 คน ช่างเชื่อม 1 ทำงาน 8 ชม. แหมม มันขึ้นมือ เสร็จหมดแล้วทุกด้าน ทำงานเก่งดั่งผีผลัก


ราคาที่ “ซื้อ” จากเพื่อน เป็นราคาปกติ  “ถ้าลด ชั้นไม่ซื้อ” หยิ่งเป็นนะเว้ยเฮ้ย “แกรเป็นเพื่อนชั้น แค่แกรแนะนำวิธีทำ ก็ดีแล้ว”อยากรู้ว่าซื้อโฟมที่ไหน หาในอากู๋ได้เลยค่ะ มีหลายบริษัทให้เลือก ถ้าเค้าบอกไม่ลามไฟ เผาโชว์เลยค่ะ

เหลือ ฉาบ ทำฝ้า พื้น โดยใช้โฟมนี่แหละ ทำกระจก (จ้างผู้รับเหมามาตีราคา) หลังคา ตกแต่ง รายละเอียดการฉาบต้องทำยังไง เครื่องไม้เครื่องมือการตัดโฟม น็อตยึด มีอะไร เทียบราคาโฟมกับวัสดุอื่น ๆ ไว้มาอัพเดทพร้อม ๆ กัน พรุ่งนี้นะคะ คืนนี้ขอไปดูแลกรรมกรข้าง ๆ ก่อน

มามะ มาสร้างบ้านโฟมไปด้วยกัน
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่