ขายของออนไลน์​ จากเมื่อก่อนส่งของทุกวัน​ ตอนนี้แทบไม่มี​ บางที2อาทิตย์ส่งออเดอร์เดียว​ ทำไงดี

นี่เป็นกระทู้ที่เครียดที่สุดของเราเลยค่ะ

เราขายเสื้อผ้าออนไลน์มา5ปีค่ะ​ ขายในigเป็นหลัก ตอนแรกก็ล้มลุกคลุกคลาน​ ลองผิดลองถูกกว่าจะจับทางได้​ ทั้งเป็นตัวแทน​ และรับมาขายเอง เพิ่งมากำไรดีก็ช่วง2ปีหลังมานี้​ ปีที่แล้วขายดีสุด​ ลูกค้าค้าเยอะขึ้นเรื่อยๆ​ คนติดตามก็มากขึ้น60k​ ลงขายแปปเดียวก็มีคนมาซื้อ​ ไม่รู้เป็นเพราะอะไร​ อาจจะขายมานานลูกค้าเลยเยอะขึ้น​ วันนึงรายได้1000+  สต็อคเท่าไหร่ขายได้หมด​ ตอนนั้นดีใจมาก​ มีเงินเก็บ​ มีทุน​ มีกำลังใจไปทำต่อ​ ส่งให้ที่บ้าน​ แบ่งเบาภาะที่บ้านได้​

แต่เมื่อเดือนที่แล้วigอยู่ดีๆก็โดนปิด​จ้า​ คือตกใจมากตอนแรกคิดว่าโดนแฮ็ก​ หาทางแก้​ แต่จริงๆแล้วถูกปิด​ และยังไม่รู้สาเหตุ​ แก้ไม่ได้​ นอกจากเปิดใหม่อย่างเดียว​ ตอนนั้นมืดแปดด้าน​ หาทางออกไม่ได้​ นอนร้องให้2วัน​ ช่องทางทำมาหากินหายไปกับตา

ยังดีที่มีigสำรอง​ แต่คนติดตามไม่มาก​ จากนั้นเลยพยายามเปิดร้านใหม่​ ทำใหม่​ ทำทุกอย่างเหมือนเดิม​ ลงขายบ่อย​ แต่...ลูกค้าแทบไม่มี​เลย​ เลยลองกดโปรโม​ท​ ช่วยได้อาทิตย์​นึง​ หลังจากนั้นก็กลับมาเงียบ​ ของที่สต็อคก็กองอยู่เต็ม​  ลงเซล​ ลดราคาก็แล้ว  แล้วตอนนี้คนขายเสื้อผ้าเยอะมาก​ ทั้งราคาต่ำกว่า​ ไลฟ์สด​ขายกันเยอะ​ เราเลยขายไม่ได้เลยตอนนี้​

-ปัญหาคือเราจะเปลี่ยนไปขายอย่างอื่นแทนดีมั้ย​ 
-หรือขายเสื้อผ้าเหมือนเดิมแต่เปลี่ยนแนว
-หรือต้องเปลี่ยนวิธีการขาย

ตอนนี้เครียดมากค่ะ​ ขอบคุณ​ทุกคนล่วงหน้าที่อ่านจนจบนะคะ​ ใครมีไอเดียแนะนำได้นะคะ

สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 10
โลกของการทำธุรกิจ  ก็แบบนี้แหละครับ  

    หากใครหยุดนิ่ง หรือ ใช้วิธีการเดิมๆที่เคยสำเร็จเมื่อ 5 ปีก่อน แล้วคิดว่า วิธีเดียวกันนี้จะสำเร็จในปีที่ 6 และอีก 100 ปีข้างหน้า นั่นคิดผิด

    การเริ่มทำธุรกิจต้องคิดวางแผนทุกระยะ  สั้น กลาง ยาว หรือ เมื่อเจอปัญหาที่คาดไม่ถึง   นั่นเป็นแผนที่ต้องวางในรูปแบบโลกเก่า  แต่โลกใหม่นี้ ต้องวางแผนวันต่อวันเลย  โลกเปลี่ยนทุกวัน พฤติกรรมคน พฤติกรรมตลาด เปลี่ยนแปลงทุกวัน  

    หลายๆ ธุรกิจ ที่ไม่ได้วางแผนเอาไว้แต่แรก สุดท้ายก็ต้องล่มสลายในอีก 2-3 ปี ครับ  เกือบ 100% ที่เคยได้เห็น  ส่วนพวกที่เหลืออยู่ คือเค้าปรับตัว และตรวจสอบตัวเอง ตรวจสอบตลาด และหาทางปรับเปลี่ยนตัวเอง  จนอยู่รอดได้  ....  

    บางธุรกิจ เริ่มต้นงดงาม กำไรเยอะแยะ  แต่ไม่คิดทางหนีทีไล่  ไม่ได้คิดว่าตัวเองขายดีเพราะอะไร  เริ่มมีออนไลน์ใหม่ ๆ  คุณเปิดขายก่อน จับตลาดได้ก่อน แน่ล่ะ  คุณก็ขายดี  แต่ทีนี้ พอมีคนเข้ามาแข่งขันด้วย ก็ต้องแชร์ส่วนแบ่งตลาดกันไป  มากเข้ามากเข้า ก็ต้องแข่งกันที่ราคา สุดท้ายคนที่อยู่รอดคือ  คุณภาพสินค้าที่แตกต่าง  แต่เชื่อเหอะ  สินค้าที่มาจากบล๊อกเดียวกัน แหล่งผลิตเดียวกันเป๊ะๆ  ตายทั้งคู่  ที่หมุดหมายปลายทาง ช้าหรือเร็ว แค่นั้นเอง

    บางคนไม่วางแผน การสร้าง platform ที่ยั่งยืน  ..... ส่วนใหญ่จะฝากชีวิตไว้ที่   facebook กับ ig  เป็นช่องทางจำหน่ายหลักเพียงแห่งเดียว  พอ facebook กับ ig ตาย เราก็ตาย หรือ fb กับ ig  อยากจะได้ส่วนแบ่งจากคุณ มากเท่าไหร่ คุณก็ต้องยอมจ่ายงั้นเหรอ ?  แน่ล่ะ  คุณต้องยอม เพราะ ถ้าไม่จ่ายเค้า คุณก็ตาย  ....   โดยบิดสารพัด  ปิดดื้อๆเลย  ลดการมองเห็น facebook ทำมาแล้ว ตายเป็นเบือ  เป็นต้น  

     ig โดนปิด  ก็เปิดใหม่ได้ .....   จะเอาแบบนี้จริงๆเหรอ  ....  สาเหตุที่ ig คุณโดนปิด โดยไม่รู้สาเหตุ ให้คิดไว้เลยว่า ig ต้องการที่จะ set zero คุณ ต้อนให้คุณจ่ายค่าโฆษณา   ท่องไว้ ig เจ้าของเดียวกับ fb  นโยบายสูบเงินเหมือนกัน  จะมาใช้ขายของหาประโยชน์ฟรีๆ คงไม่มี  ต้องจ่ายเงินครับ  

ตอบตามปัญหาของคุณ

-ปัญหาคือเราจะเปลี่ยนไปขายอย่างอื่นแทนดีมั้ย​
   >>>  ก็เหมือนเดิม ...

-หรือขายเสื้อผ้าเหมือนเดิมแต่เปลี่ยนแนว
   >>>  แนวไหนครับ  แนวเดียวกับ ig โดนปิด ?


-หรือต้องเปลี่ยนวิธีการขาย
  >>>  ใช่ครับ และอย่าลืมหาช่องทางใหม่ๆ ด้วย
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่